Món cá nục kho dưa chua tuy dân dã nhưng ăn rất ngon với vị chua chua của dưa cải, miếng cá đã được chiên sơ nên chắc thịt mà thấm đều gia vị, cho bạn một bữa cơm thật ngon và bắt miệng. Món cá kho ngon đưa cơm cho cả nhà các bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay chứ.
Để nấu được một nồi cá nục kho dưa chua thì ai cũng có thể biết cách, nhưng để ngon thì phải cần đến sự khéo léo của đầu bếp nữa. Khi làm món cá nục kho bạn không nên lật hoặc đảo cá nhiều lần sẽ dẫn đến vỡ và nát cá. Món ăn này thực hiện cũng đơn giản mà phải tốn quá nhiều thời gian. Nhưng hương vị của món ăn này rất đậm đà mà không bị tanh mùi cá rất tuyệt vời. Hy vọng với cách kho cá ngon này, bạn sẽ có nhiều lựa chọn trong món cá kho cho bữa cơm gia đình của mình.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến món cá nục kho dưa cải
- Cá nục 500g
- Dưa cải chua 200g
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
- Ớt 2 trái
- Hành lá
- Muối 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1/4 chén
* Mẹo chọn mua cá nục tươi ngon
- Mang cá màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám. Mang cá không dính chặt, mùi lạ, có nhớt.
- Để đảm bảo sức khỏe cần tránh những con cá có mắt không còn trong, thậm chí có con mắt bị lồi ra vì đây là dấu hiệu của cá bị nhiễm độc. Còn cá ươn thì mắt sẽ lõm vào trong, màu đục, giác mạc nhăn nheo hoặc rách.
- Vảy sáng óng, bám chặt vào thân, không có vết nhớt, mùi hôi hay niêm dịch.
- Dùng tay nhấn vào thân cá sẽ thấy độ đàn hồi tốt, không để vết lõm.
- Miệng cá khép chặt, hậu môn màu trắng nhạt, khép chặt vào bụng cá.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá nục sẽ có chứa :
- Năng lượng 111 calo
- Đạm 20.2g
- Canxi 85mg
- Nước 76.3g
- Chất béo 3.3g
- Phốt pho160mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành từng khúc vừa ăn, ướp một muỗng cà phê muối trong vòng 30 phút.
- Dưa cải chua xả lại qua nhiều lần nước cho bớt mặn, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, để dưa cải chua lên rổ cho ráo nước. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Chiên sơ, ướp cá
- Đun nóng nồi nhỏ, cho dầu vào nồi, rán sơ cá đến khi vàng đều hai mặt, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
- Xếp cá vào nồi, thêm ớt trái, ớt bột, hành tím băm, hai muỗng canh nước mắm, một muỗng canh đường, một muỗng cà phê nước màu kho cá, một muỗng cà phê muối và hai muỗng cà phê dầu ăn, lắc đều, ướp khoảng 30 phút.
Bước 3: Cách làm cá nục kho dưa cải
- Đặt nồi lên bếp đun lửa nhỏ, từ 10 đến 15 phút. Cho dưa cải chua vào đun cùng, châm vào nồi kho cá một ít nước sôi nóng, tiếp tục đun đến khi cá thấm gia vị, cá rút bớt nước và nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Tắt bếp, rắc một ít hành lá đã thái nhỏ lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
* Mẹo
- Trong quá trình kho cá, các bạn chỉ nên lật cá 1 lần và thao tác nhẹ nhàng thôi nha, tránh làm cá bị nát.
- Trong suốt quá trình kho cá không mở vung nồi quá nhiều làm bay hơi cá nục sẽ khó chín và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn hơn.
- Kho đến khi nước cạn và rút hết thì có thể tắt bếp không nên kho quá lâu cá sẽ bở ăn không ngon
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt cá ngọt, thấm gia vị, dưa cải chua thấm nước cá kho
- Đĩa cá kho dưa với màu sắc bắt mắt hấp dẫn vô cùng
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã hoàn thành xong món cá bạc kho dưa chua rồi đấy. Kết hợp cùng dưa chua và cà chua nữa thì đảm bảo ăn 4-5 bát cơm không chán. Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này