Bánh bột lọc mà món ăn đặc sản từ xứ Huế mộng mơ và rất được nhiều người ưa thích. Thường thì bánh bột lọc được làm từ nhân thịt hoặc tôm nhưng hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến các bạn món bánh bột lọc nhân đậu xanh siêu ngon và lạ miệng nhé. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để xem cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh như thế nào nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món bánh bột lọc nhân đậu xanh
Để làm bánh bột lọc nhân đậu xanh ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Bột năng: 200g
- Đậu xanh tách vỏ: 50g
- Hành tím: 2 củ
- Tắc: 2 quả
- Ớt: 1 quả
- Cà rốt bào sợi: 1/2 củ
- Gia vị: Đường, dầu ăn, nước mắm chay, hạt nêm chay
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua đậu xanh thơm ngon:
- Chọn những hạt đậu màu vàng tươi, sáng bóng, chắc mẩy và có mùi thơm đặc trưng.
- Không nên chọn những hạt bị sâu mọt hoặc có lấm chấm đen hoặc bị mốc và nghe mùi lạ.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn những củ có màu cam đậm, sáng và cuống lá còn xanh tươi. Khi dùng tay ấn vào thì củ cứng và không bị mềm nhũn.
- Nên chọn củ cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thuôn dài và lớp vỏ trơn láng.
- Không nên chọn cà rốt có cuống dập héo và thân bị dập hoặc chảy nhớt.
Giá trị dinh dưỡng
- Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu xanh bao gồm: 31 calo, 6,97g Cacbonhidrat, 2,7g chất xơ, 0,22g chất béo, 1,8g chất đạm, 35 mcg vitamin A, 0.141 mg Vitamin B6, 12.2 mg Vitamin C, 14.4 mcg Vitamin K, 33 mcg Axit Folic, 37 mg Canxi, 1, 03 mg Sắt, 25 mg MagiE, 38 mg Phốt pho, 211 mg Kali, 19 mcg Fluorua,…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho đậu xanh vào thau và vo 2-3 lần với nước sạch rồi cho đậu xanh vào nồi và đồ nước xâm xấp mặt.
- Tiếp đến, bật lửa nấu với lửa vừa khoảng 15 phút cho đến khi đậu cạn nước thì cho nước vào xâm xấp mặt và nấu thêm 10 phút nữa để đậu chín mềm thì tắt bếp. Sau đó, bạn tán đậu cho mềm nhuyễn ra là được.
Bước 2: Xào nhân
- Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng.
- Sau khi dầu nóng thì cho hành tìm vào phi vàng thơm rồi cho phần đậu xanh đã tán nhuyễn vào xào cùng.
- Tiếp đến, nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường, trộn đều lên cho đậu xanh ngấm đều gia vị thì tắt bếp.
- Cuối cùng, để nhân nguội và vo thành những viên nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Nặn bánh
- Chia bột năng thành 2 phần 50g và 150g.
- Đầu tiên, cho 100ml nước sôi vào trong 50g bột và trộn đều. Tiếp đến cho 150g bột còn lại và vào nhồi cho đến khi bột dẻo mịn.
- Sau đó, bạn ngắt 1 viên bột vừa đủ 1 cái bánh và vo tròn rồi tán bột mỏng ra.
- Cuối cùng, cho nhân đậu xanh vào giữa miếng bột và gấp các mép tạo hình theo ý thích là được.
Bước 4: Luộc bánh
- Bắc một 1 nồi lên bếp và đun rồi rồi thả bánh vào luộc cho đến khi bánh trong lại thì vớt ra vỏ vào tô nước đá lạnh khoảng 10 phút rồi cho bánh ra đĩa.
Bước 5: Pha nước chấm
- Cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào chén rồi đánh tan rồi sau đó cho thêm 1 muỗng canh nước lọc.
- Tiếp đến, cho nước cốt tắc vào khuấy đều rồi cho thêm ớt vào và cho cà rốt vào là đã hoàn thành.
Bước 6: Trang trí và trình bày bánh bột lọc nhân đậu xanh
- Bạn gắp bánh bột lọc ra đĩa và chan thêm nước chấm vào là thưởng thức.
* Mẹo chế biến
- Khi luộc bánh, nên luộc ở lửa vừa để bánh được chín đều và không bị tràn nước luộc ra ngoài.
- Nước nhồi bột phải đảm bảo nước thật sôi thì mới nhồi bột nếu không bột sẽ không mịn.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh bột lọc nhân đậu xanh sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn. Phần lớp vỏ bánh dai dai bên ngoài kết hợp nhân đậu xanh bùi bùi thơm ngon bên trong quyện cùng nước mắm chua ngọt tạo nên một hương vị cực kỳ hoàn hảo.
Trên đây là công thức làm bánh bột lọc nhân đậu xanh siêu ngon mà lại cực kỳ đơn giản. Hãy bổ sung ngay vào sổ tay nấu ăn để có thể làm một món ăn vặt cực ngon chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công.