Cá tầm là một nguyên liệu khá quen thuộc đối với những người sành ăn. Thịt cá tầm không chỉ thơm ngon mà đặc biệt bổ dưỡng. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ xin chia sẻ với bạn đọc một món ăn khoái khẩu được rất nhiều người yêu thích. Hãy vào bếp với món cá tầm sashimi ngay thôi nào!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá tầm sashimi
Để thực hiện được món cá tầm sashimi bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá tầm tươi: 200 gr
- Củ cải trắng: nửa củ
- Rau cải: 1 ít
- Tía tô: 1 ít
- Gừng hồng: 100g
- Chanh: 2 quả
- Nước tương 1 muỗng canh
- Wasabi 1 muỗng canh
* Mẹo:
- Món cá tầm sashimi là một món ăn sống do vậy bạn cần phải chọn mua được cá tầm còn sống, tươi ngon.
- Chọn những con cá tầm bơi khỏe, màu sắc tươi sáng. Cá tầm ngon sẽ có phần bụng màu vàng sáng, thân thuôn dài, có màu đen nâu bóng, mũi dài, hình tròn và không nhọn.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt cá tầm chứa nhiều vitamin A, phốt-pho, selen và vitamin B6, B12 đặc biệt là omega 3 và omega 6.
- Hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá là khoảng 0,54gr, cá tầm là nguồn cung cấp DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá tầm sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch, loại bỏ ruột, vây. Sau đó ngâm cá trong thau nước pha muối và giấm khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh.
- Rửa lại cá với nước sạch rồi chần qua nước sôi để sa cá hết nhớt và lau khô cá.
- Tiếp theo bạn phi lê cá và tách phần da khỏi phần thịt cá, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Gọt vỏ củ cải, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ. Tía tô rửa sạch và để ráo nước. Gừng hồng bạn gọt vỏ thái sợi.
- Rau cải tách lá rửa sạch để ráo.
Bước 2: Pha chế nước chấm
- Cho 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh wasabi rồi trộn đều.
- Cắt đôi quả chanh và làm một bát nước cốt chanh.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá tầm sashimi
- Sắp xếp thịt cá tầm ra đĩa và trang trí thêm cho đẹp mắt. Cho gừng hồng, củ cải, và tía tô ra đĩa.
- Khi ăn bạn nhúng từng miếng cá vào nước cốt chanh. Quấn với lá cái, gừng hồng và các loại rau rồi chấm với nước tương.
* Mẹo:
- Để món ăn được chuẩn vị thì công đoạn sơ chế khử mùi tanh của cá là khâu cực kỳ quan trọng, bạn nên chú tâm ở bước này nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá tầm sashimi được bày biện rất đẹp mắt.
- Khi ăn thịt cá mềm thơm và đặc biệt là giữ được độ ngọt tự nhiên.
- Khi chấm cùng với nước tương và wasabi vừa khử được mùi tanh của cá vừa làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Trên đây là công thức làm món cá tầm sashimi mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Với những bước làm vô cùng đơn giản bạn đã có được một món ăn cực kỳ sang chảnh chiêu đãi cả nhà rồi. Hãy thực hiện ngay hôm nay thôi nào. Chúc bạn thành công!