Cá tầm rang muối có bề mặt cá hơi xém, dậy lên mùi hương hấp dẫn. Nhờ cách rang muối đặc biệt, món cá tầm chín khô, ráo nước ở bên ngoài nhưng thịt cá bên trong vẫn giữ được cái dai mềm, đậm vị đặc trưng, ăn kèm với rau sống, bánh tráng và chấm chút mắm chua chua ngọt ngọt thì ngon đến mức chẳng ai nỡ chối từ.
Cá tầm lành tính, dinh dưỡng cũng rất cao, vì thế mà hầu như mọi đối tượng đều có thể ăn được. Thịt cá tầm dai, chắc và ngọt, có màu trắng, chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn như kho, hấp, chiên…Với kiểu rang muối, bạn có thể chế biến, tẩm ướp cầu kỳ hoặc không cần thêm nhiều loại gia vị. Cùng Bếp Nhà Mỡ chuẩn bị và làm cá tầm rang muối thơm ngon nức mũi
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá tầm rang muối
- Cá tầm 500gr
- Bột muối 3 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Nước nghệ 1 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Sa tế 1 muỗng canh
- Lòng đỏ trứng gà 1 cái
- Bột chiên giòn 3 muỗng canh
Mẹo chọn mua cá tầm ngon
- Chọn mua những con cá có mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân, thân cá bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống, thịt cá có độ đàn hồi tốt.
- Không chọn mua những con cá khi đụng tay vào thịt cá thấy nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá tầm chứa:
- 135 calo, 0,5g DHA, 17,6g protid; 4,1g lipid; 25mg vitamin A; 2,7mg vitamin PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá tầm
- Cá tầm mua về dùng dao để bóc hết vẩy cá, nhúng cá qua nước sôi trong khoảng 10 giây, dùng bàn chải sản hoặc khăn lau sạch lau đi phần nhớt đã chín của cá.
- Sau đó rửa lại cá thật sạch, dùng dao lọc các sụn dưới bụng và bên hông, lấy dao rạch bụng và lấy sạch ruột cá, rửa lại bằng nước sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh nước nghệ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh sa tế, 1 cái lòng đỏ trứng gà và 3 muỗng canh bột chiên giòn.
- Trộn đều và ướp cá khoảng 20 phút để cá thấm gia vị.
Bước 2: Chiên cá
- Bắc chảo với 500ml dầu lên bếp, đợi dầu sôi già thì thả từng miếng cá vào chiên trong 10 phút cho đến khi cả 2 mặt cá chín vàng đều.
- Vớt cá ra cho vào tô hoặc dĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành bạn cho cá tầm rang muối ra đĩa, rắc thêm rau mùi, ớt cho món ăn thêm bắt mắt hơn, cùng người thâm thưởng thức món ăn này khi còn nóng nhé
Mẹo
- Đun nóng dầu mới cho từ từ cá vào chiên, lượng dầu ít nhất phải ngập hơn nửa thân cá.
- Khi chiên, bạn nên chờ cho lớp cá vàng hẳn rồi mới lật mặt kia lại. Tránh dùng đũa lật cá nhiều lần sẽ khiến cá bị nát.
- Đặc biệt, nên chiên cá với lửa vừa, không nên chiên cá với lửa quá lớn. Vì như vậy cá sẽ chín không đều, ở ngoài có thể bị cháy nhưng bên trong vẫn còn sống. Đồng thời nhiệt độ quá cao cũng sẽ khiến cá tiết nước ra và da cá sẽ bị dính vào chảo.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá tầm rang muối với lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, phần muối mặn mặn kết hợp với thịt cá tươi ngọt, không bị khô ăn kèm với chén cơm nóng thì còn gì bằng!
Trên đây là cách làm cá tầm rang muối mới lạ, thơm ngon giúp đổi vị cho thực đơn hằng ngày. Cùng thực hiện món ăn để chiêu đãi mọi người nhé, chúc các bạn thành công!