Khẩu phần ăn: 1

Thời gian chuẩn bị: 10 phút

Thời gian nấu: 20 phút

1. Nguyên liệu làm óc heo chưng trứng ngon bổ dưỡng

Để thực hiện làm óc heo chưng trứng ngon bổ dưỡng các bạn cần chuẩn bị cho Bếp Nhà Mỡ một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1 bộ óc heo ~ 150g
  • 2-3 quả trứng gà
  • 1 củ hành khô
  • Hành lá
  • Muối hạt
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu xay

xem thêm tại: Cách làm óc trần ngải cứu cực kỳ đơn giản và nhanh chóng

2. Cách làm óc heo chưng trứng ngon bổ dưỡng

Sơ chế óc heo

Óc heo rất ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên nếu không biết cách sơ chế thì óc heo rất dễ bị tanh. Chính vì vậy, nhiều người khá e ngại khi chế biến nguyên liệu này.

Theo đó, bạn nên ngâm óc heo trong bát nước có pha chút muối, sau đó dùng tăm nhọn khều bỏ các gân máu và lột màng mỏng xung quanh bề mặt óc heo. Đây chính là nguyên nhân gây ra vị tanh của óc heo.

sơ chế óc heo

Sơ chế các nguyên liệu khác

sơ chế các nguyên liệu

Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch và xắt nhỏ.

Đập 1 quả trứng gà vào bát, 2 quả còn lại bạn tách riêng lòng đỏ ra bát khác, lòng trắng cho vào bát đựng trứng. Phần trứng trong bát bạn cho 1/3 thìa cà phê nước mắm vào cùng với 1/2 thìa cà phê dầu ăn và hành khô băm nhỏ, sau đó đánh tơi lên.

Óc heo ráo nước cho vào bát, ướp cùng với ít nước mắm và tiêu xay khoảng 5 phút. Sau đó đổ hỗn hợp trứng lên trên, cuối cùng là 2 lòng đỏ trứng.

trộn nguyên liệu trứng, óc

Chưng óc heo với trứng

Cho nước vào nồi, sau đó đặt xửng hấp. Lượng nước ước tính bằng 1/2 khoảng cách từ đáy nồi đến vị trí của xửng hấp là phù hợp.

Nấu đến khi nước sôi, cho bát đựng óc heo và trứng vào, đậy kín nắp nồi lại. Chưng óc heo và trứng khoảng 15 phút ở lửa nhỏ vừa là chín. Trước khi tắt bếp khoảng 5 phút, bạn mở nắp nồi ra, rải hành lá xắt nhỏ lên trên bề mặt và đậy lại, tiếp tục chưng.

Trong quá trình chưng, bạn có thể mở nắp nồi ra và dùng tăm nhọn xâm 1 vài lỗ nhỏ trên bề mặt để trứng không bị phồng rộp.

Nếu không muốn nước nhỏ giọt xuống làm xộp bề mặt trứng chưng, bạn có thể dùng giấy bạc bọc miệng bát lại rồi đem hấp như bình thường. Tuy nhiên, thời gian chưng hấp sẽ lâu hơn 1 chút so với việc không bọc kín bề mặt bát. Ngoài ra, khi dùng màng bọc, bạn không nên bọc quá sát miệng bát vì khi chưng, trứng còn có độ phồng.

3. Yêu cầu thành phẩm óc heo chưng trứng ngon bổ dưỡng

Óc heo chưng trứng nên ăn lúc nóng, ăn nguội trứng và óc heo sẽ có vị tanh. Óc heo chưng trứng rất thơm, đặc biệt được sơ chế kỹ và ướp trước nên rất đậm đà, bùi ngậy. Để tăng thêm vị hấp dẫn, bạn có thể chấm óc heo chưng trứng với muối tiêu chanh ớt cũng rất ngon.

thành phấm óc heo chưng trứng

xem thêm tại: Cách làm thịt bò xào nấm kim thơm ngon đậm đà

Trên đây là Cách làm óc heo chưng trứng ngon bổ dưỡng mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!