Cá thu Nhật kho cà là một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho bữa ăn gia đình. Từng miếng thịt thơm ngon hòa quyện với vị sốt cà chua đậm đà đã tạo nên một món ăn hấp dẫn, tốn cơm. Cùng Bếp Nhà Mỡ trổ tài ngay với cách làm món kho cá thu Nhật kho cà qua bài viết sau đây nhé.
Cá thu Nhật hay còn gọi là cá basa là một loại cá trong họ cá thu ngừ. Khác với cá thu Việt, cá thu Nhật thon dài hơn và khác biệt về mùi vị. Mặc dù kích thước nhỏ nhưng giá trị dinh dưỡng của nó mang lại rất cao. Với hàm lượng Protein nhiều hơn hẳn các loài cá khác, ngoài ra còn có vitamin E, A.,.. cực kỳ tốt cho não bộ. Vì vậy, cá thu Nhật đã trở thành loại thực phẩm dành cho mọi lứa tuổi.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá thu nhật kho cà
- Cá thu Nhật 500 gr
- Cà chua 4 quả
- Hành lá 5 nhánh
- Tiêu xanh 4 nhánh
- Hành tím băm 2 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Tương cà 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít: muối, tiêu, đường, hạt nêm,...
* Mẹo:
- Chọn mua những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, trông đều màu, căng mọng, không có vết trầy xước, còn cuống trên thân quả.
- Chọn những con cá basa có mang cá màu đỏ hồng tươi, khép chặt, không xuất hiện mùi lạ hay bị nhầy nhớt. Nếu là cá basa ươn sẽ có màu xám. Bạn dùng tay nhấn vào thân cá sẽ cảm nhận độ đàn hồi tốt, không để vết lõm.
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng trong 126 gram cá basa gồm: Lượng calo: 158; Chất đạm: 22,5 gam; Chất béo: 7 gam; Chất béo bão hòa: 2 gam; Cholesterol: 73 mg; Carb: 0 gram; Natri: 89 mg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu Nhật sau khi mua về bạn chặt bỏ vây, mang và ruột. Sau đó bạn đem cá ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Rửa lại cá bằng nước sạch.
- Cắt cá ra làm đôi rồi cho vào dĩa ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường. Cho thêm 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 nhánh hạt tiêu xanh, 3 muỗng canh nước mắm. Dùng đũa trở đều cho cá thấm đều gia vị và ướp trong khoảng 30 phút.
- Cà chua rửa sạch, để ráo, cắt đôi bỏ hạt. Sau đó bạn thái lát rồi băm nhỏ.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch thái khúc khoảng 4cm.
Bước 2: Chế biến món cá thu nhật kho cà
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm.
- Cho cà chua vào chảo xào khoảng 2 phút cho cà chua mềm ra, nêm 1 muỗng canh tương cà vào. Khi cà chua nhuyễn ra bạn thêm cá vào chảo, đậy nắp lại và kho với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.
- Khi cá chín, bạn mở nắp cho thêm ớt, 2 nhánh tiêu xanh, cùng một ít hành lá vào. Kho thêm khoảng 5 phút với lửa nhỏ nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm ít tiêu xay lên trên rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá thu nhật kho cà
- Múc cá thu kho cà chua ra đĩa, trang trí với nhánh tiêu xanh, ớt cay cho đẹp mắt. Nếu khéo tay, bạn hãy trang trí thêm bông hoa tỉa bằng ớt cay cho món ăn thêm hấp dẫn nhé
* Mẹo:
- Khi kho cá bạn cho thêm tương cà vào để nước sốt cho đẹp mắt.
- Khi kho cá bạn chỉ kho với lửa nhỏ để cá chín đều thấm gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá thu Nhật kho cà chua sau khi hoàn thành có màu sắc cực kỳ hấp dẫn, thơm nồng mùi tiêu.
- Khi ăn thịt cá mềm, béo thấm nước sốt cà chua đậm đà, đây chính là một sự hợp kết hợp tuyệt vời.
Trên đây là công thức làm món cá thu Nhật kho cà mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Đây là một món ăn rất ngon bạn nên thưởng thức ít nhất một lần. Chúc bạn thành công với món ngon này!