Trang chủ » Bí quyết nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn

Bí quyết nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn

by Bếp Nhà Mỡ

Nước đường làm bánh trung thu được xem nguyên liệu quan trọng nhất trong phần vỏ bánh nướng. Bởi vì nước đường không chỉ quyết định độ ngọt của vỏ bánh trung thu mà còn giúp làm vỏ bánh Trung Thu có độ mềm, màu sắc bắt mắt và thời gian bảo quản lâu dài cho bánh.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu đòi hỏi bạn kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn nguyên liệu.

1.1. Dụng cụ cần có

Bạn chuẩn bị nhũng dụng cụ sau để làm nước đường cho bánh nướng trung thu nhé:

  • Nồi đun nước (nên dùng nồi có đáy cong vì sẽ làm cho đường tỏa đều hơn)
  • Chén đựng nước cốt chanh
  • Một chiếc đĩa nhỏ hoặc một chiếc bát dùng để thử nước đường
  • Tô sạch, thìa, muỗng, muôi (vá),…

1.2. Nguyên liệu

Để thực hành làm nước đường bánh nướng, các bạn cần chuẩn bị cho Bếp Nhà Mỡ một số nguyên liệu sau:

  • 1kg đường (có thể dùng 1/2 đường trắng + 1/2 đường nâu).
  • 600ml nước.
  • 1 quả chanh vàng nặng khoảng 60 – 70gr.
  • 30ml mạch nha (không bắt buộc).
  • 5ml nước tro tàu + 20ml nước (không bắt buộc).
Nguyên liệu làm nước đường bánh trung thu chuẩn

Nguyên liệu làm nước đường bánh trung thu chuẩn

2. Các bước nấu nước đường làm bánh trung thu nướng

Đổ nước vào nồi cho lên bếp đun, sau khi nước sôi tắt bếp đổ đường vào khuấy đều. Sau khi khuấy xong đặt lên bếp đun sôi nước đường

Khi nước đường sôi trở lại thì vặn nhỏ, đổ nước chanh và vỏ chanh đã vắt cà xắt nhỏ vào. Tiếp tục đậy nắp đun sôi. Vặn nhỏ lửa đun thêm khoảng 2–30 phút.

Khi đun nước đường, sẽ có nổi bọt, nên để ý hớt bớt bọt trắng ra ngoài. Lưu ý tuyệt đối không được khuấy nước khi đang đun trên bếp.

Sau khi nước sôi trở lại đổ mạch nha và nước tro tàu đã chuẩn bị vào. Đun thêm 20-30 phút nữa thì tắt bếp

3.Thử nước đường như thế nào là chuẩn

Sẽ có nhiều bạn thắc mắc ở bước 5 và 6 khi đun nước đường bánh nướng, làm thế nào để biết được nước đường đã đạt hay chưa. Để kiểm tra xem nước đường bánh nướng đã đạt chưa, bạn có thể làm theo 1 trong 3 cách dưới đây.

Cách 1: Nhỏ 1 giọt nước đường xuống mặt đĩa phẳng, nếu đường lập tức lan rộng ra là nước đường chưa đủ đặc, nếu nước đường cô đặc lại và cứng là đã nấu quá lâu. Nước đường đạt là khi giọt đường hơi lan ra một chút trong khoảng 1, 2 giây đầu tiên, nhưng vẫn giữ được dạng tròn.

Nước đường còn non chưa đạt yêu cầu

Nước đường còn non chưa đạt yêu cầu

Cách 2: Nhỏ vài giọt nước đường vào bát nước, nếu nước đường lập tức tan ra và hòa vào trong nước là chưa đạt. Nếu nước đường gom lại đóng thành viên tròn tức là bạn đã nấu quá nhiều. Nước đường đạt sẽ rơi xuống và lan ra dưới đáy bát thành quầng hình tròn.

Cách 3: Trước khi nấu nước thì cân trọng lượng của nồi, sau khi nấu xong thì cân cả nồi nước đường rồi trừ đi trọng lượng nồi. Nếu từ 1kg đường và 600ml nước ban đầu nấu ra được khoảng 1,2kg nước đường tức là nước đã đạt.

Chờ nước đường nguội rồi bạn đổ vào lọ, đậy nắp lại. Bạn cần bảo quản nước đường ở nơi khô thoáng để có thể để được hàng năm. Nước đường có thể dùng đươc trong thời gian ngắn nhất 14 ngày và để càng lâu thì nước đường càng ngon.

Nước đường thành phẩm màu cánh dán trong, đẹp

Nước đường thành phẩm màu cánh dán trong, đẹp

Xem thêm: Mực hấp gừng mềm mà vẫn giữ được độ giòn

Trên đây là cách nấu nước đường làm bánh trung thu nhanh và chuẩn mà Bếp Nhà Mỡ muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng với công thức này, bạn sẽ cho ra lò những chiếc bánh thật thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức. Bên cạnh cách nấu nước đường, Bếp Nhà Mỡ cũng còn rất nhiều công thức nấu ăn khác, mời bạn tham khảo nhé.

You may also like