Cua ngâm tương là món ăn nổi tiếng của xứ sở kim chi, trong tiếng Hàn gọi là ganjang gejang, là một món hải sản lên men được làm từ cua sống ngâm trong nước tương, Cua gạch được lựa chọn kỹ lưỡng từng con một, nổi trội với độ chắc thịt và nhiều gạch nhất để tạo nên món ăn thơm ngọt từ sâu bên trong. Với cách sơ chế cua một cách tỉ mỉ, đảm bảo thịt cua ngon ngọt không còn mùi tanh, thấm đẫm hương vị thơm đặc trưng của nước tương. Hãy cùng bếp nhà mỡ khám phá ngay món ăn hấp dẫn này
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cua ngâm tương
Để chế biến món cua ngâm tương ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cua biển 1 kg
- Táo đỏ 1 quả
- Tảo bẹ 100gr (khô)
- Hành tây 1 củ
- Tỏi 6 củ
- Gừng 1/2 củ (băm nhỏ)
- Ớt đỏ 3 quả (khô)
- Ớt xanh 3 quả (băm nhỏ)
- Nước tương 100 ml
- Siro gạo 50 ml
- Muối 1 ít
* Mẹo chọn cua tươi ngon
- Để làm món cua ngâm tương thơm ngon thì bạn nên chọn những con cua chắc thịt, thật tươi.
- Nếu bạn thích ăn cua thịt thì nên chọn cua đực khi ấn tay vào sát phần yếm chữ Y không bị lõm thì cua đó là cua ngon.
- Còn đối với cua nhiều gạch, bạn nên chọn cua cái, có yếm to, có màu hơi vàng và ấn tay vào yếm không bị lõm.
- Thời điểm thích hợp để mua cua là đầu hoặc cuối tháng âm lịch, tránh mua cua giữa tháng âm lịch vì khi đó cua thường ít thịt, không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cua biển có chứa:
- 5.040mg canxi, 430mg photpho, 103 calo, 12,3g protein, 1000mg chất béo, 911 mg natri, 74,4g nước, 430mg photpho, 9,78 microgram Vitamin B12
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn dùng bàn chải đánh răng chà sạch ở các chân, mai cua,... rồi rửa sạch và để ra rổ thật ráo. Nếu bạn ngại mùi tanh của cua thì bạn có thể dùng rượu trắng hoặc gừng đập dập ngâm rửa cua, còn không bạn cứ rửa bình thường với nước là được.
- Dùng tay tách phần mai cua ra, sau đó đem đi rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
- Đậy phần mai cua đã rửa sạch vào thân cua, để ráo nước.
Bước 2: Nấu sốt tương
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi hỗn hợp gồm 100ml nước tương, 300ml nước lọc, 50ml siro gạo, 100gr tảo bẹ, 1 củ hành tây cắt khúc, 1 quả táo đỏ cắt mỏng, 3 quả ớt đỏ khô nguyên quả, 3 quả ớt xanh băm nhỏ, 6 củ tỏi đã bóc vỏ, 1/2 củ gừng băm nhỏ và 1/2 muỗng cà phê muối.
- Đun hỗn hợp trên lửa lớn từ 15 - 20 phút đến khi sôi hẳn, hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun khoảng 1 giờ nữa thì tắt bếp.
- Để hỗn hợp nguội, sau đó dùng rây lọc lấy nước sốt và để đến khi nguội hẳn.
Bước 3: Ngâm cua
- Cho cua vào hũ thủy tinh lớn, đặt cua nằm ngửa vào hộp rồi đổ nước tương đã để nguội vào. Sau đó, bạn có thể cho thêm ít tỏi ớt cắt lát tùy theo sở thích. Bạn nhớ nhấn nhẹ cua xuống cho cua nằm hoàn toàn trong nước tương, như vậy cua mới ngon được.
- Đem hũ cua đã ngâm bỏ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 24 giờ là hoàn thành.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Sau khi ngâm đủ 24h thì cho cua ngâm tương ra đĩa và thưởng thức thôi. Món ăn ngon hơn khi ăn cùng cơm nóng, hãy trộn toàn bộ gạch cua vào cơm, có thể cho thêm chút ớt hàn quốc Gochujang và rong biển khô vào trộn cùng, ăn với rong biển hoặc ăn luôn đều ngon
* Mẹo
- Để giúp cua ngập trong nước sốt tương, bạn có thể sử dụng cục đá hoặc cục sắt rồi dùng bao nilon bọc kín lại và đặt chúng lên trên cua.
- Dùng dao hoặc kéo cắt cua thành từng miếng vừa ăn. Dùng lưng dao nghiền nát phần vỏ cứng để dễ thưởng thức.
- Tách phần thịt cua ra khỏi chân, càng, và thân cua để dễ thưởng thức hơn.
- Để mùi thơm hãy rắc thêm chút vừng sẽ thơm hiện
- Bạn có thể dùng kèm với hành lá cắt nhỏ, ớt đỏ và ớt xanh băm nhỏ, mè rang giúp món ăn hấp dẫn hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Sau khi ngâm xong gạch cua có màu vàng đẹp mắt, nước tương ngậm cua trông rất hấp dẫn
- Cua ngâm tương chắc thịt, thịt cua ngọt ngấm đều gia vị ăn không hề bị tang
- Mở hũ cua ngâm tương mà mùi thơm của tương cuốn hút
Như vậy Bếp nhà mỡ đã bật mí cho các bạn bí quyết làm món cua ngâm tương thơm ngon chuẩn vị. Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể thực hiện thành công món cua ngâm tương này rồi nhé