Cá nục rán là món rán có hương vị vô cùng hấp dẫn, cách làm lại đơn giản mà ai ai cũng có thể tự làm ngay tại nhà, với lớp vỏ vàng giòn rụm, cắn vào có vị béo thơm, thịt cá thì mềm ngọt nước. Khi ăn dùng kèm với rau xà lách tươi mát và me chua ngọt thì ngon hết sẩy. Cùng vào bếp trổ tài ngay thôi nào
Chính vì rất phổ biến và được xem là loài cá “ quốc dân “ nên cá nục có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và một trong những món ăn ngon đó phải kể đến cá nục rán, đặc biệt thơm ngon và hấp dẫn luôn nè. Vì dễ làm, dễ sơ chế và quan trọng là tốn rất nhiều cơm. Cá nục rán được chế biến không quá phức tạp, nếu như bạn nắm được các các bước quan trọng trong bài viết mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ dưới đây
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến món cá nục rán:
- Cá nục tươi 500g
- Me 100g
- Ớt tươi 2 quả
- Dưa chuột 1 quả
- Cà chua 2 quả
- Nước mắm chất loại ngon
- Tỏi
- Một chén rượu trắng
- Gừng cay
- Muối
- Đường
- Bột ngọt
- Dầu ăn
- Rau thơm các loại: xà lách tươi, thì là,…
* Mẹo chọn cá nục tươi ngon
- Chọn mua những con cá nục có mắt trong, mang cá màu đỏ tươi, miệng cá ngậm kín.
- Nên mua cá khi ấn vào thân cá vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt, không bị nhũn.
- Cá tươi có vẩy bám chặt với thân, óng ánh, không có mùi hôi.
- Không chọn mua cá nục khi quan sát thấy mắt cá đã bị đục, phần mang cá chuyển sang màu đỏ thẫm.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá nục sẽ có chứa :
- 111 Calo
- 20.2g Đạm
- 85mg Canxi
- 76.3g Nước
- 3.3g Chất béo
- 160mg Phốt pho
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục mua về rửa sạch, hoặc nếu là cá đông lạnh thì chờ rã đông hẳn thì rửa sạch, cạo hết lớp vảy bên ngoài nhé.
- Lấy sạch nội tạng bên trong bỏ đi, cắt bỏ mang cá và đuôi, rạch ngang phần bụng cá. Rửa lại với nước sạch.
- Gừng rửa sạch, sau đó đập dập và băm nhỏ rồi trộn lẫn với rượu trắng, tiếp theo sau đó cho cá nục vào hỗn hợp đó bóp đều và để thấm gia vị khoảng 15 phút. Lấy cá ra để riêng, không ngâm cá tiếp tục trong hỗn hợp nữa nhé.
Bước 2: Cách chế biến món cá nục rán
- Cho dầu vào chảo và làm nóng, sau đó cho cá nục vào và lần lượt rán đều cả hai mặt cá. Chú ý phải đảo đều tay trong khi rán để tránh cá bị cháy khét hoặc còn sống. Đến khi cả hai mặt cá đều đã vàng là được, sau đó cho cá ra đĩa.
Bước 3: Làm nước chấm me chua
- Me chua rửa sạch, bóc hết vỏ sau đó cho vào nồi luộc chín quả me, hoặc muốn nhanh hơn thì các bạn có thể đun nước sôi rồi cho me ra tô, đổ nước sôi vào đợi 5 phút thì me cũng sẽ chín. Khi me đã chín ta lấy hạt ra, dầm nát me và lấy lại phần thịt me và nước chua để làm nước mắm.
- Cho nước me chua vào nước mắm đã pha thêm đường, bột ngọt, ớt đỏ cắt miếng nhỏ. Nêm nếm sao cho nước chấm mắm me vừa miệng là được, nếu bạn thích ăn nhạt thì cho thêm vào một ít nước sôi nhé.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Xếp rau xà lách bên dưới đĩa, đặt cá nục chiên giòn lên và thái lát cà chua cùng với dưa chuột xếp vòng quanh cá. Vậy là đã hoàn thành món ăn ngày hôm nay rồi.
* Mẹo
- Khía các đường chéo trên thân cá khi rán giòn thơm.
- Thường xuyên trở đều để cá được chín đều và không bị cháy nhé.
- Chú ý khi rán nên để lửa nhỏ để cá chín đều và giòn lớp da bên ngoài của cá
Yêu cầu thành phẩm
- Cá nục rán với màu vàng ươm, mùi thơm đầy hấp dẫn, quyến rũ.
- Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt đặc trưng của thịt cá, bên ngoài thì giòn rụm.
Hy vọng với công thức chế biến món cá nục rán mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ bên trên bạn sẽ giúp bạn thêm vị cho thực đơn hằng ngày thêm đa dạng và hấp dẫn. Vào bếp và thực hiện ngay món ăn không những đơn giản mà còn vô cùng thơm ngon này để thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công!