Trang chủ » Mách bạn cách làm nem nướng miền Tây thơm ngon đơn giản tại gia

Mách bạn cách làm nem nướng miền Tây thơm ngon đơn giản tại gia

by Bếp Nhà Mỡ

Nhìn chung, về cơ bản, cách làm nem nướng miền Tây cũng không khác gì nhiều so với các vùng miền khác. Tuy nhiên cách ướp gia vị và nước chấm chính là nét tạo nên sự khác biệt nhất cho món ăn này. Nếu nem nướng ở Đà Lạt nổi tiếng chấm với nước lèo, nem nướng Nha Trang chấm với nước tương được pha chế cầu kì từ hơn 20 loại gia vị khác nhau thì nước chấm của món nem miền Tây lại đơn giản hơn nhiều.

nem nướng miền Tây

nem nướng miền Tây

Cách làm nem nướng miền Tây được nhiều người tìm hiểu và thực hiện tại nhà bởi vì món ăn này có hương vị rất thơm ngon khó cưỡng. Nhưng để làm được món nem nướng miền Tây ngon chuẩn vị thì không phải ai cũng có thể làm được. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí kíp để bạn có thể tự tay chế biến món ăn này vừa miệng chinh phục được người thân và gia đình.

I. Để làm nem nướng miền Tây cần chuẩn bị những nguyên liệu

Để làm món nem nướng miền Tây, công đoạn chọn nguyên liệu cũng rất cầu kì và quan trọng. Nguyên liệu tốt mới làm nên món ăn ngon. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 600 gram thịt heo: 500 gram dùng để làm nem, 100 gram dùng để làm tương
  • 150 gram tôm tươi
  • 100 gram đậu xanh nguyên vỏ
  • 100 gram tương xay
  • 100 gram đậu phộng
  • 1 xấp bánh tráng
  • 1 quả dừa
  • Nửa quả thơm
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, tiêu, dấm, tỏi băm, ớt xay
  • Rau thơm ăn kèm: xà lách, quế, tía tô, diếp cá, dưa leo, cà rốt, chuối non, khế, củ cải trắng (có thể thêm một số rau thơm khác tuỳ ý thích)
  • Cây xiên thịt

Nem nướng miền Tây

Nem nướng miền Tây

II. Hướng dẫn cách làm nem nướng miền Tây ngon bằng bếp than

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh đem ngâm khoảng 3 – 4 tiếng cho mềm.
  • Các loại rau ăn sống gồm cải xanh, xà lách, húng quế, ngò rí đem rửa sạch và để ráo nước.
  • Dưa leo, xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ và thái thành từng lát vừa ăn.
  • Chuối chát rửa sạch, bóc vỏ và thái thành từng lát chéo mỏng. Sau đó ngâm nước để chuối ra bớt mủ rồi vớt ra để ráo.

Nem nướng miền Tây

Nem nướng miền Tây

  • Dứa gọt vỏ bên ngoài, bỏ mắt và thái thành từng lát.
  • Đối với thịt heo, khi mua về đem rửa sạch với nước chọn phần vừa mỡ vừa nạc để miếng nem không bị khô. Chia thịt ra làm 2 phần, 1 phần để làm tương khoảng 100 gram và 500 gram còn lại dùng để làm nem. Thấm khô miếng thịt hoặc để ráo nước rồi thái thịt thành từng miếng mỏng và băm nhỏ phần thịt làm nem. Đối với phần thịt làm tương, bạn chỉ cần băm nhuyễn là được.
  • Đối với tôm, khi mua về bạn rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu. Với phần tôm dùng để làm năm, bạn băm nhuyễn ra như phần thịt heo.
xem thêm: Cách làm lạp sườn Tây Bắc ngon lạ miệng

2. Các bước làm nem nướng bằng bếp than kiểu miền Tây

  • Thịt heo và tôm để làm nem sau khi sơ chế bạn cho vào cối đá để quết. Lưu ý quết cho thật đều để món nem nướng được dai và thơm hơn.
  • Tiếp theo vừa quết, bạn vừa cho vào cối thêm các gia vị muối, ớt băm, đường, tiêu rồi trộn đều lên. Để một lúc cho các gia vị thấm đều vào phần thịt này. Sau đó tiếp tục quết thêm khoảng 15 đến 20 phút. Lúc này gia vị đã thấm hết vào thịt và thịt cũng đã trở nên dẻo hơn thì tiến hành nặn.

cách làm nem nướng bằng bếp than

cách làm nem nướng bằng bếp than

  • Đeo găng tay nilon vào và lấy một nắm thịt vừa đủ vào lòng bàn tay. Nắn thịt thành hình nem thuôn dài và dùng xiên đã chuẩn bị xiên vào giữa khối thịt vừa được nặn. Có thể thay thế xiên que thành sả cây để làm nem nướng. Sả sẽ giúp món ăn thêm dậy mùi và thơm ngon hơn.
  • Tiếp đến, mang nem đi nướng trên bếp than hoa.

Lưu ý: Để nem mềm, ngon và không bị khô, khi nướng bạn nên chuẩn bị một chén dầu sa tế và một cây chối phết. Vừa nướng nem, bạn vừa phết dầu sa tế lên nem để nem không bị khô. Cách làm này còn giúp cho nem có màu đẹp và bắt mắt hơn sau khi chín. Liên tục đảo đều các mặt nem để năm được chín vàng đều.

xem thêm: 4 cách làm mắm nêm bò lá lốt cực ngon

  • Vậy là những xiên nem nướng thơm ngon đã hoàn thành. Chúng ta hãy cùng sang giai đoạn làm nước chấm ăn cùng nem.

3. Cách làm nước tương ăn kèm với nem nướng miền Tây ngon chuẩn vị nhà hàng

  • Đậu xanh sau khi nghiền thì đem 100 gram mỡ và thịt heo cùng với 50 gram trộn đều tất cả với nhau. Lấy phần tương xay đã chuẩn bị và tỏi băm vào và bắt đầu trộn đều hỗn hợp trên. Khi bạn thấy tất cả đã hoà quyện và sệt lại thì có thể cho một ít dấm và đường tuỳ theo khẩu vị. Bạn bắt bếp lửa lên và cho hỗn hợp trên vào một cái chảo nhỏ. Đun phần sốt chấm trên lửa nhỏ khoảng 5 phút thì tắt lửa, để nguội.

Nước tương ăn kèm

Nước tương ăn kèm

  • Như vậy món nem nướng ăn cùng nước chấm đã hoàn tất. Bây giờ bạn hãy bày nem ra dĩa, ăn cùng các loại rau sống thôi nào.
xem thêm: Cách làm tương hột ngon từ đậu nành lên men

III. Cách làm nem nướng áp chảo miền Tây

Sau khi làm nem và bọc que (có thể thay bằng khúc sả, khúc mía), bạn có thể áp chảo nem với các bước như sau:

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, đun nóng với chút xíu dầu ăn. Ở bước này, bạn chỉ cần khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn là được, tráng đều mặt chảo.
  • Cho các que nem vào chảo, chia thành từng phần để nướng chín đều. Bạn chỉ để lửa vừa, đừng bật lửa quá lớn, khiến nem dễ bị cháy khét nhé.
  • Trở đều các que nem cho chín và chuyển màu vàng nâu đều. Trong lúc nướng, phết dầu sa tế lên nem, rồi tiếp tục nướng để lên màu vàng đẹp thì vớt ra.

nem nướng miền tây áp chảo

nem nướng miền tây áp chảo

IV. Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm món nem nướng có được sẽ có kích thước đồng đều nhau, từng chiếc nem nướng sẽ có màu đỏ hơi xém 1 chút và mùi thơm rất hấp dẫn.Nem có độ kết dính tốt, sẽ không bị khô và cũng không bị bở.Khi thưởng thức nem bạn sẽ thấy được vị ngon ngọt đậm đà, có 1 chút dai dai của bột nở, càng ăn bạn sẽ càng cảm thấy cuốn theo hương vị

Cách làm nem nướng miền Tây thật đơn giản và dễ thực hiện, phải không nào! Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm nem nướng và có những bữa ăn ngon miệng!

 

You may also like