Nhắc tới ẩm thực Nghệ An chắc chắn không thể bỏ qua món ăn nổi tiếng – cá thu nướng Nghệ An. Những miếng cá tươi ngon, thơm béo ngậy được nướng vàng ruộm cực kỳ độc đáo và bổ dưỡng, chỉ cần ăn một lần rồi nhớ mãi
Nghệ An thu hút du khách không chỉ ở phong cảnh thiên nhiên mà còn bởi sự hấp dẫn của các món ăn. Trong đó, có cá thu nướng Nghệ An là một trong những đặc sản của xứ Nghệ được nhiều thực khách yêu thích, bạn nên thử một lần khi đến xứ Nghệ. Trong bài viết này, Bếp nhà mỡ sẽ chia sẻ đến bạn cách chế biến cá thu nướng nghệ an chuẩn vị cực kỳ đơn giản, cùng khám phá nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến cá thu nướng nghệ an
- Cá thu: 700g
- Vừng trắng: 3 thìa cà phê
- Bí ngòi: 1 quả
- Dưa leo: 3 quả
- Cà chua bi: 60g
- Cà rốt: 2 củ
- Củ cải đỏ: 2 củ
- Nước tương: 5 thìa cà phê
- Rượu sake: 3 thìa cà phê
* Mẹo chọn mua cá thu tươi, ngon
- Mắt của cá thu còn tươi trong và lồi nhẹ. Mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, mang cá có màu đỏ thì có nghĩa là thịt cá vẫn còn tươi ngon
- Cá thu ngon, còn độ tươi thì bụng lép phẳng, thấy hậu môn của chúng vẫn thụt sâu ở trong, dùng ngón tay ấn nhẹ vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi.
- Không nên chọn mua những con cá mà mắt cá thụt vào và ngả đục,hốc mắt của cá to là cá thu đã được ướp lạnh nhiều ngày.
- Khi bạn cầm cá lên lắc nhẹ nếu mang của cá lung lay muốn rụng và có màu thâm, tay ấn vào thịt cá không còn đàn hồi, bị nhão, chảy nhớt thì tuyệt đối không mua.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu có chứa:
- Lượng calo: 189
- Chất béo: 11,9g
- Natri: 89mg
- Carbohydrate: 0g
- Chất đạm: 19g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu sau khi mua về, bạn hãy chọn khúc để phi lê, sơ chế thật sạch rồi ngâm cùng với nước muối khoảng 15 phút để khử hết mùi tanh. Sau đó vớt ra để ráo hết nước.
- Ướp cá với khoảng 5 thìa cà phê nước tương, 3 thìa cà phê rượu sake trong vòng 20 phút.
- Trong khi ướp cá, các bạn hãy lật thật đều ở cả 2 mặt cá để gia vị thấm đều. Đồng thời rắc thêm khoảng 3 thìa cà phê vừng trắng lên bề mặt cá. Các loại rau củ rửa sạch, cắt thành từng khúc cho vừa ăn.
Bước 2: Cách làm cá thu nướng Nghệ An
- Bật lò nướng và làm nóng lò trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ. Đặt từng khúc cá lên vỉ nướng, lưu ý trước khi đặt, các bạn hãy phết lên vỉ một lớp dầu để cá không bị dính.
- Đặt các loại rau củ lên và dàn đều để các nguyên liệu này được chín đều. Cho cá vào lò nướng trong khoảng 10 phút ở 250 độ.
- Cá thu khúc phi lê sau khi đã nướng xong thì thịt sẽ vàng ươm, chín đều
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá thu sau khi nướng cho ra đĩa rắc thêm vừng trắng lên cho bắt mắt, cho thêm rau củ ra ăn kèm, cá thu đậm đà đặc trưng cùng rau củ ăn kèm, sự kết hợp này đã làm nên một món ăn vô cùng đẹp mắt và ngon miệng.
* Mẹo
- Khi ướp cho rượu sake vào ướp chung giúp cá sau khi ăn sẽ không bị tanh
- Để tránh trường hợp cá bị dính lên vỉ nướng, gây khó khăn khi lấy cá hoặc làm vỡ cá. Bạn hãy thoa một lớp dầu ăn trước khi cho cá và rau củ lên để nướng.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá được tẩm ướp đậm đà, da cá được nướng sém nên có độ giòn hoàn hảo.
- Thịt cá ngọt kết hợp với rau củ nướng giòn thơm, ngọt thanh, ăn cùng với cơm hay bún đều rất hấp dẫn.
Trên đây chính là công thức làm món cá thu nướng nghệ an giàu dinh dưỡng lại ngon đúng điệu mà Bếp nhà mỡ muốn chia sẻ đến bạn, bạn hãy vào bếp để làm cho gia đình mình món ăn thơm ngon và bổ dưỡng này nhé!