Vào những ngày hè nóng nực thì các món canh chua giải nhiệt là món không thể thiếu trong thực đơn gia đình bạn. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến các bạn một món canh cực ngon đó chính là canh chua cá ngần. Với hương vị chua thanh, đậm đà, canh chua cá ngân là sự kết hợp hoàn hảo giữa cá ngân tươi ngon và các nguyên liệu tự nhiên như cà chua, dứa,,…Bữa cơm mà có thêm món canh chua cá ngần thì ngon phải biết.
Nếu là người con của sông Đà thì chắc chắn bạn không thể không biết đến loại cá ngần đặc biệt này. Cá ngần có phần thịt cá mềm, ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Một món ăn từ cá ngần bạn không nên bỏ qua đó chính là canh chua cá ngần. Với hương vị thơm ngon đồng thời có tác dụng thanh nhiệt, giải độc chắc chắn sẽ giúp mọi người xua tan bao nhiêu mệt mỏi. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cá ngần nấu canh chua thơm ngon với cách làm cực kỳ đơn giản ngay bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món canh chua cá ngần ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 400g cá ngần
- 1/2-1 quả dứa
- 4 quả cà chua
- Dấm bỗng (hoặc 1 quả me)
- 4 củ hành khô
- 5 tép tỏi
- 1 đốt gừng nhỏ
- Hành lá, rau răm, thì là, lá lốt
- 1 quả ớt tươi
- Gia vị: Muối hạt, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu, bột nêm
- Rau sống ăn kèm: Xà lách, diếp cá, muống chẻ, hoa chuối
Mẹo chọn cá ngần tươi ngon
- Bạn nên chọn những con cá có thân thuôn dài, màu trắng trong và có độ đàn hồi tốt, không bị nhũn ra. Cá ngần ngon là những con cá còn sống và thường xuất hiện nhiều vào mùa hè.
- Không nên chọn những con cá có dấu hiệu như trương trình, màu sắc nhợt nhạt và có mùi khai tự như mùi amoniac.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá ngần là loại thực phẩm giàu đạm và axit béo omega 3 lành mạnh mà cơ thể không tự sản xuất được. Omega 3 đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe não bộ, đồng thời được chứng minh có tác dụng giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và rất có lợi cho thai nhi trong bụng mẹ.
- Cá ngần chứa vitamin như vitamin B2, B12, axit folic có tác dụng bổ tỳ, lợi tiểu tiêu phù, thông sữa, thanh nhiệt, giải độc, chữa ho... có thể chữa phù nề, đầy bụng, tiểu ít, da vàng, tắc sữa...
- Cá ngần chứa nhiều nguyên tố magie, có tác dụng bảo vệ hệ thống động mạch tim, đề phòng bệnh huyết áp cao, bệnh tắc mạch cơ tim...
- Chứa nhiều vitamin A, sắt, canxi, phốt pho... ăn thường xuyên sẽ có công dụng dưỡng gan bổ máu, dưỡng da, dưỡng tóc...
Hướng dẫn cách thực hiện
Món canh cá ngần nấu chua là món canh giải nhiệt hiệu quả. Để làm món canh này, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế cá ngần
- Bạn hòa 1 thìa canh muối vào chậu nước rồi cho cá ngần ra rổ sau đó ngâm từ từ vào chậu nước muối vừa pha và khuấy nhẹ nhàng. Sau đó, nhấc rổ cá lên và xả từ từ với nước và để ráo.
- Khi cá đã ráo nước, cho cá vào tô và cho vào các gia vị bao gồm: 1 thìa cafe bột nêm, ½ thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe nước mắm và trộn đều lên ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác
- Bóc sạch vỏ hành, tỏi và băm nhỏ.
- Gừng rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Cà chua rửa sạch, phần lớn cắt hạt lựu, xào cho nhuyễn và tạo màu cho nước canh, còn lại thì bổ múi cau.
- Gọt vỏ dứa và bỏ phần mắt rồi sau đó rửa sạch và dùng dao cắt dứa thành hình tam giác.
- Nhặt hành lá, thì là, rau răm, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
- Rau sống nhặt, ngâm nước muối cho sạch, để ráo.
Bước 3: Cách nấu canh cá ngần
- Bắc nồi lên bếp rồi cho vào nồi 1,5 thìa canh dầu ăn đun nóng rồi cho ½ hành, tỏi băm vào phi thơm.
- Khi hành tỏi thơm thì cho cá ngần vào xào nhanh cho đến khi cá thơm thì vớt cá ra bát.
- Tiếp đến, cho 1 chút dầu ăn vào nồi và phi thơm số hành tỏi còi lại rồi cho cà chua và dứa vào xào. Ở bước này thì bạn cho thêm 1 thìa cafe bột canh vào đảo đều để làm dịu vị chua của cà chua và dứa.
- Bạn xào cà chua và dứa khoảng nửa phút thì đổ nước vào, đối với 4-5 người ăn thì cần 1,5-2 lít nước và đun sôi.
- Khi nước canh sôi thì hạ lửa xuống nấu thêm khoảng 2-3 phút nữa rồi cho cá ngần và cà chua bổ múi cau vào và tăng nhiệt độ lên.
- Khi thấy nước canh sôi bùng lại thì nêm nếm gia vị: 5 thìa cafe bột canh, 3 thìa cafe bột nêm, 2 thìa cafe đường, 3-4 thìa cafe dấm bỗng và 3 thìa cà phê nước mắm rồi cho hành lá, thì là, lá lốt, rau răm và vài lát ớt tươi vào khuấy đều khoảng 5-6 giây thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Khi nấu xong, bạn múc canh cá ngần ra tô là có thể thưởng thức. Món canh cá ngần nấu chua nên ăn khi nóng sẽ ngon hơn vì để nguội cá sẽ không ngon, có hơi tanh.
- Khi ăn, bạn nhúng thêm ít rau sống và múc 1 thìa thịt cá chan vài muỗng nước canh để cảm nhận hết vị ngon của món ăn.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Khi rửa cá ngần, nên rửa cá nhẹ nhàng để không bị nát vì cá ngần rất mềm.
- Khi xào cá ngần, nên xào nhẹ tay để cá không bị nát.
- Khi cho giấm vào nồi canh, bạn nên cho từ từ để dễ điều chỉnh hương vị món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Món canh chua cá ngần sau khi hoàn thành phải đạt được các yêu cầu sau:
- Món canh cá ngần có màu sắc đẹp mắt, phần nước canh trong điểm chút màu vàng cam của dứa, cà chua và xanh xanh của hành lá và trắng tinh của cá ngần.
- Nước canh được nêm nếm vừa miệng, có vị chua chua của dứa cà chua trong khi đó cá ngần ăn ngọt mềm.
- Cá ngần khi xào không bị nát.
Canh chua cá ngần được đánh giá là một món canh ngon, giải nhiệt hiệu quả mà các bà nội trợ không nên bỏ qua trong những ngày hè oi bức. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thực hiện thành công món ăn này nhé. Để biết thêm nhiều bí quyết nấu ăn hay ho hãy truy cập vào website của Bếp Nhà Mỡ nhé. Chúc các bạn thành công.