Cá ngừ rim mắm tỏi ớt thơm nức mũi lại thêm vị cá ngọt bùi rất đặc trưng, rim cùng nước mắm thêm phần dậy vị cho món ăn. Khi ăn kèm với cơm và rau luộc là tuyệt vời nhất, nên hãy chuẩn bị 1 nồi cơm thật đầy để cả gia đình bạn cùng nhau thưởng thức nhé
Các món ăn được nấu từ cá ngừ luôn mang hương vị rất riêng. Hơn thế 2 nguyên liệu cá ngừ và thịt ba chỉ cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, cung cấp thêm năng lượng. Với cách chế biến cực đơn giản không tốn qua nhiều thời gian là có ngay món ăn ngon bổ dưỡng cho gia đình rồi. Hãy cùng bếp nhà mỡ khám phá ngay món ăn hấp dẫn này nhé !
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá ngừ rim tỏi ớt
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500g cá ngừ
- Tỏi
- Ớt
- Hành lá
- Bột bắp
- Nước mắm
- Muối
- Hạt nêm
- Giấm
- Bột ngọt
- Dầu ăn
Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon
- Muốn lựa cá ngừ tươi bạn nên để ý phần mang cá màu đỏ hồng và có nhớt. Mắt cá căng, trong suốt và thân cá khi ấn vào sẽ thấy đàn hồi không để lại vết lõm.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- Năng lượng 108 kcal
- Cholesterol 45mg
- Chất béo bão hòa 0.2g
- Protein 23.4g
- Sắt 3.2g
- Canxi 2g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngừ khi mua về bạn hãy loại bỏ phần mang cũng như ruột thật sạch. Cắt cá thành 3-4 khúc tùy vào độ dài, sau đó rửa qua với muối và giấm để khử mùi tanh.
- Ớt, tỏi và hành là bạn đều băm nhỏ.
- Để cá vào một tô lớn, tiếp tục cho lần lượt các gia vị sau vào tô: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 nhúm nhỏ bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm. Dùng tay trộn đều các gia vị và cá, để trong 30 phút.
- Trong lúc chờ cá thấm, bạn hãy làm sốt nước mắm bằng công thức cho 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, ⅓ muỗng bột ngọt, 4 muỗng canh nước lọc, nếu muốn tăng màu sắc bạn có thể để thêm 2 muỗng canh màu dầu điều vào. Dùng muỗng trộn cho các nguyên liệu hòa vào nhau.
Bước 2: Làm cá ngừ rim tỏi ớt
- Bỏ cá vào chảo để chiên trên lửa nhỏ, để hạn chế dầu bắn bạn trước khi bỏ cá vào bạn có thể hòa 1 chút bột bắp với dầu ăn. Chiên đến khi nào vàng đều 2 mặt thì lấy ra.
- Chúng ta tiếp tục bắt một cái chảo mới, để dầu ăn và phi thơm tỏi. Khi tỏi đã thơm bạn để cá đã chiên lúc nãy vào chảo và rưới phần nước sốt mắm lên cá, thêm một muỗng canh nước lọc.
- Đậy nắp lại và rim cá trên nhiệt độ thấp cho đến khi nước sốt trong chảo cạn dần và sánh lại.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá ngừ kho thịt ra đĩa rắc thêm tiêu, hành lá cho bắt mắt, bạn nào thích ăn cay có thể vài miếng ớt cắt lát cho tăng hương vị và thế là bạn đã có thể thưởng thức.
* Mẹo
-
- Phi thơm hành tỏi trước khi chiên giúp cá dậy mùi thơm, khử mùi tanh rất tốt
- Cho thêm nước màu cho màu được đẹp và hấp dẫn hơn
- Khi kho cá nên kho ở lửa vừa và nhỏ để thịt cá săn chắc ngấm đều gia vị
Yêu cầu thành phẩm
- Cá ngừ rim tỏi ớt với màu vàng nâu rất bắt mắt
- Món ăn còn nóng hổi thơm lừng rất kích thích
- Khi ăn bạn sẽ thấy thịt cá mềm dai, hòa cùng nước sốt cay cay ăn rất ngon
Mong rằng với công thức phía trên có thể giúp bạn nấu cá ngừ rim mắm tỏi ớt một cách nhanh chóng và thành công ngay từ lần đầu tiên. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn ngon hấp dẫn này nhé