Cua rang lá lốt được biết đến là một món ăn dân dã, mộc mạc của người Việt. Cái vị giòn tan của cua, đậm đà gia vị được tẩm ướp, cùng hương thơm đến nức mũi của lá lốt đảm bảo sẽ làm nao lòng bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Những con cua được chế biến cùng lá lốt thái sợi rang chung cùng với nhau tạo thành món ăn những vô cùng hấp dẫn và còn chứa đầy đủ dưỡng chất nữa. Nhưng bạn đã biết cách làm thế nào để làm món cua rang lá lốt đúng điệu chưa? Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ mách bạn bí quyết làm món ăn thơm ngon, chuẩn vị này ngay trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món cua rang lá lốt, bạn cần phải chuẩn vị một số nguyên liệu sau đây:
- 300g cua đồng
- Lá lốt
- Dầu ăn
- Ớt bột, tỏi
- Các loại gia vị (hạt nêm, đường, bột ngọt, mắm, tiêu...)
* Mẹo chọn cua đồng ngon
- Bạn dùng tay lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon.
- Bạn nên mua cua vào đầu và cuối tháng âm lịch, cua giữa tháng thường thay vỏ nên sẽ ốm, thịt sẽ bở không ngon. Cua dính phèn màu cam càng nhiều thì càng chắc nhé.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món cua rang lá lốt thơm phức, giòn tan ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cua đồng bằng cách xóc với nước nhiều lần, làm hết mùi hôi ở mai, rồi để cho ráo nước.
- Tách mai và yếm, khều lấy gạch và trứng (chú ý giữ nguyên lớp gạch béo trên lưng cua).
- Lá lốt bạn đem ngâm với nước muối pha loãng, thời gian ngâm khoảng 3-5 phút, rồi để ráo nước và cắt nhuyễn lá lốt để ra đĩa.
Bước 2: Ướp cua
- Cho cua đồng đã tách yếm vào tô và ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Rang cua với lá lốt
- Đặt chảo lên bếp, đun cho dầu sôi rồi bỏ 1 muỗng cà phê tỏi băm vào xào. Khi thấy tỏi đã có mùi thơm thì cho cua đã ướp vào đảo đều khoảng 10 phút cho cua chín và giòn đều.
- Tiếp tục, cho vào chảo thêm 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột và 1/2 muỗng cà phê đường vào chảo. Rồi đảo đều tay trong 3 phút cho gia vị được thấm vào cua.
- Tiếp theo, cho lá lốt đã cắt nhuyễn vào nồi trộn đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Sau khi món cua rang lá lốt đã hoàn thành, bạn cho cua ra đĩa, trang trí thêm một bông hoa ớt cay lên trên bề mặt cho món ăn thêm phần đẹp mắt.
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Khi rang cua bạn nhớ đảo đều tay và điều chỉnh bếp không cho lửa quá to cua sẽ bị cháy hoặc quá nhỏ sẽ không chín.
- Bạn lưu ý là vì lá nốt rất nhanh chín nên cần xào nhanh qua, để lâu sẽ bị cháy.
- Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm lượng ớt bột vào cua nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Món cua rang lá lốt sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Những con cua chín vàng cùng lá lốt xanh trông rất bắt mắt cùng mùi thơm lẫn giữa cua và lá lốt trông món ăn vô cùng hấp dẫn.
- Khi ăn sẽ cảm nhận được vị giòn giòn, ngậy ngậy của cua, hòa quyện với lá lốt bùi bùi khiến món ăn trở nên tuyệt vời.
Vậy là chỉ với vài bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay món cua rang lá lốt thơm ngon, giòn tan để chiêu đãi cả nhà rồi. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thành công với món này nhé!