Trang chủ » Cách làm giá đỗ bằng khăn vải xô, bông giấy khô, ẩm tại nhà

Cách làm giá đỗ bằng khăn vải xô, bông giấy khô, ẩm tại nhà

by Bếp Nhà Mỡ
Các bạn này, thực phẩm sạch thực sự quan trọng và cần thiết đối với gia đình chúng ta đấy và là con gái cũng nên thỉnh thoảng trổ tài cho gia đình mình chứ nhỉ.

 

Hôm nay, ad sẽ hướng dẫn các bạn làm 1 món rau/ thực phẩm sạch, đó là giá đỗ với cách làm và nguyên liệu vô cùng đơn giản.

 

Vì sao  cần tự làm giá đỗ?

Giá đỗ bạn mua ngoài hàng sẽ trắng, sợi mập hơn so với sản phẩm bạn làm, nhưng một số họ sẽ co thêm chất kích thích và tẩy màu không có lợp cho sức khỏe. Giá đỗ bạn làm ra ăn sẽ thấy ngọt và giòn hơn đấy.

1. Cách làm giá đỗ bằng khăn đơn giản nhất

Giá đỗ là thực phẩm phổ biến với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những thực phẩm dễ bị lạm dụng hóa chất để kích thích phát triển. Do đó, cách làm giá đỗ tại nhà được rất nhiều chị em quan tâm để có thể tự tạo ra thành phẩm sạch và an toàn.

1.1. Hướng dẫn các bước làm giá đỗ bằng khăn giấy khô

1.1.1. Nguyên liệu

 • Bạn đem 150 gam đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 45 đến 50 độ C. Nếu có nhiệt kế chuyên dụng bạn có thể kiểm tra nhiệt độ nước cho chính xác nhất nhé.
 • Tiếp đến, bạn giặt vài tờ khăn giấy ướt cho sạch,  bóp nhiều lần để nước tẩm trong khăn ra hết rồi bạn vắt khô.
 • Lưu ý: Bạn nên tìm mua những loại khăn giấy ướt chất lượng, không mùi để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của giá đỗ nhé.

1.1.2. Các bước làm giá đỗ bằng khăn giấy khô

 • Pha 1 thau nước ấm theo tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh rồi bạn cho đậu xanh vào ngâm trong 8 tiếng. Việc ngâm đậu sẽ giúp đậu nảy mầm được tốt hơn. Đồng thời có thể diệt khuẩn, giảm nguy cơ giá bị úng.
 • Ngâm xong bạn chắt bỏ nước đi rồi xả lại qua nước sạch khoảng 3 lần nữa. Sau đó bạn kê 1 cái thau nhỏ dưới rổ để khi cho đậu vào sẽ hứng được phần nước đọng trên đậu trong quá trình ủ.
 • Xếp vào 2 lớp khăn giấy khắp đáy rổ rồi bạn cho đậu vào, nhặt bỏ những hạt đã tách đôi, vì những hạt này không thể lên mầm. Sau khi nhặt xong, bạn dùng bình tưới xịt vừa đủ ướt đều đậu xanh. Tiếp tục xếp 1 lớp khăn giấy mỏng lên trên, bạn lại tưới cho khăn giấy ướt đều.

trải khăn giấy và đậu xanh vào rổ và xịt nước vừa đủ ướt

.
 • Trùm kín bao nilon lên rỗ đậu và bạn đem ủ ở nơi tối không để ánh sáng lọt vào. Bạn đem rổ giá ra ngoài tưới nước 2 lần trong ngày và thực hiện lại thao tác này khoảng 3 ngày là có thể thu hoạch.

1.2. Hướng dẫn cách làm giá đỗ xanh bằng khăn giấy ướt

1.2.1. Nguyên liệu

 • 150 gram đậu xanh
 • 1 cái rổ cỡ trung
 • 1 bình tưới cây có vòi xịt

1.2.2. Các bước làm giá đỗ bằng khăn giấy ướt

 • Đem 150 gram đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 45-50 độ C, bạn có thể dùng đồng hồ đo nhiệt độ chuyên dụng để kiểm tra độ ấm cho chính xác. Khăn giấy ướt bạn giặt lại cho sạch,  bóp nhiều lần cho nước tẩm trong khắn ra hết rồi bạn vắt khô. Tốt nhất bạn nên tìm mua loại khăn giấy không mùi.

cho khăn giấy vào thau giặt sạch trước khi xếp lên rổ

 • Sau đó, bạn xếp 2 lớp khăn giấy vào rổ, cho đậu xanh lên trên rồi bạn kê 1 cái thau dưới rổ để hứng phần nước đọng trong lúc ủ đậu. Xịt nước cho ướt đều đậu xanh
 • Bạn giặt thêm khăn ướt rồi phủ lên bề mặt đậu. Khăn ướt mới giặt còn ẩm nên bạn không cần xịt thêm nước nữa mà có thể tiến tới thao tác trùm kín rổ bằng bao nilon đen và ủ ở nơi tối.
 • Bạn tưới nước cho giá trung bình 2 lần 1 ngày và thực hiện hết ngày thứ 3 thì có thể thu hoạch. Bạn nên nhớ nước tưới cho giá bao giờ cũng phải là nước đun sôi để nguội chứ không được dùng nước máy.

cách làm giá đỗ bằng khăn giấy ướt phát triển tươi tốt

Xem thêm: Bí quyết nấu món canh măng với ngan thơm mềm ngọt nước

Thành phẩm: Sau thời gian ủ mầm cây đỗ nhất định,ta thu hoạch giá, kiểm tra độ tươi, mập và số lượng của đỗ rồi sau đó mang thành phẩm làm món ngon như giá đỗ xào mướp, giá đỗ xào thịt bò, cho cả gia đình cùng thưởng thức

1.3. Một số cách làm giá đỗ bằng khăn vải xô

1.3.1. Nguyên liệu

 • Đỗ xanh: 100g
 • Khăn xô/khăn bông/vải màn, khay đựng có thể thoát nước

1.3.2. Các bước làm giá đỗ bằng khăn vải xô

 • Đặt miếng lót nhựa nhiều lỗ đi kèm khi bạn mua khay trồng rau chuyên dụng lên. Khăn xô mới mua bạn nên giặt sạch bằng nước rửa chén rồi phơi khô mới xếp lên khay trồng rau. Kế tiếp, bạn xịt nước cho vừa ướt bề mặt khăn.
 • Dàn đều đậu xanh đã ngâm nở trong nước ấm khoảng 8 tiếng lên. Lựa bỏ những hạt đậu bị tách đôi ra ngoài. Bạn phủ thêm 1 cái khăn nữa trên bề mặt đậu, rồi phun nước vừa đủ ướt.
 • Bạn đậy 1 cái khay trồng rau khác úp lên, do khay trồng rau đã có màu đen thì bạn không cần phải đậy thêm bao nilon. Thông thường đáy khay trồng rau có 2 lỗ nhỏ để thoát hơi, lúc đậy khay bạn cũng nhớ không bịt kín lỗ này.

dàn đậu râ khay rồi phun nước sau khi lắp khăn lại và úp kín bằng khay trồng rau khác

Xem thêm: Các bước xào thịt dê sả ớt, hành tây, sa tế, lá lốt đơn giản mà ngon tại nhà

Thành phẩm: Hết thời gian ủ, bạn nhấc bỏ phần khăn bông ẩm phía trên bề mặt ra và trút phần mầm giá đã thu được ra một chiếc rổ sạch. Có hai cách để bạn bỏ đi phần vỏ đỗ ở mầm giá trước khi bạn đóng gói phần giá đỗ thành phẩm.
– Cách thứ nhất là bạn cho phần giá đỗ này lên sàng và sàng bỏ đi phần vỏ. Cách này là cách thủ công và thường dành cho những bà nội trợ có nhiều thời gian.

– Cách thứ hai là bạn cứ để nguyên phần vỏ bám vào thân giá, khi nào ăn thì bạn mới đem rửa và đãi bỏ đi phần vỏ đó sau.

 • Bạn mang giá tưới nước 2 lần 1 ngày và thực hiện trong 3 ngày là có thể thu hoạch.

2. Một số lưu ý quan trọng khi thu hoạch giá đỗ

Đối với cách làm giá đỗ bằng khay trồng rau với khăn giấy khô, bạn nên nhổ giá theo từng nắm nhỏ để tránh bị khăn giấy dính vào rễ. Bạn rửa giá lại qua 1 lần nước cho trôi bớt vỏ đậu là sẽ mang đi chế biến được. Cách trồng giá đỗ với khăn ướt và khăn xô sẽ thu hoạch nhanh hơn vì bạn không cần phải mất công loại bỏ những mẩu giấy dính trên rễ. Tuy nhiên, bạn không thể tái sử dụng khăn giấy khô và ướt cho lần ủ đậu tiếp theo.

Đối với kỹ thuật trồng giá bằng khăn xô, bạn mang khăn giặt lại với nước rửa chén rồi trụng qua nước sôi trong 5 phút. Tiếp đến bạn đổ nước lạnh và cho khăn nguội nhanh, rồi vắt khô thì có thể đem tái sử dụng cho lần ủ đậu mới. Các rổ và khay trồng rau bạn cũng cần vệ sinh lại sạch sẽ để đợt làm giá sau không bị úng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách muối dưa hành với khế chua, ngọt giòn kiểu miền Nam

3. Bổ sung các cách làm giá đỗ muối chua giòn “đưa cơm”

Dưa giá muối chua giòn chính là món ngon phổ biến mà mọi người thường xuyên lựa chọn nấu nướng sau khi thu hoạch giá tươi. Bởi nó không khiến bạn mất nhiều kỳ công từ lúc lựa mua nguyên liệu đến khâu chế biến. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc làm các món muối, ngâm thì có thể tham khảo công thức làm giá đỗ muối dưới đây.

3.1. Nguyên liệu

 • 1/2 củ cà rốt
 • 150 gram giá đỗ
 • 50 gram lá hẹ
 • 5 gram muối, 25 gram đường
 • 50 ml giấm
 • 1 lít nước sôi để nguội
 • Vài củ hành tím và ớt tươi

3.2. Các bước thực hiện món giá đỗ muối chua giòn

 • Cà rốt bạn gọt bỏ vỏ, cắt thành cọng dài, hành tím cắt lát, hẹ bạn cũng cắt khúc. Hòa tan 1 lít nước sôi để nguội với 5 gram muối, 25 gram đường và 50 ml giấm.
 • Bạn lần lượt xếp giá đỗ, hẹ, cà rốt, hành tím với vài lát ớt vào lọ thủy tinh rồi đổ phần nước vừa pha vào và đậy nắp lại.
 • Ủ giá qua 1 ngày cho thấm vị là bạn có thể gắp ra dĩa dùng kèm với các món ăn khác.

thành phẩm giá đỗ muối cuốn hút

Trên đây là cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu không có thời gian làm giá đỗ tại nhà theo cách này, bạn có thể tham khảo sử dụng máy làm giá đỗ chuyên dụng nhé. Những chiếc máy làm giá đỗ được thiết kế thông minh, tiện lợi sẽ giúp bạn có được những mẻ giá đỗ mập, trắng, an toàn và chất lượng.

You may also like