Cá nục hấp cuốn bánh tráng món ăn dân dã, giản dị nhưng vô cùng hấp dẫn, khiến bao thực khách đắm chìm trong vị ngọt béo của thịt cá, vị thanh mát của rau, vị mằn mặn pha chút ngọt dịu của nước chấm… Tất cả tạo nên một món ăn tuyệt vời sẽ làm xiêu lòng biết bao trái tim đam mê ẩm thực miền Trung.
Cá nục hấp cuốn bánh tráng là món ăn phổ biến ở miền Trung, được chế biến với hương vị cay nổi bật lấn át vị tanh của cá. Các loại rau thơm cuốn lấy thịt cá ngọt bùi rất hấp dẫn. Món ăn này có thể ăn trong bất kỳ thời tiết nào mà vẫn cảm thấy ngon miệng.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chế biến
- Cá nục: 250 gr
- Bánh tráng dẻo (loại dùng để cuốn ăn sống)
- Bánh tráng nướng (bánh đa)
- Rau muống non, dưa leo
- Gia vị: nước mắm, mắm nêm, muối, bột ngọt, chanh, tỏi ớt…
*Mẹo chọn nguyên liệu:
- Chọn mua cá có mang màu đỏ tươi hoặc hồng, mang khít, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám, mang không dính, có mùi lạ và nhớt.
- Cá tươi thường có lớp vảy sáng bóng, bám chặt vào thân, không có chất nhờn, mùi hôi hay chất nhầy, nhớt chảy ra.
- Dùng tay ấn vào thân cá thấy đàn hồi tốt, nếu không để lại vết lõm là cá còn tươi, nên mua.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g Cá nục sẽ có chứa Năng lượng là 111 kcal, 20.2g đạm, 85mg Canxi, 76.3g Nước, 3.3g Chất béo, 160mg Phốt pho.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục tươi mang về và được làm sạch thật kỹ.
- Rau thơm, hành lá rửa sạch trong nước muối loãng 30 phút, vớt ra để ráo.
- Hành, tỏi bóc vỏ.
Bước 2: Hấp cá
- Giã nhỏ 2 quả ớt sừng, 2 củ hành tím, 3 nhánh hành lá.
- Nêm thêm chút hạt nêm, tiêu, đường và hành ớt giã nhỏ vào ướp 15 phút cho cá thấm gia vị.
- Lót xửng hấp một lớp lá chuối rồi xếp cá vào, để cá hấp có màu đẹp, trước khi hấp bạn cho 1 thìa dầu ăn vào.
- Hấp khoảng 15-20 phút cho cá chín và thấm gia vị.
Bước 3: Pha nước chấm
- Cho vào cối 1 củ tỏi, 1-3 trái ớt hiểm tùy khả năng ăn cay. Tiếp theo cho 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm, chút đường, bột ngọt vào khuấy đều. Để nước chấm có vị mặn ngọt thì bạn nên nêm nếm để điều chỉnh cho phù hợp.
- Hoặc nếu muốn ăn kèm nước mắm nêm, bạn có thể pha theo tỷ lệ: 2 thìa nước mắm, 3 thìa dứa băm, 2 thìa đường, nửa thìa bột ngọt và không thể thiếu ớt băm nhỏ cho nước dùng. hương vị đầy đủ.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Sau khi cá chín hãy thưởng thức ngay khi còn nóng bằng cách cho ít thịt cá vào miếng bánh tráng nhúng nước, thêm cọng rau, ít dưa leo... Sau đó thưởng thức và cảm nhận hương vị đậm đà của món ăn dân dã này.
*Mẹo chế biến:
- Để làm sạch và khử mùi tanh của cá, bạn dùng nước gạo ngâm cá khoảng 15-20 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch rồi đem đi chế biến.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hỗn hợp muối và rượu ngâm cá khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Yêu cầu thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:
- Cá nục hấp cuốn bánh tráng có vị ngọt thơm tự nhiên của cá biển với vị cay nồng của ớt, vị đậm đà của nước chấm.
- Món ăn này bạn có thể ăn kèm với rau sống, bánh tráng sẽ là món ăn thích hợp để thưởng thức cùng gia đình trong những ngày hè oi bức.
Vừa rồi Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn bạn cách làm món cá nục hấp cuốn bánh tráng cực hấp dẫn. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp để chế biến và nấu nướng cho gia đình mình. Và đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để học thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác.