Cá nâu thịt ngọt cộng thêm lớp vỏ phết muối ớt nướng trên bếp than cháy hồng thì không còn gì có thể ấm áp hơn trong một đêm lành lạnh phải không nào? Cá nâu nướng muối ớt có thể ăn kèm cùng các loại rau sống cuốn bánh tráng và chấm cùng chén muối ớt thì chắc chắn bạn sẽ không khỏi xuýt xoa bởi hương vị của nó.
Cá nâu từ lâu đã trở thành đặc sản của vùng đất mũi Cà Mau. Với thịt cá vừa dai, vừa hơi béo, ngọt giúp cho cá nâu có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Chính sự bình dị cũng như cách chế biến đơn giản đã giúp cho cá nâu trở nên gần gũi hơn trong thực đơn của mọi người. Sau đây, Bếp Nhà mỡ sẽ gợi ý cho bạn cách làm cá nâu nướng thơm ngon, đậm đà hương vị nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm Cá dìa nướng muối ớt
- Cá nâu 1 con(khoảng 500gr)
- Tỏi 6 tép
- Ớt sừng 2 trái
- Mật ong 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước màu 1/2 muỗng cà phê(nước hàng)
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
Mẹo chọn cá nâu tươi ngon
- Đối với món ăn này bạn nên chọn mua cá dìa khoảng 500gr/1 con để nướng lên sẽ ngon hơn.
- Chọn mua những con cá có hình thoi, dẹp 2 bên.
- Quan sát phần mắt cá nếu thấy mắt cá trong, không bị đục thì là cá tươi.
- Lật xem phần mang cá, cá tươi có mang màu đỏ hồng.
- Ấn nhẹ vào phần thịt cá nếu cảm nhận được độ đàn hồi của thịt cá thì nên chọn mua.
- Không chọn mua cá có phần mang màu đỏ thẫm, mắt cá đục, vì đó có thể là cá đã chết lâu ăn không ngon.
- Tuyệt đối không mua cá dìa khi ấn vào thịt cá bị lõm vào vì chúng có thể là cá bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá nâu chứa:
- 99 Calo, 22 g Sắt, , 2g Magie, 22.1g Protein, 12.4g Lipid, 0.647mg Vitamin B6, 64.8g Nước, 2.4g Axit béo
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bạn bóc vỏ sau đó mang đi băm nhuyễn cùng với 2 trái ớt sừng để ướp cá.
- Cá nâu bạn làm sạch, bỏ hết nội tạng, dùng muối chà xát lên cá, sau đó mang đi rửa lại với nước. Tiếp tục dùng dao khứa xéo lên thịt cá để khi nướng cá thấm gia vị hơn.
- Chuẩn bị gia vị tẩm ướp cá gồm hỗn hợp tỏi ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê nước màu, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng canh mật ong. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
- Quét đều phần nước sốt lên 2 bề mặt cá và ướp trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị trước khi nướng.
Bước 2: Nướng cá
- Nướng cá với nồi chiên không dầu, bạn cho cá dìa đã ướp vào nồi và chọn mức nhiệt 180 độ C nướng trong khoảng 10 phút.
- Sau 10 phút bạn trở mặt cá, cho hết phần tỏi ớt khi ướp cá bị rơi lại vào, sau đó chọn mức nhiệt 200 độ C nướng trong 15 phút đến khi cá chín dậy mùi thơm là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi cá nướng xong cho cá ra đĩa và thưởng thức ngay khi cá còn nóng nhé, đừng quên chuẩn bị thêm đĩa rau sống ăn kèm để món ăn thêm ngon hơn. Như vậy là đã hoàn thành món cá dìa nướng muối ớt thơm ngon, hấp dẫn rồi.
Mẹo
- Để cá được ngon đậm vị hơn Bạn nên bỏ nước ướp vào bên trong bụng cá và ướp cá ít nhất 15 phút trong ngăn mát tủ lạnh nhé
- Kho trở mặt cá nên nhẹ tay không là cá rất dễ bị nát
- Khi nướng nên kiểm tra thường xuyên tránh cá bị cháy, khô ăn không ngon
- Ngoài nướng cá không bị khô giữ được hương vị của cá bạn nên lót thêm 1 lớp giấy bạc nhé
Yêu cầu thành phẩm
Với lớp da ngoài vàng ươn giòn giòn rất bắt mắt, thịt cá mềm, ngọt thấm vị, tỏi ớt thơm mùi hương đặc trưng vô cùng cuốn hút.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món cá nâu nướng muối ớt thơm ngon, hấp dẫn. Bếp Nhà Mỡ hy vọng với những gợi ý nấu ăn hay thì bạn có thể tự tay chuẩn bị nhiều món ăn ngon cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!