Cá mè nấu măng chua ngon đắm lòng mỗi khi thưởng thức bởi nước canh chua chua, ngọt ngọt lại có chút béo béo của cá mè. Thêm vào đó, các loại rau tươi mát thường được dùng để nấu canh chua như cà chua, bạc hà, đậu bắp, ngò gai, rau ngổ… tuy dân dã nhưng hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn ngon khó lòng cưỡng nổi. Đặc biệt, cá mè nấu canh cũng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và ăn không bị ngán.
Cá mè nấu măng chua là một món ăn đa dạng dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Kết hợp giữa protein từ cá và chất xơ, vitamin từ măng chua, món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Cá mè chứa một lượng nhỏ chất béo bão hòa và không bão hòa, cần thiết để hỗ trợ chức năng của não bộ, hệ thần kinh và hấp thụ các vitamin liposoluble .Dưới đây, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến bạn công thức nấu món cá mè nấu măng chua thơm ngon này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá mè nấu măng chua
- Cá mè 500 gr
- Măng chua 100g
- Cà chua 150g
- 1 vắt me
- Ngò gai 10gr(mùi tàu)
- Ớt sừng 1 quả
- Tỏi 3 nhánh
- Hành tím 10g
- Đầu hành lá 3 nhánh(băm nhỏ)
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị 1 ít(Muối/bột ngọt/hạt nêm)
* Mẹo chọn cá mè tươi ngon
- Để chọn mua cá mè ngon bạn nên mua những con cá mè có mắt trong, vẫn nhìn rõ con ngươi.
- Khi ấn nhẹ vào thịt cá thấy săn chắc và có độ đàn hồi. Màu cá sáng tươi, phía trong mang có màu đỏ hồng.
- Không nên mua những con có mắt đục, mờ và có phần thịt mềm, nhũn, khi ấn thấy lõm 1 lỗ không đàn hồi thì đó là cá ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g cá mè chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 95 kcal, Protein:22g, Chất béo: 3g, Canxi: 15mg, Sắt: 1mg, Magie:25mg, Kali: 350mg, Phốt pho: 180mg, Natri:50mg, Vitamin B12:3µg, Vitamin D:400 IU
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về bạn làm sạch ruột, vảy cá, dùng 1 ít muối chà xát lên thân cá để hạn chế mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Tỏi bạn bỏ vỏ băm nhỏ. Ngò gai cắt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc, cà chua cắt múi cau.
- Me vắt cho thêm ít nước sôi khuấy đều lọc lấy nước cốt.
- Măng chua muối nguyên bắp mua về bạn đem rửa qua với nước. Nấu một nồi nước sôi rồi cho măng vào luộc khoảng 10 - 15 phút, để lửa nhỏ. Sau khi luộc, bạn vớt măng ra ngoài, xả lại với nước rồi để ráo.
- Tiếp đó, bạn dùng dao tước măng thành các sợi nhỏ, dài vừa ăn. Nếu dùng măng chua ngâm tỏi ớt cắt nhỏ sẵn thì bạn bỏ qua bước sơ chế măng nha.
Bước 2: Làm món cá mè nấu măng chua
- Ướp cá mè với 1 muỗng canh nước mắm, đầu hành băm nhỏ trong 15 - 20 phút để cá thấm gia vị.
- Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, đợi nồi nóng bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm tỏi. Cho cá vào rán sơ hai mặt. Tiếp tục cho măng vào xào khoảng 2 phút rồi thêm 1 lít nước nấu sôi.
- Khi nước sôi bạn cho phần cà chua vào, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và mottj ít nước cốt me, điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn, chỉnh lửa nhỏ nấu thêm 10 phút nữa cho cá chín thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi cá đã được bạn cho phần canh ra tô thêm ngò gai, ớt và miếng cá cho lên đĩa, bạn có thể chấm cá cùng nước mắm mặn tùy thích.
* Mẹo
- Nên dùng nước đun sôi nấu canh để hạn chế thời gian nấu cũng như giảm mùi tanh của cá.
- Nên rán sơ cá để miếng cá không bị vỡ khi nấu, hạn chế mùi tanh
- Không nên đun quá lâu cũng như đảo quá nhiều khiến cá bị nát
- Nên cho nước cốt me vào từ từ nêm nếm cho vừa vị chua
Yêu cầu thành phẩm
Canh măng chua cá mè là một món ăn vô cùng đặc sắc và hấp dẫn. Thịt cá mè chín mềm và giữ được vị ngọt tự nhiên, cà chua có màu đỏ đẹp mắt và vị chua thanh đặc trưng. Thêm một vài lát ớt, ngò gai lên mặt thì món ăn không những ngon miệng mà còn đẹp mắt nữa đấy.
Chỉ qua 3 bước đơn giản chúng ta đã có cho mình và cả gia đình mình một tô canh cá mè nấu măng chua ngon đậm vị rồi nha. Chắc chắn là món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua. Chúc cả nhà ngon miệng với món canh này nha!