Khẩu phần ăn: 5

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thời gian nấu: 1 giờ

1. Nguyên liệu nấu xôi vò thơm ngon tại nhà

Để thực hiện nấu xôi vò thơm ngon tại nhà các bạn cần chuẩn bị cho Bếp Nhà Mỡ một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 200g gạo nếp
  • 100g đậu xanh
  • 1g muối hạt
  • Dầu ăn (hoặc mỡ gà, mỡ lợn)

xem thêm tại: Cách ngâm mơ đường thơm ngon giải khát mùa hè

2. Cách nấu xôi vò thơm ngon tại nhà

Sơ chế nếp và đậu

ngâm gạo nếp và đậu xanh

Nếp đãi sạch, ngâm nước trong khoảng 8 tiếng, thỉnh thoảng thay nước để nếp không bị chua. Nếu ngâm nước ấm thì thời gian ngâm khoảng 3-4 tiếng.

Nếp sau khi ngâm, dội lại nước rồi để ráo bớt nước. Không nên vo nếp, hạt nếp sẽ bị vỡ. Khi hạt nếp đã se se lại, cho muối ăn vào, trộn đều.

Đậu xanh cũng ngâm 8 tiếng để đậu nở mềm.

hấp đậu xanh

Cho nước vào nồi với lượng tầm 1/2 so với khoảng cách từ đáy xoong đến xửng hấp. Sau đó đun sôi nước, tiếp đến cho đậu vào xửng, đậy kín nắp nồi. Để lửa sôi liu riu, hấp đậu chín trong khoảng 20-25 phút.

Khi đậu chín, cho ra bát để nguội bớt rồi giã nhuyễn.

Trộn đậu và nếp

xay đâu xanh

Khi đậu đã nhuyễn, cho 1/2 số đậu vào 1 cái âu lớn, sau đó đổ nếp vào. Lúc này, nếp đã ráo bớt nước rồi, dùng tay nhẹ nhàng trộn đậu và nếp xáo lẫn vào nhau. Đậu sẽ như 1 lớp vỏ bọc, lẫn vào nếp, giúp hạt nếp tơi ra, không bị bết dính. Đây chính là đặc trưng của món xôi vò. Cuối cùng, cho 1 ít dầu ăn vào để trộn cùng đậu và nếp.

Cách đồ xôi

Cho nước vào xửng hấp, lượng nước bằng 1/3 chõ tầng dưới, đun sôi lên. Sau đó đặt xửng hấp lên, cho nếp và đậu đã trộn vào.

đồ xôi

Đậy kín nắp, để lửa sôi liu riu để đồ xôi lần 1. Thời gian đồ lần 1 vào khoảng 30 phút.

Sau 30 phút, cho xửng ra, trộn xôi với 1/2 lượng đậu còn lại, sau đó tiếp tục mang đi đồ lần 2. Thời gian đồ xôi lần 2 tầm 10-15 phút.

Ở lần đồ thứ 2, bạn có thể rưới thêm 1 ít nước cốt dừa để tăng thêm vị bùi ngậy cho món ăn, đây cũng chính là cách làm món xôi vò cốt dừa mà nhiều người quan tâm và yêu thích.

Cho xôi ra tô lớn, dùng đũa đánh tơi lên, để nguội là đã hoàn thành món xôi vò.

Để xôi dẻo ngon và đặc biệt không bị lại nếp thì bạn nên đồ thành 2 lần.

3. Yêu cầu thành phẩm xôi vò thơm ngon tại nhà

Xôi vò có đặc trưng là tơi, bở nhưng nếp vẫn có độ dẻo. Các hạt nếp được bọc bởi 1 lớp đậu xanh vàng óng ả, bùi ngậy.