Món ăn đầy hấp dẫn với lớp cá ở ngoài được chiên vàng xém cùng với nước sốt bơ tỏi lạ miệng, thơm ngon. Thỉnh thoảng đổi gió cho cả nhà món cá ngừ sốt bơ tỏi đầy dinh dưỡng và ngon miệng này, chắc hẳn gia đình bạn sẽ rất thích cho mà xem.
Cá ngừ sốt bơ tỏi là món ăn chiều lòng thực khách, ngay cả những người khó tính nhất bởi cá ngừ beo béo, giàu dinh dưỡng kết hợp với sốt bơ tỏi thơm lừng rất cuốn hút. Vào bếp khám phá cách chế biến món ăn này ngon như ở nhà hàng với Bếp Nhà Mỡ nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến cá ngừ sốt bơ tỏi
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500gr cá ngừ
- 10gr bơ lạt
- 35ml nước cốt chanh
- 2 muỗng canh nước mắm ngọt
- 15gr tỏi băm
- 50gr cà chua
- 5gr mùi tây băm
- 5gr hành tím băm
- 5gr ớt băm
- 3gr tiêu
- 8gr muối
* Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon
- Quan sát miếng cá ngừ, nếu thấy màu hồng tươi hoặc màu cam thì đó là cá tươi; nếu thịt có màu tối hơn nghĩa là cá bị ươn hoặc được tẩm hóa chất.
- Bạn ấn nhẹ tay vào thịt cá nếu thấy có vết lõm xong trở về trạng thái ban đầu thì cá đó còn tươi.
- Bề mặt miếng thịt không có dịch nhớt hay các dấu hiệu ôi thiu, ẩm mốc, các vân mỡ trên cá đều màu và không xuất hiện đốm nâu.
* Mẹo chọn bơ lạt
- Để phần nước sốt đạt chuẩn thì bơ là yếu tố góp phần quan trọng, bạn nên tìm mua những loại bơ có màu vàng, được bảo quản và đóng gói cẩn thận trong môi trường điều kiện thích hợp.
* Mẹo chọn mua tỏi
- Bạn nên chọn những củ tỏi chắc chắn, cầm có độ nặng tay, phần vỏ bên ngoài phải còn nguyên vẹn, có màu hơi trắng.
- Nhánh tỏi phải đầy đặn, căng mẩy, không bị nhăn, không nên chọn những củ có nhánh màu xám hoặc hơi ngả vàng như vậy sẽ không có mùi thơm.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- Năng lượng 108 kcal
- Cholesterol 45mg
- Chất béo bão hòa 0.2g
- Protein 23.4g
- Sắt 3.2g
- Canxi 2g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để khử mùi tanh của cá ngừ, bạn cho gừng đã giã nát rồi trộn với rượu trắng, sau đó lăn qua lăn lại miếng cá trong khoảng 1 – 2 phút sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Hoặc bạn cũng có thể ngâm cá hồi trong sữa tươi khoảng phút, cách này được nhiều người áp dụng để giảm mùi tanh của cá ngừ rất hiệu quả.
Bước 2: Làm cá ngừ sốt bơ tỏi
- Cho 5gr muối, 3gr tiêu và 20ml nước cốt chanh vào chà xát toàn bộ lên miếng cá ngừ để cá được ngấm đều gia vị.
- Cho cá ngừ vào áp chảo đến khi vàng đều hai mặt, kế đến thêm 10gr bơ lạt cùng tỏi băm và nước cốt chanh vào cùng, lật cá nhẹ tay để cá thấm đều nước sốt. Trước khi tắt bếp bạn rưới 2 muỗng canh nước mắm ngọt lên trên cá.
- Làm salad ăn kèm: bạn cho cà chua cắt hạt lựu, hành tím, mùi tây băm nhuyễn, ớt, tỏi băm, muối và nước cốt chanh vào một cái tô lớn rồi trộn đều. Chờ khoảng 20 phút là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá ngừ sốt bơ tỏi ra đĩa, dưa leo thái mỏng xếp ra đĩa , thêm chút thì là cho món ăn thêm bắt mắt, ăn kèm với salad sẽ giúp cân bằng các hương vị trong món ăn.
* Mẹo
- Bạn có thể ướp cá ngừ với tiêu và muối trước hoặc rắc trực tiếp gia vị khi áp chảo cá ngừ đều được nhé.
- Chiên cá ở lửa nhỏ. Điều này giúp cá chín đều từ trong ra ngoài. Nhớ là chiên đến khi cá vàng đều 2 mặt là được.
- Trước khi áp chảo, bạn có thể phi thơm hành và tỏi vào trong dầu. Điều này giúp giảm mùi tanh của cá khiến cho hương vị món ăn được thơm ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Hương thơm lan tỏa ngập tràn gian bếp
- Cá ngừ mềm rất ngọt thịt hòa quyện với nước sốt bơ tỏi thơm lừng, đậm đà vô cùng đưa miệng
Bài viết trên Bếp Nhà Mỡ đã giới thiệu đến bạn cách thực hiện cá ngừ sốt bơ tỏi ngon không kém vị nhà hàng rồi, hy vọng bạn sẽ có thật nhiều thông tin hữu ích về nấu ăn để thực đơn nhà mình phong phú và bổ dưỡng hơn.