Món cá mè kho tương là món ăn khá xa lạ với nhiều người, nếu bạn chưa quen sẽ cảm thấy mùi vị khá đặc trưng toát ra từ mùi tương hột. Nhưng đối với những ai mê món ăn này thì chắc chắn sẽ làm bạn phải thất vọng đâu, Từng miếng cá mềm thơm béo bùi, nằm ngập trong tương đậm đà, khiến vị giác của bạn vỡ òa trong từng ngụm đầu tiên, mang đến một món ăn độc đáo và cực bắt cơm.
Cá mè chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào và bồi bổ từ chính những thớ thịt cá tươi mà bạn có thể chế biến thành những món ăn ngon miệng. Chỉ với 1 nguyên liệu đơn thuần là cá mè, bạn đã hấp thu lượng dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể cũng như học hỏi được nhiều cách làm món ăn thú vị và ngon miệng. nhất là món cá mè kho tương thơm, ngon đến khó tả. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến cá mè kho tương
- Cá mè 500gr
- Tương hột 150gr
- Hành lá 3 nhánh
- Ớt hiểm 3 trái
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 2 củ
- Nước màu dừa 1 muỗng canh
- Nước mắm
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt
* Mẹo chọn cá mè tươi ngon
- Cách chọn mua cá mè ngon là cá có mắt trong suốt, mang màu đỏ tươi, nhấn vào cá thấy thịt cứng chắc có độ đàn hồi, cá có mùi tanh đặc trưng chứ không phải mùi hôi ươn.
- Hãy chọn cá mè tươi, thịt săn chắc, màu sắc tươi sáng và không có mùi khó chịu. Lựa chọn cá tươi sẽ đảm bảo món canh chua có hương vị đậm đà và ngon miệng.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g cá mè chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 95 kcal, Protein:22g, Chất béo: 3g, Canxi: 15mg, Sắt: 1mg, Magie:25mg, Kali: 350mg, Phốt pho: 180mg, Natri:50mg, Vitamin B12:3µg, Vitamin D:400 IU
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua cá mè về, bạn đánh vảy, làm sạch phần mang và dùng dao rạch bụng cá sau đó lấy hết ruột và máu dơ ra.
- Để khử bớt mùi tanh hãy dùng muối chà xát toàn thân cá và rửa lại thật sạch với nước, sau đó để ráo.
- Ớt hiểm và hành lá, bạn rửa sạch, rồi cắt nhuyễn cả hai.
- Tỏi, hành tím lột sạch phần vỏ và băm nhuyễn.
- Bạn lần lượt ướp cá với các nguyên liệu: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh nước mắm và cuối cùng là 1 muỗng canh nước màu.
- Tiếp đến, bạn dùng tay đảo đều cá với hỗn hợp đã thêm và để cá thấm gia vị trong 30 phút.
Bước 2: Kho cá
- Bạn phi thơm hành tím và tỏi trên chảo dầu nóng, trên lửa vừa.
- Tiếp đến cho 150gr tương hột vào và dùng đũa đảo đều trong 2 phút.
- Bạn thêm vào chảo 1/2 chén nước lọc và nêm phần nước sốt lần lượt là 1.5 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt nấu trong 5 phút.
- Bắc một chảo mới và tiếp tục phi thơm hành tím và tỏi băm cùng 2 muỗng canh dầu ăn.
- Cho cá mè đã ướp vào chảo với lửa vừa trong 3 - 4 phút.
- Cho tương hột vào và chờ 7 - 10 phút, sau đó cho hành lá cùng ớt hiểm vào và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá mè kho tương ra đĩa rắc thêm chút hành lá và chút tiêu xay cho đĩa cá thêm bắt mắt, múc 1 ít tương hột cùng nước kho lên phần cá. Thưởng thức món ăn này cùng cơm nóng vào những ngày mưa thì thật là tuyệt vời.
* Mẹo
- Bạn khử mùi tanh của cá thì bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo 15 - 20 phút hoặc có thể dùng rượu trắng hoặc giấm trắng pha loãng để ngâm cá trong 5 phút.
- Để kho cá không bị nát, bạn có thể rán cá sơ qua với lửa vừa hoặc chần cá qua nước có nhiệt độ từ 70 - 80 độ C trước khi kho nha.
- Khi kho cá nên kho ở lửa nhỏ để cá ngấm đều gia vị ăn đậm đà hơn
Yêu cầu thành phẩm
Món cá mè kho tương thơm nức mũi, màu sắc cũng vô cùng hấp dẫn dự sẽ làm nồi cơm nhà bạn hao kha khá. Vị cá mè béo béo, quét một lớp nước sốt tương đậu ngòn ngọt đặc trưng thì còn gì tuyệt vời hơn.
Vậy là món ăn đã xong rồi, vô cùng đơn giản và dễ thực hiện phải không nè? Mong rằng bạn sẽ làm thành công món cá mè kho tương ngay từ lần đầu để đãi gia đình và bạn bè nhé!