Nếu bạn là fan cứng của cánh gà thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món cánh gà sốt me siêu hấp dẫn này nhé. Với hương vị chua chua ngọt ngọt của sốt me kết hợp với vị thơm giòn của cánh gà tạo nên một món ăn hấp dẫn khiến khó ai mà có thể cưỡng lại được. Bạn có thể tự làm món này ngay tại nhà vì cách làm món này khá đơn giản, cùng theo dõi công thức dưới đây của Bếp Nhà Mỡ nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cánh gà chiên sốt me
Bạn cần chuẩn bị:
- Cánh gà: 4 cái
- Me: 10 gr
- Tỏi: 4 tép
- Hành tím: 1 củ
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: đường, bột ngọt, muối, dầu ăn, nước mắm.
* Mẹo chọn cánh nguyên liệu
- Nên chọn cánh gà có màu sắc nhẹ hơi ngả vàng, có mùi thơm đặc trưng.
- Chọn những cánh gà còn nguyên ven, không bị dập nát.
- Không nên chọn gà có màu vàng đậm hay bị vết máu tụ bất thường, có mùi hôi.
Giá trị dinh dưỡng
- Mỗi 100 gram, cánh gà cung cấp 203 calo, 30,5 gram protein và 8,1 gram chất béo. Điều này có nghĩa là cánh gà cung cấp 64% protein và 36% chất béo.
- Trong 100mg cùi me có khoảng 30 đơn vị vitamin A; 0,34mg vitamin B2; 2mg vitamin C, canxi, sắt, photpho, chất béo, protein… Cùi me, lá và hoa được kết hợp trong dân gian để chữa khớp bị sưng đau, súc miệng để trị viêm họng
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà bạn dùng muối chà xát bên ngoài thật kỹ khoảng 5 phút rồi đem rửa sạch với nước và để ráo.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Me: Bạn cho 2 muỗng canh nước sôi vào tô rồi cho 10g me vào ngâm 15 phút để lấy nước cốt me.
Bước 2: Chế biến món cánh gà chiên sốt me
- Đầu tiên, bắc chảo lên bếp rồi cho 150ml dầu ăn vào chảo và đun nóng, sau khi dầu nóng thì cho cánh gà vào chiên khoảng 15 phút cho cánh gà vàng đều thit vớt ra để ráo dầu.
- Tiếp đến là bước pha nước sốt. Bạn cho vào tô nước 2 muỗng canh nước nắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe bột ngọt và 1 muỗng tương ớt rồi khuấy đều lên.
- Sau đó, bắc chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
- Khi hành tỏi đã vàng thơm thì cho 1 muỗng canh nước me và hỗn hợp nước sốt vào đảo đều.
- Tiếp đến, cho thêm 1 muỗng canh nước lọc vào và đảo đều đun ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho cánh gà đã chiên vào đảo đều cho nước sốt quyền đều với cánh gà thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày cánh gà chiên sốt me
- Sau khi nấu xong, bạn cho cánh gà ra đĩa là có thể thưởng thức luôn, món ăn này ăn khi nóng sẽ ngon hơn.
* Mẹo chế biến
- Khử mùi hôi thịt gà bằng giấm và muối: Bạn hòa giấm và muối theo tỷ lệ 2:1 rồi thoa đều khắp bề mặt thịt gà sau đó rửa sạch với nước:
- Khử mùi hôi thịt gà bằng nước cốt chanh: Cắt chanh thành từng lát rồi dùng vài lát chanh xoa đều lên bề mặt thịt gà rồi rửa sạch với nước.
- Khử mùi hôi thịt gà bằng gừng và rượu trắng: Dùng 1 củ gừng đập dập và 1 ít rượu trắng rồi xoa đều lên thịt sau đó để yên khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Yêu cầu thành phẩm
Cánh gà sốt me sau khi hoàn thành có màu cánh gián đẹp mắt và mùi thơm lừng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần da gà giòn giòn, phần thịt mềm mềm quyện cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt khiến bạn u mê không lối thoát.
Món gà sốt me không chỉ ngon mà lại cực kỳ rất hao cơm, vậy còn chần chờ gì mà không vào bếp triển khai ngay món này để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhỉ. Chúc bạn ngon miệng nha.