Cá mè kho là một món ăn dân dã nhưng rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Vị đậm đà của gia vị ngấm vào trong từng thớ cá mè chắc thơm, phảng phất hương thơm của tiêu sẽ làm cho nồi cơm của cả nhà vơi nhanh hơn đấy!
Món cá mè kho tiêu không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Cá mè với tính ôn vị ngọt nên có nhiều công dụng trong y học dân gian. Nó có tác dụng bổ tỳ vị, khỏe gân cốt, ích thận khí. Cá mè được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, canh chua cá mè, cá mè om dưa chua, cá mè hấp,…Ngon nhất là cá mè kho tiêu với hương vị đậm đà ăn một lần là nhớ mãi không quên. Cùng Bếp Nhà Mỡ chuẩn bị nguyên liệu thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm Cá mè kho tiêu
- Cá mè 2 con (loại nhỏ)
- Ớt 3 trái
- Hành lá 2 cây
- Tỏi 5 tép
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ bột nêm)
* Mẹo chọn cá mè tươi ngon
- Bạn hãy quan sát mắt cá và để ý màu sắc của chúng. Nếu mắt cá mó trong, sáng rõ và còn độ phồng thì cá còn tươi. Mắt cá ươn thường bị đục và chảy nước nhiều.
- Những con cá tươi thường có vảy sáng và được xếp chặt chẽ như hình mái ngói. Hoặc nếu cá không có vảy thì da cá phải sáng bóng và ướt. Những con cá bị xỉn màu hoặc mất vảy thì đó là dấu hiệu của cá đã chết lâu.
- Để đảm bảo cá còn tươi, chỉ cần nhấc mang và kiểm tra xem bên trong cá có màu đỏ hồng tươi hay không. Trên thực tế, cá tươi cũng sẽ có kết cấu ướt nhẹ và không bị khô. Điều này đảm bảo rằng cá có nguồn gốc tươi từ sông hoặc biển
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g cá mè chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 95 kcal, Protein:22g, Chất béo: 3g, Canxi: 15mg, Sắt: 1mg, Magie:25mg, Kali: 350mg, Phốt pho: 180mg, Natri:50mg, Vitamin B12:3µg, Vitamin D:400 IU
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn làm sạch cá, cắt bỏ mang, đánh vẩy, lấy phần ruột đen, cắt bỏ vây, đuôi. Để cá sạch và không còn tanh, bạn ngâm cá qua nước muối loãng 15 phút rồi rửa với 2 – 3 lần nước và để ráo.
Bước 2: Ướp cá mè
- Bạn ướp cá với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu trong 30 phút.
Bước 3: Kho cá mè
- Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Khi tỏi vàng, cho cá vào chảo và bắt đầu kho cùng toàn bộ phần nước sốt.
- Sau khi kho cá được 10 phút trên lửa vừa, bạn cho 3 muỗng canh nước lọc vào và kho cho đến khi cá mềm, nước kho sánh lại. Để cá chín đều, bạn nhớ trở đều cá nhé!
- Khi cá đã có màu đẹp, chín và thơm, bạn cho hành lá cắt nhuyễn, ớt cắt lát và 1 muỗng cà phê tiêu lên trên rồi tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành ta cho cá mè kho tiêu ra đĩa rắc thêm ít tiêu ớt, hành lá cho món ăn thêm bắt mắt. Thưởng thức món ăn khi còn nóng là ngon nhất
* Mẹo
- Nên ướp cá trong khoảng thời gian nửa tiếng, cá ngấm gia vị, khi cá chín ăn sẽ ngon hơn.
- Cá khi đang kho không nên cho thêm nước vì cá sẽ tanh, hoặc nếu thêm nước thì phải dùng nước sôi hoặc nước dùng.
- Cá kho 2 lửa sẽ ngon hơn kho 1 lửa, vì vậy khi kho cá bạn nên để lửa nhỏ liu riu là được, cá sẽ thấm gia vị hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá mè được tẩm ướp đậm đà, thịt lại ngọt, nước kho thì sánh, chút vị cay của tiêu và ớt tạo nên món cá hấp dẫn, ăn cùng cơm nóng thì ngon chẳng có gì sánh bằng.
Như vậy Bếp Nhà Mỡ đã bật mí cho các bạn bí quyết nấu cá mè kho tiêu rồi. Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể thực hiện thành công món ăn này, chúc các bạn thực hiện thành công !