Món chè chuối nướng là món ăn được rất nhiều người ưa thích và quyến luyến sau khi thưởng thức vì hương vị ngon mê ly. Vì vậy, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món ăn này theo công thức sau đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Gạo nếp 500g
- Chuối 5 trái
- Nước cốt dừa 400ml
- Lá dứa 4 nhánh
- Lá chuối 6 lá
- Bột báng 20g
- Bột năng 20g
- Vừng 20g
- Đường 20g
- Muối 10g
*Mẹo chọn mua gạo nếp ngon:
- Gạo nếp ngon sẽ có những hạt nếp màu trắng đục, đều và căng bóng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ.
- Có thể chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao, khi nấu xôi có hương thơm đặc trưng.
Giá trị dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng của 100 gam gạo nếp bao gồm: 76g nước, 2 g chất đạm, 1g chất xơ, 21g carbs và các loại khoáng chất khác.
- Trong 100g chuối bao gồm: 89 calo, 75% nước, 1.1 gam protein, 22.8 gam carbohydrate, 12.2 gam đường, 2.6 gam chất xơ, 0.3 gam chất béo.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm chè chuối nướng theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chuối lột vỏ và tiến hành tước phần gân.
- Ngâm hạt bột báng vào tô nước lạnh khoảng 15 phút và để ráo nước.
- Nếp đem ngâm với nước khoảng 4 tiếng trước khi nấu.
- Sau đó, vo sạch nếp và để ráo nước.
*Mẹo: Để nếp có mùi thơm hơn khi nước trong nồi cơm điện đã sôi, cho xửng hấp nếp và 2 nhánh lá dứa vào rồi đóng nắp lại.
Bước 2: Chế biến
- Cho nếp vào xửng hấp nồi cơm điện, bên dưới lót một tấm lá chuối.
- Sau khi hấp 15 phút, cho 80ml nước cốt dừa vào xửng.
- Cho tiếp 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối đã pha với một ít nước vào xửng rồi đảo đều.
- Hấp nếp thêm 15 phút rồi lấy ra khỏi xửng và để nguội.
- Bắc một cái chảo rồi cho vừng vào và rang đều tay khoảng 3 phút.
- Bột báng cho vào nồi nước, luộc cho đến khi bột báng trong thì vớt ra, rửa với nước lạnh và để ráo.
- Tiến hành gói chuối nướng, lót lá chuối lên trên cho nếp vào lá chuối và tán đều, sau đó đặt lên nếp một trái chuối.
- Tiến hành cuộn phần nếp chuối lại sao cho nếp phủ đều chuối.
- Đặt chảo lên bếp, cho phần nếp chuối đã gói vào chảo tiến hành nướng cho đến khi chuối nếp đã săn lại và vàng đều.
- Cho nước cốt dừa còn lại vào nồi nêm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi và cho lá dứa, 10ml nước và 20g bột năng, khuấy đều.
- Sau khi nước cốt dừa sôi, bạn lấy lá dứa ra khỏi nồi. Sau đó cho bột năng từ từ vào nồi và khuấy đều.
- Cuối cùng cho bột báng vào nồi, khuấy đều khoảng 2 phút và tắt bếp.
*Mẹo chế biến:
- Để lá chuối mềm và dễ gói hơn, bạn nên đem lá chuối phơi nắng trước khoảng 30 phút hoặc chần qua nước sôi 1 phút.
- Trong quá trình nướng, nên trở đều cả hai mặt để chuối chín đều.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho món chè chuối nướng đã hoàn thành ra chén, cắt chuối thành miếng nhỏ rồi rưới nước cốt dừa lên trên. Để món chè thơm hơn bạn có thể rắc lên trên 1 ít vừng rang là đã có thể thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Món chè thơm ngon, béo ngậy của chuối dẻo ăn kèm nước cốt dừa sền sệt, cùng vị bùi bùi của vừng rang sẽ làm người thưởng thức không thể cưỡng lại được.
Với công thức làm món chè chuối nướng đơn giản và ngon tuyệt vời như trên, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi gia đình nhé!