Hàng năm cứ vào khoảng tháng ba, thành phố hoa phượng đỏ lại dậy lên cho du khách thưởng thức món cá mòi kho chuối. Với sự kết hợp của vị chua nhẹ từ quả chay, ngọt thanh của mía, chút the cay từ, gừng, riềng,…cùng với vị dân giã của nước mắm chắt, tương bần, chút bùi bùi dẻo dẻo từ chuối xanh. Tất cả tạo nên một món ăn đặc sản với hương vị rất riêng.
Thịt cá mòi không chỉ có thơm ngon, mà còn đặc biệt bổ dưỡng cung cấp một lượng Omega-3, Protein, Vitamin và các khoáng chất nhỏng Canxi, Sắt, Kẽm, Kali lớn cho cơ thể con người. Trong các món ăn được chế biến từ loài cá này thì món cá mòi kho chuối đã tạo nên một điểm nhấn cho quan khách khi tới du ngoạn Hải Phòng. Còn nếu bạn vẫn chưa có cơ hội ghé thăm thành phố Cảng thì hãy cùng Bếp Nhà Mỡ làm món ngon này ngay tại nhà với công thức sau đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá mòi kho chuối
- 1kg cá mòi tươi
- 200 gr thịt ba chỉ
- 6 quả chuối xanh
- 4 củ hành khô
- 3 nhánh sả
- 1 nhánh riềng
- 1 nhánh gừng
- 1 nhánh nghệ
- 1 bó rau răm
- Ớt khô hoặc ớt tươi
- Quả chay
- Mía lau lót đế nồi (tùy chọn)
- Gia vị: Muối hạt, chanh hoặc giấm, mắm, muối, tương bần, đường, hạt nêm, nước hàng, hạt tiêu,..
* Mẹo:
- Bạn nên chọn những con cá có màu sắc tươi sáng, vảy óng ánh, dính chặt vào thân cá, mắt trong suốt, nhìn thấy con ngươi, và mắt hơi lồi. Đây chính là những con cá còn tươi.
- Tuyệt đối không nên chọn mua những con cá quá mềm, không cảm nhận được độ đàn hồi và ngửi có mùi hôi bất thường.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong khoảng 92 gram cá mòi Đại Tây Dương chứa khoảng: 191 calo, 22,7 gram protein, 10,5 gram chất béo, 8.2 microgam vitamin B12, 48,5 microgam selen, 250 đơn vị quốc tế vitamin D, 451 miligam phốt pho, 351 miligam canxi, 4,8 miligam niacin, 2,7 miligam bàn là, 365 miligam kali, 35,9 miligam magiê, 0,2 miligam đồng, 1,9 miligam vitamin E , 0,2 miligam vitamin B6), 1,2 miligam kẽm.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mòi sau khi mua về bạn cạo vảy, cắt ngang một lát vừa tầm rồi moi ruột, mật ra. Chú ý nhẹ nhàng để không làm vỡ mật và giữ nguyên trứng. Cá mòi khá tanh nên bạn ngâm cá trong nước có pha chanh hoặc giấm cùng muối hạt. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước vo gạo, để ráo nước.
- Sả đập dập rồi cắt khúc. Ớt rửa sạch. Rau răm rửa sạch, cắt khúc. Hành khô bóc vỏ đập dập. Gừng, nghệ, riềng gọt vỏ, cắt khúc mỏng, nhỏ.
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn. Chuối xanh tước vỏ, thái khúc.
Bước 2: Chế biến món cá mòi kho chuối
- Ướp cá, thịt, chuối xanh với các loại gia vị: 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh tương bần, 2 thìa canh nước hàng, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều rồi để ngăn mát tủ lạnh ướp tối thiểu 2 giờ cho thấm vị.
- Cá mòi thân và xương cứng dai nên bạn cần kho lâu mới mềm nhừ. Bạn tiến hành kho cá như sau:
- Kho lửa 1: Bạn xếp mía chẻ thanh vừa phải cùng gừng, nghệ, riềng dưới nồi. Tiếp đến là lớp cá mòi xen kẽ với thịt ba chỉ và chuối xanh, quả chay khô. Trên cùng bạn phủ thêm lớp gia vị rồi rưới hết phần nước sốt ướp vào. Cho thêm nước sôi cho xâm xấp bề mặt và đun sôi. Ban đầu, bạn để lửa to để nước kho tầm 5 phút, sau khi nước sốt sôi phủ đều bề mặt cá thì bắt đầu hạ lửa nhỏ, kho liu riu. Lúc này, bạn nêm nếm lại gia vị cho phù hợp. Kho được khoảng 1 giờ thì bạn tắt bếp, để nguội.
- Sau khi cá nguội hẳn bạn tiếp tục kho cá lửa với lửa 2 tương tự: Kho cá trên lửa liu riu và bạn nhớ mở vung ra nhé. Thỉnh thoảng, bạn nghiêng lắc hoặc dùng thìa rưới nước kho đều màu. Chú ý canh nước kho, nếu gần cạn thì bạn thêm nước sôi vào để kho tiếp. Kho đến khi cá mềm, xương mềm nhừ, nước sốt kho còn 1/3 thì rưới chút mỡ lợn lên cho màu đẹp, kho tiếp 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá mòi kho chuối
- Gắp cá ra đĩa, rưới nước sốt lên trên cho đẹp mắt rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Nếu bạn ướp qua đêm cá khi kho càng ngon.
- Bạn nhớ giữ lại vỏ hành khô để lót đáy nồi để cá không bị cháy cũng như tăng vị ngon cho cá nhé.
- Khi chêm nước kho cá, bạn phải dùng nước sôi để đảm bảo không bị tanh.
- Cá mòi lắm xương dăm và cứng nên bạn cần kho lâu cá mới mềm nhừ, ăn được cả xương, lúc này bạn mới cảm nhận rõ vị ngọt thơm, béo bùi của cá.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá mòi kho chuối sau khi hoàn thành có màu vàng đều rất đẹp mắt.
- Cá mềm nhừ, không bị nát, thịt cá béo thơm, ăn được cả xương, còn chuối xanh dẻo bùi, thấm đượm vị ngọt ngon từ cá.
Trên đây là công thức chế biến món ngon đặc sản cá mòi kho chuối mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Còn chần chừ gì nữa mà không lưu ngay công thức này vào sổ tay nấu nướng để chiêu đãi cho cả nhà. Chúc bạn thành công!