Với gỏi cá trích thì bát nước chấm chính là linh hồn không thể thiếu cho món ăn thêm đậm đà hương vị. Cách làm nước chấm chấm gỏi cá trích cực kỳ đơn giản khi ăn bạn sẽ thấy thịt cá ngọt hơi dai, quyện với nước chấm chua chua, cay cay, bùi bùi của lạc rang khiến cả nhà phải xuýt xoa khen ngon
Gỏi cá trích là món ăn quen thuộc của người Việt, ở đó các gia vị được hòa quyện với nguyên liệu chính tạo nên trải nghiệm ẩm thực thú vị cho người thưởng thức. Món gỏi ngon phải có độ tươi mát của nguyên liệu, gia vị thấm đều vào các thành phần và quan trọng là nước chấm đi kèm phải thật đậm đà với cách làm nước chấm gỏi cá trích hoàn toàn khác so với nước sốt trộn gỏi do đó bạn cần chú ý để không nhầm lẫn khi chế biến. Hãy cùng Bếp nhà mỡ thực hiện ngay cách làm nước chấm gỏi cá trích ngon đến giọt cuối cùng.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm nước chấm gỏi cá trích
Để chế biến nước chấm gỏi cá trích ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Đường: 1/2 thìa canh
- Sa tế: 1/4 thìa canh
- Chanh: 1/2 quả
- Ớt sừng: 1/2 quả ( tùy thích )
- Tỏi: 1 củ
- Lạc giã nhỏ : 2 thìa canh
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Quan sát màu sắc của nước mắm có màu vàng, vàng nâu, vàng rơm thì bạn có thể tin tưởng đây là nước mắm ngon
- Khi lắc chai nước mắm thật mạnh sau đó lật ngược chai rồi quan sát, nếu nhìn thấy có những cục nhỏ lởn vởn, tạp chất rơi từ đáy chai xuống thì tốt nhất là bạn không nên chọn mua chai này.
- Khi mua ớt bạn nên mua ớt tươi, có màu đỏ đều và mua ớt cay hay ít cay tuỳ khẩu vị của gia đình bạn
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g nước mắm có chứa:
- Calo: 3 kcal
- Natri: 7.851mg
- Kali: 228mg
- Đường: 3.6g
- Sắt: 0.8mg
- Cacbohidrat: 3.6g
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chuẩn bị một bát con.
- Ớt sừng rửa sạch, thái lát.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Cách làm nước chấm gỏi cá trích
- Cho nước mắm, đường, sa tế, nước cốt chanh vào bát nhỏ, trộn đều tay đến khi đường tan hết và các nguyên liệu hòa quyện.
- Nêm lại cho hợp khẩu vị rồi cho tỏi, ớt vào là hoàn thành bát nước chấm chuẩn vị.
- Khi nào ăn bạn cho 2 thìa lạc rang giã nhỏ rắc lên bát nước chấm
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Với cách làm nước chấm gỏi cá trích đơn giản, nhanh gọn không đến 5 phút là bạn đã có ngay linh hồn của món gỏi rồi, giờ thì bày gỏi cá trích, rau sống và bát nước chấm cùng người thân thưởng thức ngay thôi nào
* Mẹo
- Sau khi pha nước chấm, bạn từ từ hãy cho tỏi, ớt tiêu mà nên nếm lại để điều chỉnh độ ngọt, chua, mặn cho hợp khẩu vị trước. Đến lúc sắp ăn mới cho gia vị tỏi, tiêu, ớt vào.
- Nếu bạn không muốn nước chấm có mùi tỏi quá nồng, át đi mùi của gỏi thì có thể thái lát thật mỏng tỏi thay vì băm nhỏ.
- Bạn nào thích ăn mù tạt có thể thêm 1 ít để tăng vị cay nồng cho nước chấm
- Nếu không có lạc rang bạn có thể thay bằng vừng rang
Yêu cầu thành phẩm
- Bát nước chấm đậm đà, sánh mịn càng thêm thơm ngon đúng điệu, miếng cá cuốn kèm rau sống ăn rất cuốn
- Nước chấm gỏi có màu đỏ cam rất bắt mắt, mùi ớt cay cay the the rất kích thích
Chỉ vài bước đơn giản là đã có ngay bát nước chấm gỏi cá trích ngon, đậm vị rồi. hy vọng với cách làm nước chấm gỏi cá trích này sẽ giúp bạn tăng thêm hương vị cho món gỏi thêm phần đậm đà và hấp dẫn. Chúc bạn thành công