Ngày hè nắng nóng khiến cho rất nhiều người chán ăn, chình vì vậy món cá thu nấu canh chua chắc chắn sẽ giúp gia định bạn kích thích vị giác. Húp từng miếng canh chua chua, xen lẫn vị ngọt tự nhiên của cá thu chắc chắn sẽ làm hao nồi cơm nhà bạn.
Như chúng ta đã biết, cá thu là một loài hải sản rất giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người. Hơn thế nữa, thịt cá thu rất ngon, lành, từ trẻ em đến người lớn tuổi đều có thể thưởng thức. Từ cá thu chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn như kho, sốt, nướng, canh hay nấu cháo. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí cho bạn công thức làm món cá thu nấu canh chua giải nhiệt cho cả nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá thu nấu canh chua
- Cà chua: 3 quả
- Cá thu:400g
- Dứa: ½ quả
- Hành lá, mùi tàu, rau ngổ: Mỗi loại 1 ít
- Hành tím băm: 1 thìa canh
- Giá đỗ; 100g
- Nước cốt me: 20ml
- Ớt sừng: 1 quả
- Gia vị: Đường, mắm, hạt nêm, bột ngọt
* Mẹo:
- Khi mua cá thu, đầu tiên bạn nhớ để ý phần mắt cá, nếu mắt cá trong, có thể nhìn rõ con ngươi chứng tỏ cá còn tươi. Ngược lại nếu mắt cá bị đục thì thì là cá không tươi nữa.
- Sau đó bạn chú ý phần mang cá, nếu n mang có màu đỏ tươi thì cá còn tươi. Nếu phần mang chuyển sang màu đỏ đậm thhay màu nâu thì cá không còn tươi nữa.
- Cá tươi khi bạn dùng tay ấn vào phần thân cá sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, sờ vào không bị nhớt, ngửi không có mùi lạ.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ trong 100g cá thu sẽ có 166 kcal, 18,2g protein, 486 mg kali, 10,3g chất béo, 100mcg Vitamin B1… Với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, cá thu được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn gia đình, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe, đặc biệt sử dụng nhiều trong thức ăn của trẻ nhỏ.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu sau khi mua về bạn làm thịt cá, loại bỏ ruột. Sau đó bạn thái thành từng khúc vừa ăn, đầu cá thì bổ đôi, bỏ phần mang cá. Bạn có thể rửa cá với rượu và gừng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó bạn ướp cá với ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 ít hạt tiêu trong khoảng 15 phút.
- Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Dứa gọt vỏ bỏ mắt, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Hành lá, mùi tàu, rau ngổ bạn rửa sạch rồi cắt thành khúc 2cm. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt cắt thành lát. Rau giá rửa sạch, để ráo.
- Nước cốt me bạn cho thêm 50ml nước vào hòa với cốt me, lọc bỏ hạt, chỉ lấy phần nước.
Bước 2: Chế biến món canh chua cá thu
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho toàn bộ số hành tím băm vào phi thơm. Khi hành thơm bạn cho cà chua vào xào, nêm thêm một chút hạt nêm để cà chua nhanh nhừ hơn. Sau đó bạn cho nước sôi vào đun cho đến khi cà chua chín nhừ thì cho cá thu vào.
- Khi canh cá sôi lại thì bạn cho dứa vào, hớt phần bọt nổi bên trên. Tiếp theo bạn cho phần nước me đã lọc hạt vào nồi, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Nấu thêm 15 phút cho đến khi cá chín thì bạn cho phần rau hành, mùi, rau ngổ, giá đỗ, ớt sừng thái lát vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món canh chua cá thu
- Vậy là món canh chua cá thu đã hoàn thành rồi. Bạn múc canh ra bát và thưởng thức ngay thôi nào.
* Mẹo:
- Khi sơ chế cá để khử mùi tanh của cá thì bạn nên ngâm cá qua rượu gừng hoặc nước muối pha loãng khoảng 10 phút.
- Cá thu nấu canh chua với thơm và cà chua không nên rán, để cá tự nhiên sẽ giúp thịt cá mềm hơn, canh tanh hơn không bị ngấy dầu mỡ.
- Nấu cá chín tới thì cá sẽ ngon hơn thịt cá không bị rời ra, nếu nấu quá lâu cá sẽ nhừ quá và thịt cá rời ra nhìn mất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Canh chua cá thu sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn.
- Cá thu vừa chín không bị nát, còn nguyên khúc, thịt cá ăn béo thấm gia vị.
- Nước canh có vị ngọt tự nhiên, vị chua thanh từ dứa và me.
Trên đây là công thức làm món cá thu nấu canh chua vừa đơn giản, ngon miệng, lại cực kỳ bổ dưỡng giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn, đậm đà. Hãy lưu ngay công thức này vào sổ tay nấu nướng để đa dạng thực đơn cho cả nhà. Chúc bạn thành công!