Cách làm cá thu kho mặn ngọt sao cho cá giữ được độ chắc, béo của thịt mà vẫn thơm ngon đậm đà vị mặn ngọt đặc trưng là một thử thách khó khăn đối với những ai ít chế biến các món liên quan đến cá biển
Nếu thiếu đi một chút khéo léo trong việc canh lửa và thời gian đun thì miếng cá sẽ bị khô quá mức và không giữ được vị ngon thơm tự nhiên. Để món ăn trở nên bắt cơm hơn hãy cùng bếp nhà mỡ khám phá cách nấu cá thu kho mặn ngọt này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu làm cá thu kho mặn ngọt
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau
- 500gr cá thu
- 8 củ hành tím
- 3 cây hành lá
- 1 ít ớt tươi
- 6 tép tỏi
- 150ml nước dừa tươi
- Đường
- Tiêu
- Nước mắm
- Tương ớt
- Nước màu
- Hạt nêm
- Dầu ăn
- Bột ngọt
* Mẹo chọn mua cá thu tươi, ngon:
- Mắt của cá thu còn tươi trong và lồi nhẹ. Mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, mang cá có màu đỏ thì có nghĩa là thịt cá vẫn còn tươi ngon
- Cá thu ngon, còn độ tươi thì bụng lép phẳng, thấy hậu môn của chúng vẫn thụt sâu ở trong, dùng ngón tay ấn nhẹ vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi.
- Không nên chọn mua những con cá mà mắt cá thụt vào và ngả đục,hốc mắt của cá to là cá thu đã được ướp lạnh nhiều ngày.
- Khi bạn cầm cá lên lắc nhẹ nếu mang của cá lung lay muốn rụng và có màu thâm, tay ấn vào thịt cá không còn đàn hồi, bị nhão, chảy nhớt thì tuyệt đối không mua.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu có chứa:
- Lượng calo: 189
- Chất béo: 11,9g
- Natri: 89mg
- Carbohydrate: 0g
- Chất đạm: 19g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá thu bạn sơ chế kỹ theo hướng dẫn ở cách làm cá thu kho dứa.
- Hành lá bỏ lá úa, cắt khúc phần đầu hành còn phần lá cắt nhỏ.
- Tỏi và hành tím băm nhỏ.
- Ớt tươi bỏ hạt, đập dập.
Bước 2: Tiến hành kho cá
- Phi thơm tỏi băm sau đó vớt ra để riêng. Tận dụng phần dầu trong chảo cho vào 250ml nước mắm, 200gr đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 150ml nước dừa tươi, 3 muỗng canh nước màu đường, 20gr tiêu đập dập, 3 muỗng canh tương ớt và 200ml nước lọc đun đến khi tan hoàn toàn các nguyên liệu.
- Phi thơm hành và tỏi băm sau đó cho cá thu vào chiên cho săn đều 2 mặt cá.
- Cho phần nước sốt đã chế biến ở bước 2 vào xâm xấp mặt cá, thêm ớt và tỏi cắt lát vào ướp cho đậm đà.
- Sau đó bật bếp ở lửa vừa đến khi nước sốt sôi thì hạ nhỏ lửa, kho thêm đến khi nước sốt rút lại là được.
- Để cho món ăn được đậm đà hơn bạn có thể rắc chút tiêu xay lên trên bề mặt cá.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá thu ra đĩa rắc thêm tiêu, ớt , hành lá cho món cá thu kho thêm phần hấp dẫn, giờ thì lấy bát cơm nóng ăn cùng miếng cá khi còn nóng để thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn nhé
* Mẹo:
- Việc chiên sơ cá giúp khử mùi tanh của cá thu khi nấu chín
- Khi kho cá với nước sốt bạn nên canh lửa kho ở lửa nhỏ để cá thấm đều nước sốt
- Cá thu kho mặn ngọt bạn không nên đun đi đun lại vì như vậy thịt cá thu bị nát, ăn sẽ bị bã, không thấy ngon. Chính vì vậy, bạn nên ăn cá kho trong ngày thôi nhé
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt cá săn chắc, ngọt thanh kết hợp nước sốt kho mặn ngọt vô cùng bắt cơm
- Đĩa cá kho nóng hổi, thơm nức khắp căn bếp
- Ớt tươi và một chút hành lá thái nhỏ món ăn nhiều màu sắc rất bắt mắt
Trên đây là bài viết hướng dẫn thực hiện món cá thu kho mặn ngọt chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!