135
Khi dịp tết đến xuân về, thì mỗi gia đình Việt chúng ta không thể thiếu các món đồ muối chua, để giúp bữa cơm chúng ta ngon miệng và đỡ ngán hơn. Vậy cách muối su hào cà rốt làm sao vừa thơm ngon, giòn sần sật vừa để được lâu. Mời bạn tham khảo ngay công thức dưới đây của Bếp nhà mỡ nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 2 củ su hào
- 2 củ cà rốt
- 3 củ tỏi
- 3 quả ớt
- Gia vị: Muối, đường, giấm, nước mắm
* Mẹo:
- Nếu thấy cà rốt có màu cam tươi sáng, đồng thời có độ nặng và chắc thịt rõ rệt thì đó là cà rốt ngon.
- Su hào ngon nhất thường có kích cỡ từ nhỏ đến to vừa phải, khi cầm sẽ thấy nặng tay và củ chắc nịch chứ không bị mềm. Bạn nên lựa những củ màu xanh nhạt tươi, còn nguyên chứ không bị sâu hoặc dập nát, khi ngửi không có mùi hôi hay mùi hóa chất.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Dinh dưỡng trong su hào có chứa: Các thành phần chính gồm: albumin, đường, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, vitamin C, axit lactic.
- Trong cà rốt chứa: Carbohydrate và chất xơ lành mạnh, protein, natri và đặc biết không chứa chất béo. Cà rốt có nhiều vitamin A và chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng khác như vitamin K, kali, canxi, magie và folate.Calo: 25; Natri: 42mg; Carbohydrate: 6g; Chất xơ: 1.5g; Đường: 2.9g; Chất đạm: 0.5g; Vitamin A: 509 mcg; Vitamin K: 8 mcg; Kali: 195.2mg; Beta caroten; 5053.8mcg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ, ớt tươi bạn đem đi rửa sạch, tách bỏ hạt rồi thái dài.
- Su hào, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái thành miếng có chiều dài khoảng 3cm, dày 1cm, rồi cho vào tô.( Bạn nên cắt hoa văn cho món ăn thêm phần đẹp mắt nhé)
Bước 2: Chế biến món su hào cà rốt giòn ngon, bắt mắt
- Bạn thêm một chút muối vào tô cà rốt, su hào xóc đều, để khoảng 10 phút giúp su hào, cà rốt giòn hơn. Sau đó chắt bỏ phần nước mà su hào, cà rốt tiết ra.
- Tiếp theo, bạn xếp su hào, cà rốt vào lọ thủy tinh đã rửa sạch để ráo.
- Bạn khuấy đều hỗn hợp gồm 500ml nước lọc, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh giấm và tỏi băm, ớt thái dài.
- Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp nước vừa pha vào lọ thủy tinh đựng su hào, cà rốt sao cho nước ngập mặt các loại củ. Sau đó đậy nắp kín lại để nơi thoáng mát.
Bước 3: Trang trí và trình bày món su hào cà rốt giòn ngon, bắt mắt
- Khoảng 2 - 3 ngày là có thể đem su hào, cà rốt muối ra thưởng thức. Su hào và cà rốt vẫn giữ được độ giòn, vị chua chua giòn giòn rất thích hợp để làm món ăn kèm chống ngán ngày tết.
* Mẹo:
- Để bảo quản su hào, cà rốt muối được lâu hơn thì khi su hào cà rốt đã ăn được, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh hay nơi khô ráo, thoáng mát để dùng dần nhé, tuy nhiên tốt nhất là nên ăn trong vòng 1 tuần.
Yêu cầu thành phẩm
- Món su hào cà rốt sau khi hoàn thành, có màu sắc bắt mắt, cà rốt su hào đậm vị mặn ngọt, chua chua, giòn giòn rất hấp dẫn. Ăn kèm các món kho, xào, rán..thì rất hao cơm đấy ạ.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.
Hy vọng rằng với cách muối su hào cà rốt giòn ngon và đơn giản như trên, mà Bếp nhà mỡ chia sẻ. Sẽ giúp bạn thực hiện thành công với món ăn này!