Cá nục kho riềng là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Mang trong mình đậm sắc thơm ngon từ riềng không hề bị hăng, thịt cá có độ mềm vừa phải kết hợp với các loại gia vị đơn thuần nhưng lại có điểm nhất rõ rệt, khi ăn kèm với cơm trắng sẽ làm tăng sự lôi cuốn của món ăn này nữa đó! Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay nhỉ
Món cá nục kho vốn là món ăn bắt cơm và quen thuộc trên nhiều mâm cơm của gia đình Việt. Tuỳ khẩu vị của mỗi gia đình mà cá nục lại được kho với những nguyên liệu khác nhau như cà chua, dứa,… Tuy nhiên, cá nục kho riềng vẫn là món ăn được yêu thích nhất, để có được món cá kho đậm đà, nức mũi thì phải có công thức và bí quyết riêng mới chuẩn vị. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến món cá nục kho riềng
- Cá nục 500g
- Thịt ba chỉ phần nhiều mỡ: 100gr
- Riềng: 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Nước mắm
- Sả, gừng, ớt, lá nghệ
- Đường vàng, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, tỏi, hành khô
* Mẹo chọn cá nục tươi ngon
- Chọn mua những con cá nục có mắt trong, mang cá màu đỏ tươi, miệng cá ngậm kín.
- Nên mua cá khi ấn vào thân cá vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt, không bị nhũn.
- Cá tươi có vẩy bám chặt với thân, óng ánh, không có mùi hôi.
- Không chọn mua cá nục khi quan sát thấy mắt cá đã bị đục, phần mang cá chuyển sang màu đỏ thẫm.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá nục sẽ có chứa :
- 111 Calo
- 20.2g Đạm
- 85mg Canxi
- 76.3g Nước
- 3.3g Chất béo
- 160mg Phốt pho
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục mua về mổ hết ruột, bỏ mang, chà xát chút muối từ trong ra ngoài để cá bớt tanh rồi đem rửa sạch. Cắt khúc vừa ăn.
- Ướp cá với chỗ gừng, sả băm nhỏ và 1 ít hạt tiêu, hạt nêm, bột canh và 2-3 thìa ăn cơm nước mắm trong 1 cái hộp có nắp.
- Gừng và riềng rửa sạch đất cát, thái thành từng miếng mỏng, 1 phần nhỏ gừng thì băm nhỏ, còn lại đập nhỏ rồi cắt khúc. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát. Cà chua rửa sạch bổ múi cau.
- Sả bỏ bớt lá già, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Chiên cá và thịt
- Lấy cá từ tủ lạnh ra, vuốt cho sạch gia vị ngấm vào cá rồi đem rán sơ.
- Gắp cá ra 1 cái đĩa, cho thịt vào chảo vừa rán cá đảo cho thịt săn lại.
Bước 3: Tiến hành kho cá
- Nếu có lá nghệ bạn xếp 1 lượt lá nghệ đã rửa sạch vào đáy nồi đất, rồi lấn lượt đến riềng, sả, một ít thịt cá. Trên cùng lại xếp 1 ít thịt còn lại, cà chua, ớt, vài nhánh tỏi và hành đã cắt bỏ vỏ. Cuối cùng là đổ phần nước ướp cá vào nồi rồi đun cho đến khi cạn nước.
- Làm nước hàng: đặt chảo lên bếp, cho đường vàng vào đảo thật đều tay. Đảo cho đến khi đường tan chảy hết và chuyển màu cánh gián thì cho lượng nước đủ để kho cá vào đun sôi.
- Đổ nước hàng vừa đun sôi vào nồi cá, đun sôi trở lại thì vẫn lửa ở mức nhỏ. Đun riu riu cho đến khi nước cạn là được (nếu chưa ăn ngay thi có thể đun cá đến khi nước cạn còn khoảng 1/3 mức nước ban đầu thì tắt bếp).
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Gắp món cá kho riềng thơm nức mũi ra đĩa, cùng thưởng thức bữa cơm đầm ấm và hạnh phúc bên gia đình. Hãy bổ sung ngay món ăn hấp dẫn này vào sổ tay của mình đi nào!
* Mẹo
- Nồi cá mòi ướp đủ thời gian thì bạn bắc lên bếp như vậy cá ngấm đều gia vị khi ăn sẽ ngon hơn
- Khi kho lúc đầu bật lửa to, sau hạ lửa xuống kho và rim cá. Như vậy khi gắp cá ăn cá sẽ không bị nát và con cá cũng cứng hơn
- Trong khi kho cá, bạn không nên dùng đũa lật hay đảo qua lại vì có thể khiến cá bị vỡ nát, không được đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá sau khi kho xong dậy lên mùi thơm nồng nàn của riềng, không còn mùi tanh nồng của cá.
- Thịt cá săn chắc, ngọt thơm, gia vị vừa vặn
- Khi thưởng thức các gia vị khác như riềng kho cá vẫn cảm nhận được sự đậm đà, hấp dẫn.
Với công thức chế biến món cá nục kho riềng mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ như trên, hy vọng bạn có thể mang đến những bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!