Chân gà là món ẩm thực đường phố nổi tiếng tại các nước Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore,… trong đó có cả Việt Nam.
Chân gà rút xương rang muối là món ăn rất hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Bạn sẽ không cần phải đi ăn ngoài tiệm mà chúng ta có thể tự làm món ngon này tại nhà với nguyên liệu và các bước vô cùng đơn giản, dễ làm. Cùng theo dõi bài viết sau của Bếp Nhà Mỡ nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Chân gà 8 cái
- Hành tím 1 củ
- Sả 4 nhánh
- Gừng 1/2 củ
- Bột mì 120 gr
- Muối rang gà 3 muỗng canh
- Nước mắm 1/3 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối/ hạt nêm 1 ít
* Mẹo:
- Đối với chân gà bạn nên chọn những chân có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong còn đỏ. Tuyệt đối không nên chọn những chân gà có màu sắc lạ hay xuất hiện các đốm đỏ, vết xanh tím.
- Khi bạn dùng tay sờ vào chân gà không bị nhớt hay ẩm ướt ở tay, còn có độ đàn hồi thì đó là chân gà còn tươi mới.
Giá trị dinh dưỡng
- Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr chân gà gồm: ; Calo: 215; Chất đạm: 20gr; Chất béo: 14.3gr; Carbs: 0.2gr; Canxi: 7% giá trị hàng ngày (DV); Phốt pho: 7% DV; Vitamin A: 3% DV; Vitamin B9: 21% DV
- Trong chân gà có 70% là collagen. Collagen có tác dụng cải thiện làn da, giúp da hồng hào và tươi sáng hơn. Chân gà còn giúp phòng ngừa loãng xương, giảm nguy cơ gãy xương và giúp vết thương nhanh lành: Canxi, protein trong chân gà giúp xương chắc khỏe và tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch chân gà bằng nước rồi sau đó rửa lại với nước muối pha loãng và mang đi luộc chín trong vòng 15 phút cùng vài lát gừng.
- Sau khi chân gà chín bạn cắt bỏ phần móng rồi để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng cho chân gà cứng lại rồi đem đi rút xương sẽ không bị rách da.
- Bạn dùng kéo róc phần da xung quanh ngón chân, khi lộ phần khớp xương thì bạn cắt bỏ xương. Tiếp tục làm như thế cho đến hết 4 ngón chân.
- Tiếp theo, bạn dùng dao rạch một đường thẳng dọc theo sống chân gà theo chiều từ các ngón chân về phía cẳng chân gà. Rồi dùng đầu dao róc phần da xung quanh và dùng tay lột ngược da gà về phía các ngón chân. Khi đến đoạn khớp chân thì bạn bẻ khớp rồi bỏ xương.
- Khi đã rút xương chân gà xong, bạn cắt đôi rồi cho ra dĩa.
- Hành tím bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả bạn bóc lớp vỏ ngoài rồi thái nhỏ hoặc thái sợi.
Bước 2: Chế biến món chân gà rút xương rang muối
- Làm hỗn hợp nước mắm gồm: 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê nước mắm vào dĩa đựng chân gà và dùng tay sạch trộn đều.
- Tiếp tục cho 120gr bột mì vào để lăn chân gà để chân gà bằng 1 lớp mỏng bột
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi bạn cho lần lượt chân gà vào chiên, bạn nhớ lật đều 2 mặt nhé.
- Sau khi chiên khoảng 3 phút tiếp tục sả và hành tím vào đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
- Tiếp tục cho khoảng 2 - 3 muỗng canh muối rang gà vào chảo rồi dùng đũa trộn đều cho chân gà thấm gia vị là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày món chân gà rút xương rang muối
- Cho phần chân gà vừa chiên xong ra đĩa và thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Bạn lưu ý khi luộc nên để lửa lớn khi ban đầu, khi nước luộc sôi bạn để lửa nhỏ lại.
- Để chân gà giòn đều, bạn nên chiên 1 mặt chín rồi mới lật mặt còn lại tiếp tục chiên.
Yêu cầu thành phẩm
Chân gà rang muối sau khi hoàn thành có màu vàng ruộm. Khi ăn cảm nhận được vị thơm ngon đậm đà thấm gia vị của chân gà, dậy mùi thơm của sả, lớp muối trắng nhỏ li ti bên ngoài, cắn vào giòn tan.
Như vậy, qua bài viết trên Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn cho bạn cách làm món chân gà rang muối. Công thức làm món này không khó chút nào, chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn trên đảm bảo bạn sẽ làm thành công món ăn đường phố đầy hấp dẫn này.