Cá mú đỏ hấp xì dầu khi hấp chín sẽ có mùi thơm đặc trưng của xì dầu với màu sắc hết sức bắt mắt. Thịt cá mềm vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên và các gia vị nêm nếm vừa miệng, thật là không chê vào đâu được.
Cá mú hay còn gọi tên khác là cá song, đây là loại cá được ưa chuộng bởi thịt ngọt, dai, vị đậm đà. Theo kinh nghiệm của các ngư dân, cá mú càng to thịt càng ngon. Các bộ phận của cá mú hầu như được sử dụng triệt để từ đầu, da, đuôi, xương đều chế biến được thành các món ngon hấp dẫn. Đầu cá thường được dùng nấu canh chua, phần thân ngon nhất thường chưng nấm, đuôi cá có thể chiên giòn, đặc biệt ruột cá mú thích hợp xào với các loại rau củ rất ngon. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ giới thiệu món Cá mú đỏ hấp xì dầu với công thức chế biến đơn giản nhưng mang đến hương vị độc đáo.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá mú đỏ hấp xì dầu
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 con cá Mú đỏ
- 50g hành tây
- 50g hành lá
- 50g rau mùi
- 1 trái ớt
- 1 củ gừng
- 1/5 muỗng hạt tiêu
- 1/2 muỗng dầu ăn
- Hạt nêm, xì dầu, đường, dầu hào, nước tương, nước dùng
* Mẹo chọn cá mú tươi ngon
- Cá mú tươi ngon thường có thân thẳng, không bị nhớt, không bị cong. Thịt cá có ngấn xanh, sát với xương, săn chắc và có độ đàn hồi tốt.
- Ngoài ra, cá mú tươi còn có mang đỏ sẫm, nắp mang sát với mang cá, miệng cá khép chặt. Bụng cá không bị phình to bất thường, có màu hồng trắng hoặc hồng nhạt.
- Bạn nên tránh mua cá mú có mùi tanh hôi, thịt cá nhũn nhão, chảy nhớt, mang cá rời rạc bởi đây là cá đã bị ươn, thịt cá sẽ có hại cho sức khỏe con người.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá mú có chứa:
- Protein 19,38gam, Nước 79,22 gam, Calo 92, Cholesterol 37 miligam, Chất béo 1,02 gam, Vitamin A, E, B9, B5, B3, B1, B12, các khoáng chất khác Canxi, Natri, Photpho, Kẽm, Đồng
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khi mua về đánh vẩy, bỏ mang, bỏ ruột, khía bên mình cá. Cho nước tương, hạt nêm, dầu ăn, xì dầu, dầu hào, đường vào một bát tô khuấy đều tất cả. Sau đó cho hỗn hợp này vào cá mú, ướp khoảng 10 phút để cá thực sự ngấm gia vị.
- Hành tây rửa sạch, lột vỏ, thái mỏng. Ớt bỏ hạt, thái sợi. Hành lá rửa sạch và thái khúc, đầu hành tước nhỏ.
Bước 2: Cách làm cá mú đỏ hấp xì dầu
- Đặt một nồi nước với xửng hấp để lên bếp đun. Khi nước sôi, cho cá đã ướp gia vị vào, đậy nắp và hấp khoảng 20 phút. Tiếp theo, cho ớt và hành tây vào, 10 phút sau rải hành lá và đầu hành đã tước, đậy nắp hấp thêm 2 phút nữa, cá chín là bắc ra.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá ra đĩa thêm 1 ít rau mùi. Thưởng thức lúc nóng để tránh không bị tanh.
* Mẹo
- Nếu bạn có thời gian hơn thì có thể ướp cá lâu hơn, để cá ngấm gia vị sâu hơn.
- Khi hấp cá không nên hấp quá lâu cá sẽ bị bở ăn không ngon, chỉ nên hấp 25-30 phút để cá vừa chín tới thì thịt cá sẽ ngon ngọt hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Cá mú hấp xì dầu phải đậm đà đưa cơm, thịt cá ngon ngọt trắng ngần, dai ngọt chứ không bở nát.
- Khi thưởng thức nhớ kèm một ly vang trắng hảo hạng, vậy là quá đủ để đắm say.
Hy vọng với công thức trên của Bếp Nhà Mỡ bạn sẽ thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này đãi cả nhà, chúc bạn thực hiện thành công