Vào những ngày hè oi bức, nóng nực gây cảm giác khó chịu và chán ăn. Thì món canh nghêu nấu chua chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn đấy. Với thịt nghêu mềm ngọt, từng miếng bạc hà mọng nước, vị cay the the của ớt, cùng nước dùng đậm đà có vị chua chua thanh thanh của dứa, cà chua rất đã miệng. Đảm bảo chỉ với một bát canh chua nóng hổi này thôi sẽ khiến bữa cơm của gia đình trở nên ngon miệng hơn nhiều.
Canh nghêu nấu chua là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, vì nghêu là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp cơ thể bổ sung nhiều chất tăng cường hệ miễn dịch, chống được nhiều bệnh như: viêm khớp, điều tiết nồng độ đường trong máu… Nhưng bạn đã biết cách nấu món này sao cho ngon và đúng điệu chưa? Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến bạn công thức làm món canh nghêu nấu chua thanh mát, lạ miệng nhưng vẫn rất đưa cơm nha!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện thành công món canh nghêu nấu chua thơm ngon, thanh mát, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Nghêu tươi: 1kg
- Bạc hà: 1 cây
- Cà chua: 1 trái
- Thơm (dứa): ¼ quả, me: 100g
- Ớt sừng đỏ: 1 trái
- Tỏi băm: 2 tép
- Gia vị: muối, nước mắm; hạt nêm ; đường ; tiêu; dầu ăn
- Một ít rau ngò gai, ngổ.
* Mẹo chọn mua nghêu tươi ngon:
- Đầu tiên, bạn nên kiểm tra và chọn mua những mẻ nghêu khép chặt miệng vì phần lớn đó là ngao tươi và còn sống. Hoặc bạn có thể dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu dễ tách thì là nghêu đã chết.
- Nên chọn mua nghêu có vỏ cứng cáp không bị sứt mẻ, kích thước nghêu to vừa cầm chắc tay vì chúng có nhiều thịt hơn, sau khi chế biến ăn sẽ ngon, ngọt hơn.
- Không nên mua những con nghêu có kích thước quá nhỏ vì sau khi chế biến thịt nghêu sẽ teo lại, thịt không ngọt và làm cho món ăn giảm đi độ thơm ngon.
- Ngoài ra, bạn không nên chọn mua mẻ nghêu có mùi tanh hôi bất thường vì chắc chắn trong đó có nghêu đã chết, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn và sức khỏe người dùng.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong 100g nghêu có: Calo (kcal) 147g, Lipid 2g, Chất béo bão hòa 0,2g, Cholesterol 67mg, Natri 1.202mg, Kali 628mg, Cacbohydrat 5g, Chất xơ 0g, Protein 26g, Vitamin C: 22,1mg, Calci: 92mg, Sắt: 28mg, Vitamin B6: 0,1mg, Vitamin B12: 98,9µg, Magnesi: 18mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món canh nghêu nấu chua thơm ngon, thanh mát ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế nghêu
- Trước tiên các bạn cần ngâm nghêu trong nước để làm sạch cát, đồng thời cũng làm giảm độ nhớt của nghêu. Bạn ngâm nghêu trong nước muối pha loãng 2 tiếng và cắt thêm vài lát ớt bỏ vào ngâm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc khử được hoàn toàn mùi tanh của nghêu.
- Sau khi xong bước ngâm nghêu thì các bạn rửa sạch nghêu với nước và cho nghêu vào nồi để luộc. Lượng nước luộc nghêu cũng là lượng nước mà chúng ta dùng để nấu canh, nên các bạn chú ý cho lượng nước vừa đủ với số lượng người ăn nhé. Luộc sôi nghêu đến khi tất cả nghêu đều mở miệng tức là lúc đó nghêu đã chín, sau đó bạn tắt bếp và vớt nghêu ra lấy thịt, phần vỏ thì bỏ đi.
- Tiếp theo, ướp thịt nghêu trong khoảng 15 phút cùng với tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 ít tiêu.
- Về phần nước luộc nghêu, bạn để yên và đợi cho phần cặn của nước luộc đọng xuống dưới đáy nồi, sau đó các bạn múc phần nước trong ra tô và bỏ phần cặn đi.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Bạc hà, dứa gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
- Cà chua bot cuống, rửa sạch, cắt thành hình miếng cau.
- Rau ngò gai, rau ngổ, hành lá rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái lát.
- Bạn chuẩn bị 1 bát nhỏ, cho me vào ngâm với nước nóng, sau đó lọc lấy phần nước trong, và bỏ xác me.
Bước 2: Nấu canh chua nghêu
- Các bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi và phi thơm phần hành, tỏi đã băm nhuyễn, xào đến khi nghêu vừa chín tới, dậy mùi thơm thì bạn cho nghêu ra bát.
- Tương tự cho cà chua vào xào, để lửa vừa, xào đến khi cà chua chín mềm, ra màu bắt mắt thì bạn bắt đầu cho nước luộc nghêu vào nồi.
- Sau đó các bạn nêm gia vị gồm: 5g muối, 30ml nước mắm, 40g hạt nêm, 30g đường.
- Khi nước canh sôi thì cho nghêu, thơm, cà chua và bạc hà vào, đợi đến khi canh sôi thêm khoảng 5 phút, nêm nếm lại gia vị sao cho có vị vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi thành phẩm đã chín, bạn cho canh chua ra tô cùng với hành lá, rau ngổ thái nhỏ và có thể trang trí thêm vài lát ớt sừng bên cho bắt mắt và góp phần làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Bạn có thể ngâm nghêu trong nước vô gạo và ớt tươi là một cách làm sạch nghêu hiệu quả, tuy nhiên cách này mất khá nhiều thời gian. Thay vào đó, dùng nước ấm trong khoảng 50 độ C sẽ làm nghêu nhanh sạch cát hơn.
- Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ, nghêu sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn.
- Nếu bạn không tìm được me để nấu canh thì có thể thay thế bằng gói gia vị nêm sẵn nhé.
- Nếu các bạn muốn nồi canh có màu bắt mắt hơn và không ngại vị cay thì các bạn có thể cho thêm ớt bột vào nha.
Yêu cầu thành phẩm
Món canh nghêu nấu chua sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Canh nghêu nấu chua chín tới nóng hồi, dậy mùi thơm ngào ngạt.
- Khi ăn sẽ cảm nhận được thịt nghêu mềm ngọt, bạc hà mọng nước, chua thanh của dứa cà chua, cay the của ớt, nước dùng đậm đà rất đã miệng.
Mong rằng với cách làm trên, Bếp Nhà Mỡ có thể giúp các bạn có ngay 1 món canh nghêu nấu chua thanh mát, hấp dẫn để đổi gió cho cả nhà trong những ngày hè oi bức. Chúc bạn thành công với món này nhé!