Chân giò là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, bởi thịt chân giò béo nhưng không hề ngấy. Hương vị ẩm thực ngày Tết không thể thiếu món chân giò rút xương bó luộc – món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ chia sẽ cho bạn đọc bí quyết bó luộc thịt chân giò vừa chắc tay vừa mềm ngon mà lại không hề bị nứt.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món chân giò rút xương bó luộc
- Chân giò: 800g
- Hành tím, gừng
- Rượu trắng
- Muối, giấm ăn hoặc nước cốt chanh
- Mắm nêm pha sẵn
- Dây lạt buộc giò
* Mẹo:
- Để làm món này ngon, bạn nên mua chân giò trước vì thịt mềm hơn chân giò sau.
- Bạn nên đi chợ vào sáng sớm để chọn được những chân giò tươi, có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi và móng heo còn nguyên.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt chân giò heo rất giàu chất dinh dưỡng. Người ta ước tính cứ trong 100g chân giò có chứa 15,8g protit; 26,3g mỡ; 1,7g chất tổng hợp. Với hàm lượng collagen chứa trong chân giò heo, khi ăn món ăn này chị em phụ nữ sẽ sở hữu làn da mịn màng, tươi trẻ mỗi ngày.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bóc vài củ hành tím và gọt vỏ 1 củ gừng.
- Chân giò bạn rút xương rồi rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Xà lách rửa sạch, để ráo. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng nhỏ.
Bước 2: Chế biến món chân giò rút xương bó luộc
- Bạn dùng tay cuộn tròn thịt chân giò lại, sao cho phần da ở phía ngoài và thật hạn chế thịt trồi ra. Sau đó dùng dây buộc quấn nhiều vòng.
- Sau cùng bạn đem chân giò đã buộc đu luộc. Khi luộc bạn cho thêm 1 ít lát gừng, hành tím và muối để khử mùi chân giò. 30 phút đầu khi luộc bạn để lửa lớn sau đó bạn vặn nhỏ lửa và đun cho đến khi chân giò chín mềm.
Bước 3: Trang trí và trình bày món chân giò rút xương bó luộc
- Bạn cho mắm nêm pha sẵn vào chén, thêm ớt và dứa đã cắt nhỏ vào. Chân giò sau khi bạn luộc xong thì cắt miếng vừa ăn. Xếp thịt, rau xà lách ra dĩa.
* Mẹo:
- Bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và nước hoặc giấm chà xát thịt để khử mùi rồi rửa lại với nước sạch.
- Khi buộc bạn siết chặt vừa phải để không bị nứt khi luộc.
Yêu cầu thành phẩm
Món chân giò rút xương bó luộc sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc cùng bắt mắt với phần thịt bên trong màu hồng nhạt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai da hoà quyện với phần thịt mềm rất thơm bên trong, chấm với mắm nêm tạo nên một hương vị rất tuyệt vời.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ bí quyết và công thức làm món chân giò rút xương bó luộc thơm ngon mà không bị nứt cho bạn. Tết này hãy chuẩn bị cho cả nhà để cùng nhau thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công.