Xôi đậu xanh là món xôi truyền thống của người Việt được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon của nếp và đậu xanh tạo nên. Cách làm xôi đậu xanh khá đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng biết. Hôm nay Bếp nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi đậu xanh ngon mà lại đơn giản ở bài viết dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món xôi đậu xanh
Để làm xôi đậu xanh ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Nếp: 500g
- Nước cốt dừa: 250g
- Đậu xanh: 100g
- Muối: 2g
- Dầu ăn: 5g
- Lá dứa: 10g
- Mè vàng: 10g
- Đậu phộng: 10g
- Đường: 50g
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Mẹo chọn đậu xanh ngon: Nên chọn đậu xanh có màu vàng và sáng bóng. Nên chọn hạy chắc, không bị mối mọt hay bị nấm mốc.
- Mẹo chọn gạo nếp ngon: chọn những hạt nếp đều, có màu trắng đục và căng bóng, khi nếm có vị ngọt nhẹ, không có mùi. Không nên chọn nế bị mối mọt, bị hãy hoặc có mùi lạ.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng trong 100g xôi đậu xanh:
- Năng lượng: 532Kcal
- Protein: 15.4g
- Lipid: 11.2g
- Glucid: 92.8g
- Celluloza: 2.73g
- Canxi: 129.1mg
- Sắt: 3.93mg
- Phospho: 239.4mg
- Kali: 667.9mg
- Natri: 86.1mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trộn 500g gạo nếp và 100g đậu xanh vào nồi rồi cho thêm 1 muỗng canh muối vào trộn đều. Sau đó, vo gạo khoảng 2-3 lần và để ráo.
- Lá dứa: rửa sạch và để ráo.
- Mè: Bắc lên chảo rang lửa nhỏ cho đến khi vàng đều thì đổ ra đĩa.
- Đậu phộng: rang đều ở lửa vừa cho vàng rồi để nguội.
Bước 2: Pha nước cốt dừa
- Cho vào tô 250g nước cốt dừa, 250g nước lọc và ½ cafe muối và 1 cafe dầu ăn trộn đều.
Bước 3: Chế biến xôi đậu xanh
Nấu xôi:
- Cho lá dứa lót ở đáy nồi cơm điện rồi sau đó cho gạo và đậu vào nồi cơm điện,
- Tiếp đến cho hỗn hợp nước cốt dừa đã làm ở trên vào nồi và ngâm trong 40 phút.
- Sau 40 phút, bạn bật nút nấu cho đến khi nồi cơm chuyển qua nút Warm thì mở nắp xới đều xôi là được.
Làm muối mè:
- Cho phần mè đã rang vàng thơm vào cối rồi cho thêm ⅓ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đậu phộng rang, 2 muỗng canh đường rồi dùng chày giã nhuyễn là được.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
- Sau khi nấu xong thì bạn cho xôi ra đĩa và thưởng thức cùng muối mè rất là ngon.
* Mẹo chế biến
- Để đậu xanh nở mềm thì bạn có thể dùng baking soda ngâm trước khi nấu.
- Nên lót lá dứa dưới đáy nồi để xôi được thơm và không bị dính xôi khi nấu.
Yêu cầu thành phẩm
Đĩa xôi đậu xanh sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của đậu xanh và dẻo ngon của nếp, chấm cùng muối mè ăn rất là ngon.
Hi vọng với những hướng dẫn trên đây bạn đã biết được cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon rồi phải không nào. Hãy lưu ngay công thức trên vào sổ tay nấu ăn để chiêu đãi cả nhà nhé, chúc các bạn ngon miệng.