Cá nâu nấu canh chua hấp dẫn bởi nước canh trong, ngọt thanh, chua nhẹ, thịt cá trắng mềm mà không bở, dậy mùi thơm đặc trưng của nhiều loại gia vị hòa quyện với nhau mang lại cảm giác ngon miệng.
Cá nâu có rất nhiều canxi, magie, sắt… bồi bổ cơ thể rất tốt, giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, đặc biệt là tình trạng của những người thiếu máu. Thịt cá nâu săn chắc nên hay được các bà nội trợ ưu tiên lựa chọn làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, thỉnh thoảng mà muốn đổi vị cho bữa ăn gia đình thì bạn hãy cùng Bếp Nhà Mỡ chuẩn bị nguyên liệu để làm cá nâu nấu canh chua thanh mát cho cả nhà nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá nâu nấu canh chua
- 500g cá nâu tươi sống
- 1 quả dứa xanh
- 3 quả cà chua
- 100g giá đỗ
- 5 quả đậu bắp
- 2 đến 3 quả me
- Hành lá
- Tỏi
- Gừng
- Hành tím
- Thì là
- Gia vị : nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, dầu ăn
Mẹo chọn cá nâu tươi ngon
- Bạn nên quan sát màu da của cá, khi thấy trên da vẫn dự được độ bóng tự nhiên tức là cá con người mới đánh bắt.
- Trên thân có không có các vết xước đỏ, hoặc sờn da… nếu bạn thấy những hiện tượng đó là cá đã bị nhốt từ lâu, cá yếu, gần chết.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá nâu chứa:
- 99 Calo, 22 g Sắt, , 2g Magie, 22.1g Protein, 12.4g Lipid, 0.647mg Vitamin B6, 64.8g Nước, 2.4g Axit béo
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá mua về làm sạch ruột, đánh vảy, rửa sạch rồi chặt khúc
- Gừng cạo vỏ rửa sạch và băm nhỏ. Ớt rửa sạch thái miếng nhỏ.
- Hành, thì là nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Dứa gọt bỏ vỏ, bỏ mắt, thái từng miếng nhỏ. Me và cà chua rửa sạch sau đó cà chua đem bổ múi cau.
Bước 2: Nấu canh chua cá nâu
Ướp cá với muối, hạt nêm và gừng ớt đã băm nhỏ trong 30 phút để cá ngấm gia vị.
- Bật bếp cho chảo lên rồi phi thơm hành củ sau đó cho cà chua xào sơ qua cùng đến khi cà chua mềm chín thì cho lượng nước vừa đủ cùng 2 quả me tăng độ chua rồi đun sôi.
- Nước sôi bạn cho cá đã ướp gia vị vào đun trong khoảng 10 phút. Sau đó bạn cho dứa, đậu bắp, giá đỗ… nấu chín cùng hỗn hợp
- Bạn vớt me ra chén dằm nát rồi lọc bỏ bã lấy nước cốt đổ vào nồi khuấy nhẹ tránh cá bị nát.
- Trước khi tắt bếp bạn hãy cho hành, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành ta cho cá nâu nấu canh chua ra bát rắc thêm ít ớt thái lát, hành lá cho bát canh bắt mắt hơn, để món canh được ngon nhất bạn nên thưởng thức canh khi còn nóng nhé
Mẹo
- Ướp cá trong 30 phút để cá ngấm đều gia vị ăn đậm đà hơn
- Phi thơm hành trước khi nấu cùng cà chua vừa dậy mùi thơm cho món canh vừa khử mùi tanh của cá rất hiệu quả
- Khi cho nước me bạn nên cho từ từ nêm nếm lại tránh cho nồi canh bị chua ăn không ngon
- Khi cho rau giá vào không nên đậy nắp vung sẽ làm cho rau bị vàng và không nên nấu quá lâu ăn sẽ không ngon
Yêu cầu thành phẩm
Bát cá nâu nấu canh chua mới được nấu xong thơm nức mũi, với màu sắc xanh đỏ cực bắt mắt, thịt cá mềm ngọt không hề có mùi tanh, chấm cá cùng nước mắm chua ngọt là ngon hết nước chấm luôn, rau ăn kèm thịt giòn ngon cực hấp dẫn
Trên đây là cách làm cá nâu nấu canh chua mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này với công thức trên ngay lần đầu vào bếp nhé