Cá nục là loại thực phẩm quen thuộc ở Việt Nam và được nhiều người ưa thích vì có thể chế biến ra được nhiều món ăn ngon khác nhau. Một trong những món ăn từ cá nục được đánh giá cao đó chính là món cá nướng. Cá nướng không chỉ ngon mà còn giữ được nhiều chất hơn cả so với những cách chế biến khác. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cá nục nướng nồi chiên không dầu vừa ngon vừa lại đơn giản ở bài viết dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá nục nướng
Làm cá nục nướng nồi chiên không dầu thì bạn cần chuẩn bị:
- Cá nục: 500g
- Sả: 1 cây
- Ớt xay: 5 gram
- Sả băm: 20 gram
- Ngũ vị hương: 1 thìa
- Mỡ hành: 2 thìa
- Gia vị thông dụng: Đường, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu.
* Mẹo chọn cá nục tươi ngon:
- Nên chọn cá nục có mang màu đỏ, hồng tươi khép chặt và không chảy nhớt hay có mùi hôi
- Chọn những con cá có mắt trong, nhìn linh hoạt.
- Cá nục tươi sẽ có vảy sáng bóng và bám chặt vào thân cá.
- Khi bạn dùng tay ấn nhẹ vào thân cá, sẽ có độ đàn hồi và không để lại vết lõm.
- Cá nục tươi sẽ có miệng cá khép chặt và hậu môn màu trắng nhạt, khép chặt vào bụng cá.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nhiều nghiên cứu, ngoài cung cấp cho con người nguồn năng lượng dồi dào, cá nục cũng bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho chúng ta. Cụ thể như sau: Chất đạm: 20,2 g, Canxi: 85 mg, Nước: 76,3 g, Chất béo: 3,3 g, Photpho: 160 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Để nướng cá nục ngon, bạn thực hiện theo các bước:
Bước 1: Sơ chế cá nục
- Cá nục mua về bạn rửa sạch rồi mổ bụng cá và lấy hết phần ruột ra.
- Tiếp đến, dùng muối và nước cốt chanh để khử mùi tanh rồi sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch.
- Tiếp đến, dùng dao cạo sạch vảy ở đuôi và sống lưng cá rồi rửa lại lần nữa với nước sạch.
- Cuối cùng, dùng dao khứa lên thân cá nục vài đường để khi ướp gia vị sẽ ngấm hơn.
Bước 2: Ướp gia vị cho cá
- Cho sả và ớt vào tô và cho vào 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường và dùng đũa trộn đều lên.
- Tiếp đến, lấy gia vị thoa đều từ trong ra ngoài cá để cá thấm đều hoàn toàn các mặt.
- Sau đó, cho cá lên giấy bạc và cho 1 vài cây sả đập dậy lên trên mình cá. Cuối cùng, gói giấy bạc lại và ướp khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng cá
- Bạn cài đặt nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C và thời gian 5 phút cho nóng nồi chiên.
- Tiếp đến, cho cá vào nướng và set nhiệt 180 độ và thời gian 15-20 phút.
- Sau 20 phút, bạn bỏ lớp giấy bạc ra và nướng 200 độ C ở 5 - 7 phút cho cá vàng đều 2 mặt là xong.
Bước 4: Trang trí và trình bày món cá nục nướng
- Sau khi cá nướng xong, bạn cho cá ra đĩa, để món cá thêm đẹp mắt bạn có thể trang trí thêm hoa cà chua và hoa ớt cay. Cá nục nướng chấm cùng nước mắm tỏi ớt hoặc xì dầu sẽ rất là ngon đấy nhé.
* Mẹo chế biến:
- Để sơ chế cá nục không bị tanh, bạn có thể lấy nước nóng 70 độ C rưới lên mình cá rồi đánh vảy rồi sau khi sơ chế xong ngâm cá vào nước muối loãng khoảng 15 phút.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá nục chiên không dầu nóng hổi và thơm lừng mùi sả. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận thấy vị giòn giòn của vỏ ngoài cá, thịt cá ăn mềm, có độ tươi ngon và vị cay nồng của ớt ăn rất là hấp dẫn.
So với cách truyền thống thì cá nục nướng nồi chiên không dầu vừa ngon mà lại không bị ngán dầu mà còn rất nhanh gọn. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thực hiện thành công món ăn này nhé. Chúc các bạn ngon miệng.