Canh khoai tây sườn heo là một trong những món canh quen thuộc và được rất nhiều người ưa thích. Với vị nước dùng thơm ngọt từ sườn hầm kết hợp phần thịt sườn ngọt mềm và khoai tây bùi bùi tạo nên một món canh hoàn hảo. Không những vậy, món canh này được chế biến rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu cách làm món canh khoai tây sườn heo ở bài viết dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món canh khoai tây
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- Sườn heo: 200g
- Khoai tây: 3 củ
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 3
- Ngò rí: cắt nhỏ)
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, muối, tiêu xay.
Mẹo chọn sườn heo ngon
- Nên chọn sườn heo có phần thịt hồng nhạt, khi dùng tay sờ sẽ cảm thấy mềm nhưng vẫn có độ đàn hồi nhất định.
- Không nên chọn sườn heo đã ngả màu trắng , phần thịt nhão và có mùi hôi bất thường
- Đối với các món canh, nên chọn phần sườn có cả nạc lẫn mỡ vì khi ăn sẽ mềm và béo hơn.
Mẹo hay chọn mua khoai tây
- Nên chọn những củ khoai tây có màu vàng, phần vỏ trơn nhẵn, khi cầm cảm thấy chắc tay.
- Không nên mua khoai tây có màu trắng, vỏ nhăn hoặc bị trầy xước, mọc mầm.
- Không nên chọn khoai tây bị thối hoặc có mắt đen trên vỏ, khi cầm bị mềm nhũn và lớp vỏ bên ngoài đã chuyển qua màu xanh vì các củ này rất độc, ăn không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Khoai tây chứa nhiều nước khi còn tươi và có thành phần chủ yếu là carb cùng với một lượng protein và chất xơ vừa phải nhưng gần như không chứa chất béo. Các chất dinh dưỡng có trong 100 gram khoai tây:Lượng calo: 87 calo, Nước: 77%, Protein: 1.9 gram, Carb: 20.1 gram, Đường: 0.9 gram, Chất xơ: 1.8 gram, Chất béo: 0.1 gram.
- Trong 50g sườn non có 59gr Klal, 2gr chất béo, 0,5mg Cholesterol, 16mg Natri, 9,25mg Kali, 7,5gr chất đạm, ngoài ra còn chứa nhiều Vitamin B60, Vitamin B120, vitamin A, Vitamin C, Canxi, Sắt. Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất, cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây mua về bạn gọt sạch vỏ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đến, cho khoai tây vào nước muối pha loãng trong 10 phút rồi rửa sạch lại và để ráo.
- Sườn heo rửa sạch với nước rồi thái từng khúc dài bằng ngón tay. Tiếp đến, trụng sơ sườn heo bằng cách cho sườn heo vào cùng ít nước muối pha loãng trong 3-5 phút đun cho đến khi nước sôi rửa lại sườn heo với nước để loại bỏ sạch bọt bẩn.
Bước 2: Chế biến món canh khoai tây
- Bắc nồi lên bếp rồi bật lửa nhỏ, tiếp đến cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đun nóng.
- Sau khi dầu nóng thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm.
- Tiếp đến, cho sườn heo, khoai tây cùng 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe muối rồi xốc đều lên để các nguyên liệu thấm đều gia vị.
- Sau đó, cho thêm 500ml nước và đậy nắp lại hầm canh trong 20 phút cho sườn và khoai tây mềm là đã hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày canh khoai tây
- Sau khi nấu xong, bạn múc canh ra tô rồi rắc thêm một ít ngò rí và tiêu là có thể thưởng thức luôn. Món ăn này bạn có thể ăn như một món súp nóng hoặc ăn cùng cơm hoặc một ít bún đều rất phù hợp.
* Mẹo chế biến
- Bạn cần rửa thật sạch sườn heo trước khi luộc nếu không các chất bẩn sẽ bám chặt khó rửa sạch.
- Trong khi nấu canh, thường xuyên vớt bọt để nước canh được trong hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món canh khoai tây sườn heo sau khi hoàn thành có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Nước canh nóng hổi, ngọt thơm và đậm đà gia vị. Phần sườn heo ăn mềm ngọt, có vị béo béo kết hợp vị bùi bùi khoai tây cực kỳ hấp dẫn.
Trên đây là công thức nấu canh khoai tây sườn heo mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đến bạn. Hãy trổ tài ngay món canh ngon và bổ dưỡng này để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn và gia đình ngon miệng.