Thịt xá xíu là món ăn nổi tiếng của người Hoa được du nhập vào Việt Nam và được yêu thích. Cách làm thịt xá xíu không khó, tuy nhiên phải tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu, làm sốt ướp và nướng chuẩn tỉ lệ, thời gian thì thịt mới mềm thơm chuẩn vị. Hôm nay hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp và chế biến món thịt xá xíu mềm thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện món thịt xá xíu mềm ngon thì bạn cần chuẩn bị đủ những nguyên liệu như sau:
- 700gr thịt nạc vai
- 2 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh bột xá xíu
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- ½ củ gừng
- 1 muỗng canh dầu hào
- ½ muỗng canh tương đen
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 ít muối
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt xá xíu được làm từ thịt heo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chất sắt giúp tăng cường quá trình sản xuất năng lượng và để cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
- Các chất chống oxy hóa quan trọng cũng được tìm thấy nhiều ở thịt heo. Vì vậy, nếu được chế biến đúng cách, thịt heo rất tốt cho da, mắt, hệ thần kinh, xương và các hoạt động trí óc
Hướng dẫn cách thực hiện
Dưới đây là cách nấu thịt xá xíu mềm ngon đơn giản. Hãy tham khảo các bước để thực hiện món ăn nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó để thật khô ráo.
- Sau đó dùng dao cắt thành miếng lớn để khi nướng thịt không bị khô, đồng thời dùng cây để xăm vào thịt cho khi ướp thấm gia vị hơn.
- Chuẩn bị 1 cái chén cho hành tím, tỏi và gừng đã cắt vào, cho 1 muỗng canh bột xá xíu, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương vào sau đó trộn đều cho tan gia vị.
- Sau đó lấy 1 túi zip cho 700gr thịt đã sơ chế vào, đổ phần nước ướp vào, đóng túi zip rồi dùng tay xoa đều để thịt thấm gia vị.
- Đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 6 tiếng để thịt được thấm gia vị hơn.
Bước 2: Chế biến
- Trước khi nướng, mang thịt đã ướp ra để ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút cho bớt lạnh rồi mới nướng.
- Sau khi thịt đã bớt lạnh cho lên khay của lò nướng, rồi nướng ở nhiệt độ 170 - 175 độ C trong 1 giờ.
- Trong khi nướng được khoảng 20 phút, bạn trở mặt thịt và quét phần nước ướp lên, làm lại 2 lần như vậy.
- Ở 20 phút cuối, cứ 5 phút bạn trở mặt và quét nước ướp lên, để thịt được thấm gia vị và ngon hơn.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi nướng chín đều thịt xá xíu, bạn xếp rau xà lách lên dĩa rồi cho thịt xá xíu lên trên.
- Trang trí thêm một ít ớt sừng cho đẹp mắt rồi cho vào một ít nước sốt gia vị.
- Thế là đã hoàn thành món ăn thịt xá xíu đẹp mắt, hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt xá xíu nóng hổi, vàng ươm, đặc biệt thịt bên trong mọng nước chứ không bị khô hay cứng, gia vị thấm đều, đậm đà. Vị ngọt thơm của mật ong cùng vị mặn ngọt vừa phải của gia vị, tạo mùi thơm hấp dẫn. Món thịt xá xíu mềm ngon mà không bị khô với cách làm vô cùng đơn giản ngay tại nhà.
Trên đây là cách làm thịt xá xíu mềm ngon chuẩn vị mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cùng các bạn. Với công thức này, bạn không cần phải đi các hàng quán mà cũng có thể tự làm xá xíu ngon cho cả gia đình. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều món ngon nhé!