Các món ăn vặt từ chân gà luôn thu hút đông đảo các tín đồ ẩm thực bởi hương vị hấp dẫn, dễ ghiền. Ngoài ra, các món chân gà dùng làm mồi nhậu cũng rất thích hợp. Trong số đó, món chân gà kết hợp sốt Thái rất được yêu thích vì có sự góp mặt của món sốt có hương vị đặc biệt chua cay kích thích vị giác. Nếu chưa biết cách làm hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo cách làm món chân gà rút xương sốt Thái ngay bạn nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Để làm được món Chân gà sốt Thái có vị chua, cay, mặn, ngọt đậm đà thì chúng ta không thể thiếu các nguyên liệu sau
Nguyên liệu
- 1kg chân gà.
- 250 gram đường
- 30 gram muối tôm
- 1 muỗng canh tương ớt
- ½ muỗng canh ớt khô
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
- Ớt trái
- 200 gram sả cây
- 200 gram sả cây
- 100 gram hành tím
- 100 gram củ tỏi
- 350 gram tắc
- 100 gram gừng
Mẹo chọn chân gà
- Nhìn màu sắc chân gà, nếu có màu trắng hồng tự nhiên, không xuất hiện đốm đỏ, xanh hoặc vàng và chân gà sờ vào không thấy nhớt tức là chân gà ngon.
- Bạn hãy chú ý tới ngón chân gà, ngón chân gà khi chưa bị bơm nước thường có có 4 ngón cong gập hẳn vào với nhau, còn ngón chân càng căng bóng và tách xa nhau rõ rệt thì chắc chắn là chân gà đã được bơm nước kém chất lượng.
- Chân gà nguyên chất thường có 4 ngón cong, xu hướng gập vào trong, chỉ khi nắm hay bóp mạnh mới chịu phồng thịt ra. Trái lại, chân gà bơm đầy nước các móng có dấu hiệu căng, ngón tách nhau khá rõ rệt.
- Quan sát bề ngoài: Với chân gà độn nước, nhìn bề ngoài chân khá mập mạp, đều, không có nếp nhăn của da. Nếu dùng tay bóp nhẹ, chân gà bơm nước dễ trở nên mềm, các phần đầu ở ngón chân dần trở nên căng phồng. Tiếp tục ấn nhẹ, chân gà không được chắc nịch mà trở nên khá mềm, sờ vào thấy bùng nhùng ở tay giống như một chiếc túi.
Giá trị dinh dưỡng
- Chân gà sốt thái là nguồn cung cấp lượng Collagen dồi dào, giúp thay thế tế bào chết làm trẻ hóa da, tăng cường quá trình trao đổi chất và sản sinh ra nhiều hồng cầu.
- Chân gà sốt thái chưa rất nhiều canxi và protein giúp giảm nguy cơ gây loãng xương, chữa lành vết thương nhanh chóng.
- Đặc biệt chân gà sốt thái còn có nhiều khoáng chất như đồng, kẽm, magie, phốt pho,… rất tốt cho hệ miễn dịch.
Hướng dẫn cách thực hiện
Món chân gà sốt thái có vẻ ngoài bắt mắt cùng với hương vị độc đáo nhưng bạn biết không cách chế biến không hề cầu kì, phức tạp mà vô cùng đơn giản
Sơ chế chân gà và nguyên liệu khác
- Trụng sơ chân gà, ngâm rửa với nước muối pha loãng, làm sạch lớp màng bám trên chân gà rồi xả lại với nước, chặt móng.
- Luộc chân gà trong 10 – 20 phút (tùy độ lớn của chân gà) với hành tím và sả đập dập rồi vớt ra ngâm trong thau đá khoảng 10 phút cho giòn và săn lại rồi vớt ra để ráo.
- Nếu muốn làm chân gà rút xương sốt Thái, sau khi luộc, bạn tiến hành rút xương như sau:
- Rút xương ống: khứa một đường ngang giữa xương ống và ngón giữa, đưa mũi dao vào theo phần vừa khứa, rạch sát xương đến sụn thì quay ngang mũi dao cắt rời xương và sụn ra rồi vừa xoay vừa kéo xương ống ra.
- Rút xương ngón: rạch dọc mặt lưng của từng ngón chân rồi xoay ngang mũi dao, rọc sát xương để tách từng khớp ra, chú ý rạch cẩn thận để giữ được phần sụn, gân và giữ được hình dạng ban đầu, không làm nát chân gà.
- Hành, tỏi bóc vỏ sau đó nhăm nhuyễn.
- Lấy nửa phần tắc vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Phần tắc còn lại cắt khoanh.
- Sả rửa sạch, cắt khoanh.
- Ớt tươi cắt khoanh hoặc băm nhỏ.
Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu sôi thì bỏ tỏi, hành băm vào phi thơm.
- Sau đó, cho đường, ớt khô, nước mắm, muối tôm, ớt bột, tương ớt, 180ml nước lọc vào khuấy đều tay.
- Nấu cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp, cho nước cốt tắc vào hỗn hợp rồi để nguội.
- Bước cuối cùng để hoàn thành món chân gà sốt thái, là trộn chân gà.
- Cho chân gà vào hỗn hợp sốt thái. Cho sả, tắc, ớt tươi đã cắt khoanh vào và trộn đều tay. Bạn nên cho ớt tùy theo khẩu vị để tránh món ăn quá cay bạn nhé!
- Ngâm chân gà từ 4 – 5 tiếng, bảo quản trong tủ lạnh để sốt thái thấm đều gia vị
Trang trí và thưởng thức
Sau khi hoàn thành công đoạn chế biến, bạn cho chân ra dĩa trang trí bằng cách vài lát ớt mỏng và xả. Dĩa chân gà sốt thái được điểm thêm màu đỏ của ớt làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn, vậy là bạn có thể thưởng thức món ăn ngon này cùng gia đình và bạn bè.
Mẹo bảo quản chân gà sốt thái
Với cách làm chân gà sốt Thái như trên, bạn chỉ cần cho vào hộp, đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là có thể dùng dần được từ 5 – 7 ngày mà không sợ bị hỏng.
Yêu cầu thành phẩm
Món chân gà sốt Thái có vị chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt hòa quyện cùng nhau, với những miếng chân gà dai giòn sật sật cùng cóc non hoặc xoài xanh sẽ là một sự kết hợp hài hòa khó lòng cưỡng lại được.
Chân gà giòn, không mềm nhũn, thấm gia vị, có vị chua cay đặc trưng, lên màu đỏ đẹp mắt.
Vậy là với vài bước đơn giản bạn đã có thể tự chế biến món chân gà sốt thái chua cay bắt vị làm cho bữa ăn của gia đình mình thêm phong phú, bên cạnh đó đây cũng là một món ăn vặt lạ miệng không thể thiếu trong tủ lạnh nhà mình. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều công thức nấu ăn đặc sắc khác nhé.