Xuôi về miền Tây bạn không thể nào bỏ qua món bún mắm cá linh được. Món ăn này nổi tiếng và là đặc sản của vùng quê sông nước này. Với hương vị thơm ngon, đặc trưng với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu đã tạo thành cái riêng khác biệt cho món ăn. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ chiêu đãi cả nhà món ngon của người miền Tây này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Mắm cá linh 300gr
- Heo quay 200 gr
- Cá diêu hồng 1 con (800gr)
- Chả cá thác lác 200 gr
- Tôm 400 gr
- Mực 300 gr
- Cà tím 2 trái
- Thơm 1/2 trái
- Ớt 3 trái
- Hành tím 2 củ
- Sả 3 tép
- Ớt sừng 5 trái
- Hành lá 3 nhánh
- Hẹ 20 gr
- Rau ăn kèm 1 ít (giá/ rau đắng/ bông súng/ cù nèo/ hoa chuối)
- Bún tươi 500 gr
- Gia vị thông dụng
* Mẹo:
- Để làm được bất kỳ món ăn nào ngon điều đầu tiên bạn cần làm là khâu lựa chọn nguyên liệu. Đối với món bún mắm này cũng vậy. Khi mua mắm cá linh bạn thử ngửi xem mắm có xuất hiện mùi khó chịu hay không, hay bề mặt có nổi váng mỡ thì chúng ta không nên mua.
- Để mua được mực tươi ngon Bạn nên chọn những con có phần da màu tím sẫm còn óng ánh phía trên thân. Kiểm tra tính đàn hồi của mực, nếu còn tốt thì hãy mua nhé.
- Để mua được cá diêu hồng tươi ngon bạn chọn những con cá diêu hồng còn sống, có phần vảy dính chặt vào thân cá và có màu sáng óng ánh.
Giá trị dinh dưỡng
- Mắm cá linh có giá trị dinh dưỡng gồm: Năng lượng 28 kcal; Đạm, 7.1 g; Canxi, 387 mg; Sắt, 2.7 mg; Nước, 87.3 g… Lợi ích cho sức khỏe từ Mắm cá linh: Ngăn ngừa ung thư, giảm viêm, bổ sung omega 3, điều hòa hệ tiêu hóa,...
- Tôm có một hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng với đầy đủ các vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. 100g tôm có 35g mangan, 214g phốt pho, 0.25g sắt, 264mg kali, 1.34g kẽm, 35mg magie và 119 mg natri…
- Trong 100gr mực tươi có chứa 92 calo và những thành phần dinh dưỡng như sau: Chất béo: 2% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày) Cholesterol: 223mg. Carbs: 3.1gr.
- Cá diêu hồng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như phốtpho và iốt, ít chất béo hơn thịt nên dễ tiêu hóa.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sả bạn sơ chế cho sạch rồi băm nhuyễn 1 tép. Hành tím bạn cắt đôi 1 củ, còn 1 củ cũng băm nhuyễn.
- Hành lá thì phần đầu hành bạn để riêng, lá bạn cắt nhỏ. Ớt sừng cắt đôi theo chiều dọc rồi móc bỏ phần hạt.
- Còn ớt trái bạn cũng băm nhuyễn.
- Thơm, cà tím các bạn cắt khúc vừa ăn.
- Cá diêu hồng bạn cắt thành làm 3 khúc, với món bún mắm, bạn chỉ dùng khúc giữa nhé. Những khúc còn lại bạn cất làm món khác. Tiếp theo bạn tách phần xương ra rồi cắt thịt cá thành khúc vừa ăn.
- Mực thì bạn rửa thật sạch lại với nước.
- Heo quay cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến món bún mắm cá linh
Nấu mắm cá
- Cho vào nồi khoảng 500ml nước. Sau đó, cho thêm 300gr mắm vào trong nước, dùng muỗng dằm nhuyễn phần xác cá và nấu đến khi phần xác cá rục. Bạn có thể cho thêm 1 tép sả, 1 củ hành tím vào để mắm thơm hơn nhé.
Làm chả ớt
- Cho chả cá ra bát rổi trộn đều cùng hành lá. Sau đó bạn cho hỗn hợp chả cá vào một túi kính, rồi cho thêm các gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Dùng tay nhào thật kỹ phần chả cá để chả gia vị thấm đều. Sau cùng, bạn nêm thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều thêm lần nữa.
- Bạn dùng muỗng múc chả cá nhồi vào từng quả ớt đã chuẩn bị ở trên và làm cho đến khi hết phần chả cá.
- Khi nhồi xong, bạn chiên chiên vàng đều 2 mặt chả cá rồi gắp ra đĩa để ráo dầu.
Luộc tôm, mực, cá
- Bắc một nồi nước lên bếp rồi nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt rồi đun sôi. Sau khi nước sôi bạn cho mực vào luộc trong vòng 2 phút. Sau đó bạn cho tiếp tôm vào luộc trong khoảng 5 phút nữa. Sau 5 phút, bạn vớt ra tô để ráo nước.
- Sau cùng banh cho cá diêu hồng vào luộc khoảng vòng 4 phút, rồi vớt cá ra.
Nấu nước dùng
- Bắc nồi lên bếp và cho vào 2 lít nước. Đối với phần mắm cá sau khi 30 phút thì phần cá đã rục mềm, bạn lọc qua rây để loại bỏ phần xác cá. Còn phần mắm cá đã lọc thì cho vào nồi để nấu nước dùng. Tiếp theo bạn cho tất cả thơm đã cắt khúc vào và nấu trong khoảng 1 giờ.
- Sau đó bạn đổ phần nước lúc nãy dùng để luộc tôm, mực, cá lọc qua rây vào.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi thì bạn cho phần sả đã băm nhỏ vào xào khoảng 1 phút rồi cho tiếp ớt đã băm nhuyễn vào, xào thêm 3 phút nữa thì cho hỗn hợp này vào cùng với nồi nước dùng.
- Nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó bạn cho tất cả phần cà tím vào rồi đun thêm khoảng 10 phút nữa. Sau cùng bạn nêm nếm lần cuối cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp, bạn cho thêm một ít hẹ vào để nước dùng thơm hơn.
Bước 3: Trang trí và trình bày món bún mắm linh
- Bạn cho một lượng bún đủ ăn vào tô, sau đó xếp các loại nguyên liệu gồm tôm, mực, cá lên rồi múc nước dùng đổ vào.
- Xếp lên trên một ít thịt heo quay, chả ớt và cho vào một ít rau đắng để món ăn thêm hấp dẫn nhé. Khi ăn bạn trộn đều và thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Khi nấu mắm bạn không nên cho quá nhiều nước vì như vậy sẽ làm loãng phần nước cốt mắm nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Bún mắm linh sau khi hoàn thành trông rất hấp dẫn, nhìn vào là muốn ăn ngay. Phần nước dùng trong veo, đậm đà, ngọt thanh, kết hợp với vị ngọt của nhiều loại nguyên liệu mang đến cho bạn cảm giác tròn vị, ngon miệng.
Trên đây Bếp Nhà Mỡ đã bật mí cho bạn công thức làm món bún mắm linh chuẩn vị miền Tây rồi. Tuy có khá nhiều nguyên liệu nhưng lại có được một tô bún chất lượng, không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng thì cũng đáng phải không nào. Hãy trổ tải nấu nướng để chiêu đãi cả nhà vào những dịp cuối tuần nhé, chắc chắn sẽ khiến mọi người gia đình bạn thích mê.