Bim bim khoai tây là một trong những món ăn vặt khoái khẩu được nhiều người ưa thích trong đó có cả trẻ em lẫn người lớn. Miếng bim bim khoai tây giòn rụm, bùi bùi và thơm nức mũi chắc chắn ai ăn cũng thích mê. Thay vì mua ngoài hàng thì bạn có thể làm bim bim khoai tây ngay tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì cách làm món này khá đơn giản. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu cách làm bim bim khoai tây ở bài viết dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món bim bim khoai tây
Để món bim bim khoai tây ngon như ngoài hàng, bạn cần chuẩn bị:
- Khoai tây: 3 Củ
- Ngò rí: 50g
- Hành lá: 50g
- Gia vị thông dụng: Đường, muối hạt, tiêu xay, hạt nêm, ớt bột, dầu ăn
* Mẹo hay chọn mua khoai tây
- Nên chọn những củ khoai tây có màu vàng, phần vỏ trơn nhẵn, khi cầm cảm thấy chắc tay.
- Không nên mua khoai tây có màu trắng, vỏ nhăn hoặc bị trầy xước, mọc mầm.
- Không nên chọn khoai tây bị thối hoặc có mắt đen trên vỏ, khi cầm bị mềm nhũn và lớp vỏ bên ngoài đã chuyển qua màu xanh vì các củ này rất độc, ăn không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Khoai tây chứa nhiều nước khi còn tươi và có thành phần chủ yếu là carb cùng với một lượng protein và chất xơ vừa phải nhưng gần như không chứa chất béo. Các chất dinh dưỡng có trong 100 gram khoai tây:Lượng calo: 87 calo, Nước: 77%, Protein: 1.9 gram, Carb: 20.1 gram, Đường: 0.9 gram, Chất xơ: 1.8 gram, Chất béo: 0.1 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây mua về bạn rửa sạch phần đất cát bên ngoài. Tiếp đến, gọt sạch vỏ rồi thái lát mỏng sau đó rửa sạch lại với nước một lần nữa.
- Tiếp đó, cho khoai tây vào thau nước muối pha loãng ngâm 25-30 phút. Sau khi ngâm xong thì vớt ra để ráo nước.
- Ngò rí và hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến món bim bim khoai tây
- Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu ăn sôi thì cho lần lượt từng lát khoai tây và chiên lần 1 từ 5-7 phút.
- Sau khi thấy khoai tây hơi vàng thì vớt ra để ráo dầu và để nghỉ khoảng 10 phút.
- Tiếp đến, cho khoai tây vào chảo chiên lần 2 đến khi vàng giòn thì vớt khoai tây ra để ráo dầu.
- Lấy 1 cái chảo khác, cho ngò rí, hành lá và 2 muỗng cafe muối hạt vào chảo và rang khô ở lửa vừa rồi để nguội.
- Tiếp đến, cho ½ muỗng cafe ớt bột, ½ muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe đường với phần muối vừa để nguội vào cối xay sinh tố xay nhuyễn.
- Cuối cùng, cho khoai tây vào thay cùng 3 muỗng cafe hỗn hợp muối vừa xay nhuyễn xóc đều lên để khoai được áo đều gia vị là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày bim bim khoai tây
- Sau khi hoàn thành, bạn cho khoai tây ra đĩa là có thể thưởng thức luôn. Khoai tây có thể chấm cùng tương cà hoặc ăn liền cũng được nhé.
* Mẹo chế biến
- Khi gọt khoai tây, nên đeo bao tay để không bị ngứa vì mủ khoai tây dễ gây ngứa.
- Để bim bim khoai tây được bảo quản lâu hơn, nên để bim bim khoai tây nguội hẳn rồi sau đó vào bọc hoặc hộp kín.
Yêu cầu thành phẩm
Bim bim khoai tây sau khi hoàn thành có màu vàng cực kỳ bắt mắt. Miếng khoai tây ăn giòn thơm đồng thời ngấm đều gia vị mặn ngọt ăn rất vừa miệng.
Món bim bim khoai tây mà làm đồ ăn vặt cho trẻ em thì còn gì bằng phải không nào. Hãy áp dụng ngay cách làm bim bim khoai tây mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để có thể làm thành công món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn ngon miệng.