Cá mú hấp bia được bày biện ra dĩa cùng hương thơm từ bia thật cuốn hút, từng thớ thịt tươi ngon săn chắc không hề bị khô, hơn hết còn có nấm đông cô, cà chua,… giúp mọi người giảm bớt cảm giác ngán khi dùng món đi rất nhiều.
Cá mú hay còn gọi là cá song là một loại cá biển chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt các món ăn làm từ cá mú cũng thơm ngon vô cùng. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến bạn món cá mú hấp bia để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá mú hấp bia
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá mú: 2 kg
- Bia: 1/2 lon
- Cà chua: 2 trái
- Sả: 5 cây
- Ớt hiểm: 4 trái
- Thì là: 20gr
- Hành lá: 5 nhánh
- Hành tím: 3 củ
- Nước mắm
- Muối ăn
- Muối hạt
- Bột ngọt
- Dầu ăn
* Mẹo chọn cá mú tươi ngon
- Để chọn cá mú ngon, bạn hãy chọn những con cá da vẫn còn độ đàn hồi, còn ẩm ướt, mang cá còn đỏ, mắt cá còn độ trong và chưa bị đục thì đó là cá tươi.
- Tránh mua những con cá có mang bị thâm hoặc bốc mùi khó chịu. Nếu có thể, hãy mua cá mú trân châu, đây là loại cá có thịt ngon nhất trong các loại cá mú.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá mú có chứa:
- Protein 19,38gam, Nước 79,22 gam, Calo 92, Cholesterol 37 miligam, Chất béo 1,02 gam, Vitamin A, E, B9, B5, B3, B1, B12, các khoáng chất khác Canxi, Natri, Photpho, Kẽm, Đồng
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, sả lột bỏ phần lá già bên ngoài, rửa sạch sau đó bạn đập dập và cắt thành từng khúc dài khoảng 1 ngón tay như hình.
- Với thì là, hành lá thì bạn bỏ đi phần lá vàng héo úa, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài như sả.
- Về ớt hiểm bạn bỏ cuống, rửa sạch, cắt đôi, hành tím thì lột vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ là được.
- Cá mua về bạn cạo vảy, moi bỏ ruột và mang cá, sau đó đem rửa cá với nước muối loãng, cuối cùng là rửa lại một lần nữa với nước sạch. Bạn có thể cắt cá thành từng khúc hoặc để nguyên con hấp đều được.
Bước 2: Cách làm cá mú hấp bia
- Đầu tiên bạn xếp ½ phần sả vào dưới đáy nồi rồi xếp cá lên trên, tiếp tục cho các nguyên liệu lên trên cá theo thứ tự là hành lá, thì là, ớt, hành tím.
- Cà chua bạn sẽ xếp xung quanh cá và cuối cùng là cho phần sả còn lại lên trên cùng.
- Bạn ướp gia vị theo công thức: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn và cuối cùng là bia, chú ý tránh đổ bia trực tiếp lên cá vì sẽ làm nhạt bớt hương vị của thịt cá.
- Đầu tiên bạn cho nồi cá lên bếp và bật lửa to để bia sôi, sau đó thì giảm lửa nhỏ lại, đậy vung và hấp trong 30 phút.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau thời gian chờ đợi thì món cá mú hấp bia cũng đã hoàn thành, chỉ cần nghe mùi thơm của món ăn trong lúc hấp là biết ngon cỡ nào. Cho cá mú ra dĩa và thưởng thức.
* Mẹo
- Bạn cũng có thể ngâm cá mú trong rượu trắng từ 5 - 7 phút để loại bỏ mùi tanh.
- Để món ăn thơm ngon và đạt hương vị mong muốn, bạn chỉ nên rưới bia xung quanh mép nồi, tránh rưới trực tiếp bia lên cá sẽ làm giảm chất lượng món ăn.
- Để cá giữ được vị ngọt và thơm ngon, bạn cũng có thể hấp cá bằng nồi xửng hấp nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt cá ngọt tự nhiên, hấp dẫn, không tanh mùi cá vì đã có bia hấp cùng giúp cá có mùi thơm đặc trưng.
- Món ăn chua ngọt, cay the và thoang thoảng hương sả, rất hấp dẫn và đặc biệt.
Công thức cá mú hấp bia trên đây sẽ giúp bạn có thêm một món ăn ngon cho gia đình mình. Hãy chế biến món ăn này và thưởng thức nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!