Khẩu phần ăn: 2

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Thời gian nấu: 1 giờ 30 phút

1. Nguyên liệu làm cá mè kho riềng ngon hấp dẫn

Để thực hiện làm cá mè kho riềng ngon hấp dẫn các bạn cần chuẩn bị cho Bếp Nhà Mỡ một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1 khúc cá mè 250g
  • 50g riềng
  • 1 đốt gừng
  • 1 củ hành khô
  • 1-2 quả ớt
  • Nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu.

xem thêm tại: Cách làm cá lóc kho thơm ngon đậm đà

2. Cách làm cá mè kho riềng ngon hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu

Riềng rửa sạch, đập dập/băm nhỏ hoặc thái lát mỏng. Hoặc có thể mua riềng xay sẵn ngoài chợ cũng rất tiện và tiết kiệm thời gian.

Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ một phần để ướp cá, một phần thái sợi để kho cá.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

sơ chế nguyên liệu kho cá mè

Cá mè mua về xát qua với muối hạt để làm sạch và khử mùi tanh của cá. Sau đó ướp cá với 2 thìa canh nước mắm, 1 ít gừng riềng và hành khô băm nhỏ để cá đậm, thơm. Việc ướp cá với nước mắm sẽ giúp cho khúc cá rắn hơn, không bị vỡ nát trong quá trình kho mà không cần phải chiên qua. Để ướp ít nhất trong 20 phút để cá thấm gia vị.

ướp cá mè

Kho cá mè

Cho 1/2 thìa canh dầu ăn vào nồi, 1 thìa canh đường, bật bếp ở nhiệt độ thấp vừa đủ để thắng đường. Dùng đũa khuấy đều đến khi đường tan, chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho thêm 1 thìa canh nước lọc vào.

kho cá mè

Lúc này cho cá đã ướp vào, tăng nhiệt độ để nước hàng bùng sôi lên phủ kín bề mặt cá, giúp cá có màu nâu bóng đẹp mắt. Kho trong khoảng 10 phút thì cho nốt hành, gừng, riềng vào. Lắc lắc nồi cá để những nguyên liệu này lẫn đều, lưu ý không dùng đũa để đảo, cá sẽ dễ bị vỡ, nát.

Nêm thêm 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1/2 thìa hạt tiêu và 2-3 trái ớt tươi vào, hạ bớt nhiệt độ xuống để kho cá. Liều lượng gia vị các bạn điều chỉnh tùy vào khẩu vị từng gia đình.

Trung bình khoảng hơn 1 tiếng thì với lượng cá như trên thì cá sẽ chín mềm và đậm vị. Tuy nhiên cá kho càng lâu thì sẽ thấm gia vị và ngon hơn.

3. Yêu cầu thành phẩm cá mè kho riềng ngon hấp dẫn

Cá mè kho riềng hấp dẫn người ăn bởi mùi thơm đặc trưng của riềng và gừng, cá có màu vàng nâu bóng đẹp mắt, còn nguyên miếng. Thịt cá thơm, nước kho cá sánh mịn, vị đậm đà.

thành phẩm cá mè kho

xem thêm tại: Hướng dẫn làm cá lóc hấp bầu thơm ngon như nhà hàng

Trên đây là Cách làm cá mè kho riềng ngon hấp dẫn mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!