Cá trê om chuối đậu thơm mùi của lá tía tô, hành lá và bột nghệ. Vị ngọt của thịt cá kết hợp vị bùi của chuối, đậu vô cùng hấp dẫn vừa lạ miệng vừa thơm ngon cả nhà ăn khen ngon hết nấc
Cá trê thường dùng làm các món kho, món om, tùy vào vùng miền sẽ có cách chế biến thực phẩm này khác nhau. Bài viết sau đây Bếp Nhà Mỡ hướng dẫn cách làm món cá trê om chuối đậu của miền Bắc vừa đậm đà, ngon miệng.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá trê om chuối đậu
- Cá trê 1 kg
- Chuối xanh 10 quả
- Cà pháo 5 quả
- Đậu hũ 2 miếng
- Ngò gai 5 nhánh
- Mỡ 2 muỗng canh
- Lá lốt/ Lá tía tô 1/3 bó
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ Bột ngọt/ Tiêu)
* Mẹo chọn mua cá trê tươi ngon
- Chọn mua cá trê đồng tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt, thịt chắc, cá còn nguyên vẹn, không trầy xước hay tróc vảy.
- Nên chọn những con cá có cân nặng từ 2 - 3 kg, màu vàng ở bên trên da bụng, phần bụng cá bình thường, không bị trương ra, vảy còn dính chặt vào thân, khi chạm vào da cá không bị dính tay.
- Tránh chọn những con cá chết, ấn vào thấy thịt mềm, xuất hiện dịch nhớt có mùi hôi khó chịu.
* Mẹo chọn mua chuối xanh tươi ngon
- Chọn nải chuối có màu xanh đậm, quả căng bóng cong đều, cầm lên thấy chắc tay.
- Không mua chuối có dấu hiệu sâu bệnh hoặc đã bị ngâm qua hóa chất.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trê có chứa:
- 105 lượng calo, 2.9g chất béo, 18g protein, 50mg Natri, 237mg axit béo omega-3 cùng các loại vitamin và dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chuối xanh bạn tước bỏ vỏ, cắt thành miếng vừa ăn rồi ngâm vào hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 1 giờ để chuối không bị thâm đen. Sau đó, bạn rửa chuối với nước sạch và để ráo.
- Cà pháo cắt bỏ cuống, rồi cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó cho cà vào ngâm chung với chuối khoảng 1 giờ rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Lá tía tô, lá lốt, ngò gai bạn nhặt lá, rửa với nước, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Đậu hũ cắt thành miếng to vừa miệng.
- Cá trê mua về dùng tro bếp chà xát thân cá và vuốt dọc để loại bỏ nhớt rồi rửa lại với nước sạch, bỏ ruột, đem đi rửa sạch với nước rồi để ráo sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Cho cá trê vào tô cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nghệ rồi trộn đều để cá thấm gia vị và ướp trong vòng 30 phút..
Bước 2: Cách làm cá trê om chuối đậu
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho cà và chuối vào xào trên lửa vừa.
- Cho vào 1 muỗng cà phê muối vào và đảo đều tay khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Bắc nồi lên bếp, vặn lửa to, cho vào nồi khoảng 1 lít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi bạn cho cà và chuối vừa xào lúc nãy vào nấu cho chuối nhừ.
- Khi nước sôi lại, bạn cho cá đã ướp vào nồi và nấu thêm khoảng 15 phút.
- Sau khi cá đã chín, bạn cho đậu phụ, lá tía tô, lá lốt, ngò gai cắt nhỏ vào, cho tiếp 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt vào nồi. Sau đó, nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món cá trê om chuối đậu ngon và lạ miệng rồi giờ thì cho cá ra đĩa để thưởng thức cùng cơm trắng thôi nào
* Mẹo
- Nên xào nguyên liệu trước khi đổ nước vào om để nguyên liệu thấm đều gia vị và săn lại khi om không bị nát
- Tùy vào khẩu vị gia đình mà nếu bạn muốn thịt cá và đậu rắn chắc hơn, bạn có thể đem cá và đậu chiên sơ trước khi om.
- Không cho đậu xuống kho quá sớm, đậu rất mềm, kho lâu dễ bị nát và nhão không được bắt mắt, khi nào gần ăn mới cho vào kho
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt cá trê có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm tỏa ra ngào ngạt hấp dẫn.
- Món cá trê om chuối đậu có mùi thơm dìu dịu của bột nghệ và các nguyên liệu, thịt cá săn chắc, mềm mại và phần nước dùng ngọt thanh, chuối và cà pháo vẫn giữ được vị giòn.
Vậy là món cá trê om chuối đậu đã hoàn thành xong. Các bước làm thật đơn giản phải không nào. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!