Cá thu nướng là món ăn được rất nhiều người Việt ưa thích bởi ngoài việc ăn rất ngon ra, nó còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, giúp cho não bộ phát triển, tăng cường hệ miễn dịch, đẹp da và còn hạn chế các bệnh về tim mạch nữa. Với cá thu nướng giấy bạc cách chế biến khá đơn giản nhưng vị ngon thì không phải bàn, chắc chắn sẽ khiến cả nhà tấm tắc khen. Cùng Bếp nhà mỡ tìm hiểu cách làm cá thu nướng hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu làm cá thu nướng giấy bạc:
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá thu 500 gr.
- Ớt hiểm xanh 10 gr.
- Tiêu xanh 15 gr.
- Lá chanh 10 gr.
- Lá chuối 10 gr.
- Hành tím 15g.
- Tỏi 15 gr.
- Nước tắc 10 ml.
- Mè trắng 10 gr.
- Sữa đặc có đường 10 gr.
- Đường 10 gr.
- Bột ngọt 10 gr.
- Nước mắm 30 ml.
- Giấy bạc
* Mẹo chọn mua cá thu tươi ngon
- Để chọn cá thu tươi ngon, bạn nên quan sát mắt cá thu, nếu thịt cá thu vẫn còn tươi thì mắt của chúng vẫn còn độ trong và lồi nhẹ. Trong khi đó cá ươn thì hốc mắt to, mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc bị đổi màu.
- Ngoài ra, cá thu tươi có mình cá bóng láng, da cá còn nguyên vẹn không bị tróc hoặc trầy xước. Khi ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu chứa: 166 cal, 50mg canxi, 486 mg kali, 1.3mg sắt, 90mg phốt pho, 110mg natri, 10mcg vitamin A, 100 mcg vitamin B1, 200 mcg vitamin B2, 18.2g protein, 10.3g chất béo…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu mua về bạn sơ chế sạch sau đó chỉ lấy phần thịt.
- Bạn cho thu làm sạch vào đĩa rồi ướp cùng với các gia vị đã giã nhuyễn ở bước 1 vào từng miếng cá thu rồi ướp thời gian 15 - 30’ cho gia vị ngấm vào thịt cá thu.
- Lá chanh, lá chuối rửa sạch để ráo.
- Tỏi, hành tím bạn bỏ vỏ rửa sau. Sau đó bạn cắt lát mỏng rồi tiếp tục cho vào cối giã nhuyễn cùng với tiêu xanh và ớt xanh nhé. Khi bạn đã giã nhuyễn bạn cho thêm: 20 ml nước mắm + 10 gr đường và 10 gr mì chính vào hoà tan cùng.
Bước 2: Mang cá thu đi nướng
- Bạn đặt 1 miếng giấy bạc lên khay nướng, cho lá chuối đặt lên trên giấy bạc, rồi đặt 4 - 5 lá chanh lên trên lá chuối. Cuối cùng, cho miếng cá lên và gấp mép giấy bạc lại tạo thành 1 cái khay hình chữ nhật là được. Để cá béo và không bị khô khi nướng, bạn rưới lên cá 1 lớp dầu mỏng lên trên mặt.
- Tiếp theo cách làm cá thu nướng, bạn làm nóng lò trong 15 phút ở nhiệt độ 250 độ C. Sau đó, bạn cho khay cá thu vào nướng cá ở nhiệt độ 250 độ từ 10 - 12 phút để cá được chín mềm.
Bước 3: Làm sốt chấm cá thu nướng
- Bạn cho 2 gr ớt xanh giã nhuyễn vào bát tô cùng 10 ml nước mắm + 10 gr nước tắc + 10 gr sữa đặc có đường rồi khuấy đều hỗn hợp. Để nước chấm thơm hơn, bạn cho vào 1 0gr mè trắng đã được rang nhé.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Cho cá thu nướng giấy bạc ra đĩa, trang trí bằng hoa quả rau củ để món ăn trông hấp dẫn hơn.
- Để nguyên phần giấy bạc và thưởng thức cá thu nướng ngay khi còn nóng để cảm nhận vị thơm ngon hấp dẫn của món ăn.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể chấm cá thu nướng với hỗn hợp nước mắm cay tỏi ớt để gia tăng độ mặn mà, cay xé khi ăn.
* Mẹo
- Để cá béo và không bị khô khi nướng, bạn rưới lên cá 1 lớp dầu mỏng
- Cá thu nướng ăn kèm các loại rau sống sẽ cực kỳ ngon và giảm độ ngấy đấy.
- Chấm cá thu nướng với hỗn hợp nước mắm cay tỏi ớt để gia tăng độ đậm đà cho món ăn
Yêu cầu thành phẩm
- Khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá hòa cùng vị tiêu và ớt thơm lừng. Chấm từng miếng cá mềm bùi vào nước chấm béo ngậy khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không ngừng
- Từng miếng cá vàng ươm được rắc thêm mè trắng cùng các loại rau củ đầy đủ sắc màu trông rất bắt mắt
- Cá thu nướng nóng hổi thơm lừng hấp dẫn
Như vậy bài viết này đã hướng dẫn bạn cách làm cá thu nướng giấy, hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích khi chọn. Hãy bắt tay vào chế biến cho gia đình và những người thân yêu của mình những món ăn ngon nhé! Chúc các bạn thành công!