Gà nướng mật ong là món ăn yêu thích của mọi người, nhất là vào những dịp cuối tuần cả nhà có thời gian quây quần bên nhau để thưởng thức các món ăn tuyệt vời. Bếp Nhà Mỡ sẽ giúp bạn vào bếp thực hiện món nướng đơn giản với món cánh gà nướng mật ong bằng lò nướng. Cùng vào bếp ngay nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Cánh gà 1 kg
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Bột tỏi 2/3 muỗng cà phê
- Bột gừng 2/3 muỗng cà phê
- Mật ong 1 muỗng canh
- Dầu mè 1/2 muỗng canh
- Hạt nêm 1/4 muỗng cà phê
*Mẹo: Cách chọn cánh gà tươi bằng cách nhìn vào bề mặt:
- Cánh gà có màu da của nó hơi vàng hoặc màu be, và sáng bóng, không có lông là cánh gà tươi.
- Không mua cánh có vết bầm, tụ máu, màu sắc không đều, có mùi hôi, thịt mềm nhão.
- Phần thịt cánh tươi, trong, nếu thấy màu sạm đen thì có thể là gà đã chết trước khi giết thịt.
Giá trị dinh dưỡng
- Mỗi 100 gram, cánh gà cung cấp 203 calo, 30,5 gram protein và 8,1 gram chất béo. Điều này có nghĩa là cánh gà cung cấp 64% protein và 36% chất béo. Dinh dưỡng của mật ong chủ yếu gồm cacbonhydrat, nước, vitamin, chất chống oxy hóa, lượng calo,…
Hướng dẫn cách thực hiện
Thực hiện cánh gà nướng mật ong theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà bạn rửa qua với nước lạnh. Tiếp theo bạn đổ 2 lít nước nóng khoảng 70 độ C vào thau, hòa tan cùng 2 muỗng canh muối.
- Ngâm cánh gà vào thau nước nóng pha muối khoảng 5 phút rồi dùng dao cạo sạch cặn bẩn, váng mỡ,... đóng trên da gà. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
*Mẹo: Sơ chế cánh gà sạch và khử mùi hôi:Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn cánh gà một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn.
- Rửa sạch, chờ ráo nước là được. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho cánh gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
- Cho vào chén trộn đều các nguyên liệu gồm: 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 2/3 muỗng cà phê bột tỏi, 2/3 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm.
- Gà cho vào tô lớn, trộn đều với hỗn hợp sốt vừa pha, ướp gà khoảng 1 giờ cho cánh gà ngấm gia vị.
Bước 2: Chế biến
- Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở 210 độ C để lò ổn định nhiệt độ.
- Xếp cánh gà lên khay, cho vào lò nướng trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Phần nước ướp gà còn dư bạn lấy ra chén trộn thêm 1 muỗng canh mật ong. Sau 20 phút bạn mở lò phết đều một nửa phần hỗn hợp này lên trên cánh gà, rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa.
- Sau 10 phút, bạn mở lò nướng và lật cánh gà lại, phết đều phần nước ướp gà còn lại lên, đóng cửa lò, chọn chế độ lửa trên, nướng thêm 5 phút nữa là hoàn tất.
*Mẹo: 2 cách nướng cánh gà mau chín:
- Xếp thẳng cánh gà.
- Không mở lò thường xuyên.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho cánh gà đã hoàn thành ra một chiếc dĩa tròn và rắc lên một chút tiêu, có thể thêm một chút sốt đã pha lên trên, một vài cọng ngò để trang trí món ăn thêm đẹp mắt và thơm ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Cánh gà nướng mật ong có lớp da giòn tan thấm vị cay, ngọt, mặn vừa phải của gia vị rất phù hợp cho những bữa ăn gia đình ấm cúng hoặc hoặc các bữa tiệc mời khách đều có thể dùng món này được.
Trên đây, Bếp Nhà Mỡ đã gợi ý cho bạn cách làm cánh gà nướng mật ong đơn giản bằng lò nướng, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!