Sake là loại quả quen thuộc với mùi vị béo bùi, thơm ngọt chính vì vậy thường được sử dụng để làm các món như: Sake chiên, sake kho chay, sake kho tiêu,…Thay vì các cách nấu nướng thông thường thì hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu với các bạn cách chế biến khác đó chính là sử dụng nồi chiên không dầu. Với cách làm này không chỉ làm món sake chiên thêm ngon mà còn hạn chế dầu mỡ rất tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu cách làm nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món sake chiên
Bạn chỉ cần chuẩn bị:
- Sake: 1 trái (khoảng 500gr)
- Gia vị: Muối, dầu oliu
* Mẹo chọn sake ngon
- Nên chọn những trái sake còn cứng và đã nở hết gai và có kích thước lớn.
- Chọn những quả màu xanh, khi bổ ra thịt có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
- Không nên mua những trái sake nhỏ, có gai nhọn và màu xanh tươi vì loại này sẽ có nhiều nhựa và ăn sượng, không có độ bùi và không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo dữ liệu dinh dưỡng của USDA, trong 100g thịt quả sakê có chứa lượng dinh dưỡng như sau:Lượng calorie: 103, Carbohydrate: 12g, Protein: 1.07g, Chất béo: 0.2g, Folate: 14μg, Niacin: 0.9mg, Riboflavin: 0.03mg, Thiamin: 0.11mg, Vitamin C: 29mg, Vitamin E: 0.1mg, Natri: 2mg, Kali: 490mg, Canxi: 17mg, Sắt: 0.54mg, Kẽm: 0.12mg, Lutein-zeaxanthin: 22µg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sake thì bạn dùng dao gọt bỏ lớp vỏ xanh và phần cuống của sake.
- Tiếp đến, bạn tách bỏ phần lõi của sake rồi cắt sake thành từng lát vừa ăn.
- Cuối cùng, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bước 2: Chế biến món sake chiên
- Đầu tiên, bạn làm nóng nồi chiên ở 180 độ C trong 10 phút.
- Trong lúc làm nóng nồi chiên, bạn cho 1 muỗng canh dầu oliu vào sake đảo đều lên để khi chiên sake sẽ mềm và thơm hơn.
- Sau khi nồi chiên nóng, bạn xếp từng lát sake và nồi chiên và chiên ở nhiệt dộ 180 độ C trong khoảng 25 phút là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày sake chiên
- Sau khi chiên xong, bạn gắp sake ra đĩa và chuẩn bị thêm một đĩa tương cà hoặc tương ớt chấm cùng rất là ngon.
* Mẹo chế biến
- Vì sake có mủ nên khi bạn gọt vỏ xong nên ngâm ngay vào nước muối loãng để sake không bị đen.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành, sake có mùi thơm lừng của dầu oliu và có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vỏ ngoài giòn giòn và phần thịt bên trong dai mềm, bùi bùi cực kỳ cuốn.
Vậy là chỉ với các bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món sake chiên giòn thơm ngon bổ dưỡng phải không nào. Hy vọng những thông tin mà Bếp Nhà Mỡ cung cấp trên đây sẽ giúp bạn thực hiện chiên sake bằng nồi chiên không dầu thành công.