Trang chủ » Cách làm mướp đắng xào trứng đơn giản mà cực ngon

Cách làm mướp đắng xào trứng đơn giản mà cực ngon

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm mướp đắng xào trứng

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là một thực phẩm quá quen thuộc với chúng nó. Đây là loại quả chế biến thành nhiều món ăn như canh mướp đắng thịt băm, mướp đắng xào thịt, đặc biệt là món mướp đắng xào trứng được rất nhiều người yêu thích. Mướp đắng xào trứng là món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại giúp giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách xào mướp đắng và trứng sao cho thơm ngon, màu sắc hấp dẫn. Mời bạn cùng tìm hiểu một số mẹo chế biến qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món mướp đắng xào trứng

  • Khẩu phần ăn: 3
  • Thời gian chuẩn bị: 5 phút
  • Thời gian nấu: 5 phút

"Nguyên

Nguyên liệu chế biến món mướp đắng xào trứng

  • Mướp đắng: 2 trái
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành lá, hành khô
  • Gia vị thông dụng

* Mẹo:

Để món mướp đắng xào trứng thơm ngon thì khâu đầu tiên là chọn nguyên liệu:

  • Đối với mướp đắng có vỏ ngoài càng nhạt thì càng bớt đắng và càng dễ ăn. Ngược lại, mướp đắng càng sẫm màu thì vị đắng càng đậm. Cái này tùy vào sở thích của gia đình có thể lựa chọn cho phù hợp bởi vì có nhiều người thích ăn đắng. Nếu mướp đắng mềm không còn cứng, đã chuyển sang màu vàng hoặc đỏ chứng tỏ mướp đắng đã bị hư hoặc bảo quản lâu ngày.
  • Đối với trứng, nếu bạn có trứng gà nhà thì sẽ là điều tuyệt vời nhất, còn nếu bạn mua trứng ở chợ bạn phải chọn những quả trứng có vỏ còn sáng, không bị những chấm màu đen.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đầy đủ các loại protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng, các loại men và hormon. Thành phần dinh dưỡng trong trứng khá cân đối.
  • Các chất dinh dưỡng trong mướp đắng bao gồm: vitamin A, vitamin C, canxi, kali, phốt pho, kẽm, đồng, sắt và magie. Mướp đắng cũng cung cấp một số vitamin B và chất chống oxy hóa hữu ích, như lutein và zeaxanthin.

Cách chế biến món mướp đắng xào trứng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mướp đắng sau khi mua về cần rửa sạch với nước muối nhạt để loại bỏ các chất kết dính bên ngoài. Sau đó mổ bụng và loại bỏ phần ruột bên trong.

Rửa lại bằng nước sạch, sau đó thái thành những lát mỏng vừa ăn. Để khổ qua giòn hơn, bạn ngâm khổ qua vào tô nước đá vài phút, khoảng 3 đến 5 phút.

Đập trứng ra bát, nêm 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, trộn đều.

Gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ hành lá. Hành tím bóc vỏ và bằm nhỏ.

Xem thêm: Cách làm trứng rán ngải cứu thơm ngon hấp dẫn

"Cách

Bước 2: Chế biến món mướp đắng xào trứng

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng cho hành tím băm nhỏ vào xào thơm thì cho mướp đắng đã cắt lát vào đảo đều.

Nêm mướp đắng với nước mắm, bột ngọt, đường cho mướp đắng bớt đắng và đảo đều. Tiếp tục xào cho đến khi mướp đắng gần chín.

Thêm trứng đã đánh và trộn đều với mướp đắng. Xào đến khi phần trứng săn lại và bám chặt vào các lát mướp đắng thì tắt bếp. Thêm hành lá cắt nhỏ vào.

Chế biến món mướp đắng xào trứng
Chế biến món mướp đắng xào trứng

Xem thêm: Cách làm món hoa thiên lý xào trứng đơn giản tại nhà

Bước 3: Trang trí và trình bày món mướp đắng xào trứng

Cho phần mướp đắng xào trứng ra đĩa, có thể rắc thêm một chút tiêu lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn.

* Mẹo:

Để món ăn này ngon hơn, chỉ nên xào mướp vừa chín tới, vì nếu xào mướp đắng chín quá sẽ mất độ giòn và bị chảy nước, trứng sẽ bị khô.

Cách Làm Mướp Đắng Xào Trứng Đơn Giản Mà Cực Ngon
Cách Làm Mướp Đắng Xào Trứng Đơn Giản Mà Cực Ngon

Yêu cầu thành phẩm

  • Món mướp đắng xào trứng có màu xanh rất bắt mắt.
  • Trứng thơm và béo, mướp đắng giòn ngọt, có vị đắng nhẹ.
  • Món này nên ăn khi còn nóng, ăn lúc nhanh. Tránh trường hợp đợi món ăn nguội, trứng có mùi tanh lấn át vị của mướp đắng.

Trứng xào mướp đắng là một món ăn cực kỳ đơn giản mà đầy đủ dưỡng chất cho gia đình bạn. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Cách làm món su hào xào trứng ngon và đơn giản

You may also like