Khẩu phần ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 40 phút

Thời gian nấu: 40 phút

1. Nguyên liệu nấu canh thịt gà với măng khô tại nhà

Để thực hiện nấu canh thịt gà măng khô các bạn cần chuẩn bị cho Bếp Nhà Mỡ một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 600g thịt gà ta
  • 150g măng khô
  • 2 củ hành khô
  • 1 đốt gừng nhỏ
  • Hành lá, rau mùi ta
  • Muối hạt
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh hoặc bột nêm

xem thêm tại: Cách nấu canh cá khoai thơm ngon bổ dưỡng

2. Cách nấu canh thịt gà với măng khô tại nhà

Sơ chế măng khô

Măng khô bạn nên rửa qua rồi mới đem ngâm. Khi ngâm măng, bạn cho thêm 1/2 thìa ăn cơm muối hạt. Thời gian ngâm măng khô nở mềm khoảng 6-8 tiếng, thậm chí ngâm qua đêm nếu bạn có thời gian.

Tuy nhiên, nếu có ý định nấu những món ăn liên quan đến măng khô, Bếp Nhà Mỡ khuyên bạn nên chủ động sắp xếp thời gian để ngâm măng trước. Ngoài ra, quá trình ngâm măng bạn thay nước khoảng 3-4 lần để măng sạch.

Măng khô sau khi ngâm mềm, bạn vớt ra rửa sạch lại. Cắt bỏ phần chân măng già và cứng, rồi xé sợi hoặc thái thành những miếng hình vuông tùy ý. Sau đó đem măng đi luộc 3-4 lần. Khi luộc măng khô hay măng tươi, bạn cho thêm 1 ít muối hạt luộc cùng và không nên đậy nắp nồi.

Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu khác

Thịt gà bóp muối hạt rồi rửa sạch, để ráo và chặt thành những miếng vừa ăn. Để làm gà nấu măng khô được đậm đà, trước khi nấu bạn nên ướp thịt gà với 2 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều và để thịt gà thấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Bạn có thể giữ lại vỏ hành khô để tạo hương thơm.

Gừng rửa sạch, băm nhỏ. Cho 1 ít gừng vào ướp cùng với thịt gà.

Hành lá, mùi ta nhặt rửa sạch, thái rối.

Nấu gà với măng khô

Cho 2 thìa ăn cơm vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành khô và gừng, sau đó cho thịt gà vào xào.

Nấu đến khi thịt gà chín, săn lại thì bạn mới cho măng khô vào.

Đảo thêm 5 phút để măng thấm đều dầu và nước gà, sau đó bạn đổ nước xâm xấp mặt thịt để nấu.

Ban đầu chỉnh lửa lớn để nước nhanh sôi. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa lại, để liu riu và nấu trong khoảng 30 phút cho thịt gà chín mềm và đậm vị. Để nước gà nấu măng khô được trong, bạn nhớ hớt bỏ lớp bọt.

Sau 30 phút, bạn nêm lại gia vị vừa ăn gồm có ít bột canh hoặc bột nêm, bột ngọt và nước mắm. Cuối cùng bạn cho hành lá, rau mùi ta vào, khuấy đều rồi tắt bếp.